Trọn đời sống và làm theo gương Bác

Thiếu tướng Đào Trọng Hùng (đứng giữa) là con trai cả ông Đào Trọng Hằng (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho Bố và các đảng viên lão thành nhân dịp nhận huy hiệu 65 năm tuổi Đảng
Thiếu tướng Đào Trọng Hùng (đứng giữa) là con trai cả ông Đào Trọng Hằng (ngoài cùng bên phải) tặng hoa cho Bố và các đảng viên lão thành nhân dịp nhận huy hiệu 65 năm tuổi Đảng
Cả cuộc đời làm công tác Đảng

Chúng tôi gặp đảng viên lão thành Đào Trọng Hằng ngay sau khi ông được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Nam trao huy hiệu 65 năm tuổi Đảng trong đợt 2/9 vừa qua. Được trò chuyện với ông, chúng tôi nhận thấy sự nhiệt tình, say mê khi ông nói về việc tu dưỡng đạo đức cách mạng, về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 
 Những cuốn sổ ghi chép lời dạy của Bác Hồ luôn được ông Đào Trọng Hằng lưu giữ cẩn thận. Ảnh: PT

Tay lần giở những cuốn nhật ký, những ghi chép, những bức ảnh về Bác Hồ mà ông dày công sưu tập trong nhiều năm qua, ông lần lượt giới thiệu xuất xứ, những câu nói của Bác được trích dẫn. Có ba cuốn sổ tay ông luôn sử dụng hằng ngày: một cuốn là nhật ký ghi lại những hoạt động trong ngày; một cuốn sổ ghi chép những câu nói và hình ảnh về Bác sưu tầm trên báo chí; một cuốn sổ ghi chép, tô đậm hằng ngày các bài viết hay về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và những vần thơ hay; các nội dung chi tiết về lịch sử Đảng bộ xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân mà ông đang tham gia biên soạn. Qua năm tháng, những nét chữ của cuốn nhật ký viết trước đây không tránh khỏi phai mờ, giấy đã cũ nhưng mỗi dòng văn, dòng thơ, câu nói của Bác... được tác giả viết rất nắn nót và giữ gìn rất cẩn thận.

Con đường đến với cách mạng, với sự nghiệp giải phóng dân tộc của đảng viên Đào Trọng Hằng như một sự tất yếu. Sinh năm 1927, hoạt động cách mạng từ năm mới 13 – 14 tuổi, đến năm 1948 ở tuổi 21 đầy nhiệt huyết, người thanh niên Đào Trọng Hằng chính thức đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và tham gia đội du kích xã Nhân Mỹ. Thời điểm đó, giặc Pháp cho lập quanh xã Nhân Mỹ hai bốt gác ở Cống Vùa và Vũng Đa, ngoài ra còn đóng thêm hai bốt phía bên ngoài xã ở Đồng Ba, Lý Nhân với ý đồ cô lập sự phát triển các chi bộ và tinh thần chống Pháp của nhân dân địa phương. Để hạn chế sự phát triển đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam, địch liên tục thay đổi chiến thuật, cứ cách từ 10 đến 20 ngày lại bắt người dân trong xã ra trình diện, nhận giấy Tề, những người không ra trình diện, không có giấy sẽ bị lùng bắt. Với chính sách xảo quyệt này của địch, một số đảng viên không giữ vừng lập trường đã ra nhận giấy Tề. Có thời điểm đội du kích xã chỉ còn 4 người, thậm chí người em trai út Đào Quang Hải làm liên lạc viên xã đội của ông đã anh dũng hy sinh ở tuổi 16. Với cương vị đội trưởng đội du kích của xã, người chiến sỹ Đào Trọng Hằng đã thuyết phục các đồng đội giữ vững niềm tin, không để cho địch lung lạc tinh thần, đồng thời dựa vào bà con chòm xóm để đấu tranh với địch.

Từ tháng 3 năm 1951 đến năm 1953, ông Hằng được bầu làm Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính xã Nhân Mỹ. Cuối năm 1954, ông được điều lên công tác tại huyện. Đến năm 1961 ông được bầu bổ sung Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Lý Nhân, rồi giữ cương vị Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhiều khóa cho đến lúc về hưu năm 1986.

Với những thành tích trong tham gia kháng chiến chống Pháp và suốt cả cuộc đời làm công tác Đảng, ông đã được Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì.

Sống chân thành, mẫu mực

Về Lý Nhân, Hà Nam, cứ hỏi ông Đào Trọng Hằng nguyên Phó bí thư thường trực huyện ủy thì ai cũng biết. Ông được bà con lối xóm, đồng chí, bạn bè yêu quý không chỉ ở việc nuôi dạy con cháu trưởng thành (nối nghiệp cha, cả năm người con của ông đều là cán bộ, đảng viên thành đạt, được tôi luyện qua nhiều môi trường công tác, có những người con là sỹ quan cao cấp trong lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân, đã anh dũng chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước...và 6 người cháu của ông  hiện nay đã tốt nghiệp đại học) … mà chính ở tấm lòng, nết ăn ở, sự chân thành đối với người bạn đời của mình.

Mọi người kể chuyện, hồi vợ ông Hằng còn sống, lúc ốm bà nằm viện hơn ba năm. Cả thời gian đó ông luôn túc trực trong Viện Quân y 103 tự tay chăm bà, cho dù các con đề nghị để các con chăm mẹ, ông đều gạt đi để ông tự lo. Ông bảo lúc đang công tác không có thời gian dành cho vợ con, nên việc chăm sóc cho bà là cái nghĩa ông cần phải thực hiện.

Ở Lý Nhân, mọi người còn gọi ông với cái tên trìu mến: “ông Hằng liêm khiết”. Ông kể: Lúc ông và đồng chí Bí thư Huyện ủy sắp nghỉ chế độ, anh em ở xã quý mến, có biếu mỗi người 5 cân gạo nếp. Biết chuyện, ông kiên quyết bảo anh em, cán bộ Văn phòng Huyện ủy đem gạo trả lại. Đang đi công tác, có đồng nghiệp đến nhà biếu 3 cân cam, khi về biết chuyện ông kiên quyết bắt vợ đem trả vì sợ người ta để gì khác trong 3 cân cam đó. Là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện, khi về các xã và cơ sở làm việc, ông không bao giờ dùng cơm tại các cơ quan, đơn vị vì sợ làm phiền và ảnh hưởng đến anh em. Từ lúc về nghỉ chế độ đến nay, ông không một lần xin ô tô công để đi việc riêng. Có việc gì cần đi, ông một mình rong ruổi trên chiếc xe đạp và ông cũng thường xuyên đi xe đạp đến với anh em cấp xã hàn huyên, tâm sự, giữ mối quan hệ thân tình.

Chúng tôi hỏi ông, suốt cả cuộc đời chỉ làm công tác Đảng, hơn 5 nhiệm kỳ giữ cương vị Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông đúc rút được điều gì, góp ý gì với thế hệ trẻ? Ông cười hiền hậu bảo: “Với người làm công tác Đảng, điều quan trọng nhất chính là tự tu dưỡng rèn luyện, giữ gìn đạo đức lối sống để làm gương cho cán bộ. Đối với nội bộ phải giữ gìn sự đoàn kết, bản thân phải giữ vững tinh thần phê và tự phê, gắn bó với đồng nghiệp”.

Hiện nay, một trong những chủ trương của Đảng được người đảng viên lão thành đặc biệt quan tâm là việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Với ông đây là cuộc sinh hoạt chính trị nghiêm túc, thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình thẳng thắn từ trên xuống. Ông hoàn toàn tin tưởng, Nghị quyết này sẽ tạo được chuyển biến vì hiện nay đội ngũ cán bộ của Đảng và Nhà nước hầu hết là những người có trình độ, có đủ điều kiện để nghiên cứu, nhận thức đầy đủ, sâu sắc mục đích, ý nghĩa của Nghị quyết này. Qua đó thấy rõ những công việc phải làm và quyết tâm thực hiện, đồng thời gương mẫu thực hiện tự kiểm điểm, soi lại mình; điều gì còn khiếm khuyết thì khắc phục, sửa chữa, điều gì tốt đẹp thì phát huy…

Giờ tuổi cao, sức yếu, ông bảo ông có ba việc để lo. Việc thứ nhất là học tập Bác Hồ, hằng ngày chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao. Sáng, chiều ông đều đi bộ tập thể dục để duy trì sức khỏe và làm gương cho con cháu. Việc thứ hai ông quan tâm, trăn trở nhất đó chính là tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng đạo đức của người đảng viên, "bản thân tôi nguyện trọn đời sống và làm theo gương Bác", "sống thanh bạch để làm gương cho con cháu noi theo"; thường xuyên góp ý xây dựng Đảng của chi bộ thôn; đóng góp ý kiến vào việc hoàn thành bộ lịch sử Đảng bộ xã Nhân Mỹ. Vì ông chính là người tham gia kháng chiến, tham gia xây dựng phong trào, công tác Đảng ở địa phương, ông muốn việc này sớm được hoàn thành. Việc thứ ba ông lo là việc họ tộc, muốn gắn kết, duy trì truyền thống dòng họ, để cho con cháu sau này nối tiếp ông cha trong việc lo lắng riêng chung.

Chia tay ông, trong chúng tôi tràn ngập những niềm vui, tự hào về các thế hệ đi trước - Đó không chỉ đơn thuần là những cống hiến mà là cả một tấm lòng của người cán bộ cách mạng, luôn biết cách làm gương cho con cháu noi theo./.

Trọng Hà

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.