Chín ép

Hai năm qua, thực hiện quyết liệt việc sắp xếp lại bộ máy, thu gọn đầu mối các cơ quan theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, tỉnh đã tạm dừng việc tuyển công chức cũng như bổ nhiệm cán bộ cấp phòng trên toàn tỉnh, để tập trung vào kiện toàn bộ máy, hoàn tất việc xây dựng vị trí việc làm cho cả hệ thống. Nhờ đó, biên chế của tỉnh hiện tại có dư địa lên đến 17%, vượt xa mức 10% tinh giản biên chế đến năm 2020 theo yêu cầu của Nghị quyết 39. Vì có dư địa đủ lớn ấy, tỉnh muốn tổ chức thi tuyển công chức vào năm sau để có điều kiện chuẩn bị kỹ lưỡng và có thêm nguồn người trẻ dự thi từ đó lựa chọn một lớp công chức chất lượng cao hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển mới của tỉnh. Hơn nữa, tỉnh cũng muốn hoàn tất việc điều chỉnh, chuyển đổi, bố trí lại để giải quyết dứt điểm việc một số công chức tại các đơn vị lâu nay đang làm không đúng chuyên môn được đào tạo. Tại tỉnh miền núi nghèo này có một thực tế là một số chuyên ngành rất khó tìm được nguồn cán bộ, công chức đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu mới. Bốn cuộc thi tuyển vị trí cấp phó cho bốn sở, ngành vừa qua nhưng không tìm được ai là một thí dụ. Dù vậy, với yêu cầu dài hạn, tỉnh vẫn kiên quyết không du di, hạ chuẩn với công chức.

Lần này, do bộ quản lý chuyên ngành về cán bộ có ý kiến rằng nếu tỉnh không tuyển dụng mới công chức trong năm nay thì năm tới sẽ cắt bớt chỉ tiêu biên chế giao cho tỉnh, tỉnh đành phải tổ chức cuộc thi tuyển công chức trong tâm thế “chín ép”.

Quang Đông/Nhân dân

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.