Bắc Giang: Công tác khuyến học góp phần vào kết quả GD-ĐT của địa phương

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang trao cờ thi đua của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Bắc Giang)
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang trao cờ thi đua của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Năm 2016, việc kiện toàn, củng cố tổ chức Hội Khuyến học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được giữ vững và phát triển ở 10/10 hội khuyến học huyện và thành phố. 230/230 xã, phường, thị trấn; 1.624 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và 3.986 dòng họ đã có nhiều hoạt động thực chất, hiệu quả trong công tác khuyến học, khuyến tài. Các cấp hội đã có nhiều đổi mới với hình thức phong phú, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt nhiều kết quả, góp phần tích cực vào kết quả và sự nghiệp giáo dục - đào tạo của địa phương.

Công tác xây dựng và phát triển quỹ khuyến học đã được các cấp hội khuyến học trong tỉnh tiến hành bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động thông qua các nguồn trong và ngoài tỉnh, từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức xã hội cho đến các tổ chức phi chính phủ…

Chỉ tính riêng tổng số quỹ của Hội Khuyến học cấp tỉnh trong năm 2016 đã vận động được 760.800.000 đồng. Số quỹ này đã kịp thời chi cho các chương trình  như: Học bổng “Vì em hiếu học” cho các cơ sở trong tỉnh; hỗ trợ các Trường mầm non Bắc Lý, Hiệp Hòa, Tuấn Mậu, Sơn Động, Liên Chung, Tân Yên, Trường Tiểu học Xuân Hương, Lạng Giang; động viên học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở các huyện Yên Thế, Việt Yên, Lạng Giang, Yên Dũng…

Năm qua, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh cũng đã kịp thời hỗ trợ, động viên, khen thưởng trên 30 nghìn lượt học sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2015-2016, học sinh nghèo vượt khó… với trị giá trên 3 tỷ đồng.

Việc xây dựng, củng cố tổ chức hội và phát triển hội viên; phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển rộng khắp, hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn. Toàn tỉnh hiện có 194.741 hội viên khuyến học; 85.172 gia đình hiếu học; 3.986 dòng họ hiếu học; 10 xã, phường được Chủ tịch UBND các huyện, thành phố công nhận đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” cấp xã.

Với những kết quả đạt được, công tác khuyến học của tỉnh Bắc Giang tiếp tục được xếp ở “tốp” đầu trong 63 tỉnh, thành phố cả nước.

Tại Hội nghị tổng kết công tác khuyến học của tỉnh năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang và 6 Hội khuyến học cấp huyện trong tỉnh đã được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc. Trong đó Hội Khuyến học tỉnh Bắc Giang được tặng 1 cờ thi đua xuất sắc 20 năm liên tục và 1cờ thi đua xuất sắc năm 2016; Hội khuyến học các huyện được tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2016 là Lạng Giang, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lục Ngạn, Tân Yên./.

Thái Hòa

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục