Những “bông hoa” làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Đảng bộ Cục Hải quan TP HCM có gần 960 đảng viên, chiếm 50% tổng số cán bộ công chức toàn Cục, sinh hoạt trong 22 tổ chức cơ sở Đảng. Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Cục Hải quan TP HCM là một trong 7 đơn vị điểm của thành phố. Ở đây  xuất hiện nhiều tập thể tiêu biểu trong việc học tập và làm theo đạo đức của Bác. 

Ở Chi cục Hải quan khu vực 4, Đảng bộ có 6 chi bộ trực thuộc với gần 170 cán bộ, đảng viên, phải có mặt công tác trên 7 khu vực cảng cạn ICD, khoảng cách giữa các cảng khá xa, môi trường làm việc hết sức phức tạp. Đảng bộ có sáng kiến cứ mỗi buổi chào cờ vào thứ 2 hàng tuần, mỗi chi bộ cử đại diện kể một câu chuyện về Bác, sau đó rút ra những bài học về đạo đức, phẩm chất của Người để tất cả đơn vị cùng nghe và có ý kiến đóng góp, bổ sung. Việc này khiến cho mọi người đều cảm thấy cụôc vận động gần gũi với mình hơn. Những câu chuyện về Bác làm cho mọi người vỡ lẽ ra  rằng: học và làm theo Bác Hồ không đòi hỏi phải có điều kiện gì to tát cũng như cao siêu cả, mà chính là làm tốt công việc hàng ngày của mình. Việc đầu tiên là tiết kiệm và chống lãng phí về thời gian làm việc. Cán bộ đảng viên và công chức đã thực hiện nghiêm túc việc đi làm đúng giờ. Với phương châm “làm hết việc chứ không phải hết giờ”, sau 18 giờ hàng ngày, một số bộ phận nghiệp vụ vẫn còn ở lại để giải quyết cho dứt điểm công việc trong ngày. Tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, điện thọai cũng được tất cả các đơn vị trực thuộc Cục Hải quan thành phố thực hiện. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như tiết kiệm văn phòng phẩm đến sáng kiến cải tiến qui trình kiểm hóa; thái độ ân cần, chỉ dẫn chu đáo tạo điều kiện nhanh nhất, tốt nhất đối với doanh nghiệp để hàng hóa đựơc thông quan nhanh, đồng thời  kiên quyết xử lý các vụ vi phạm, đó chính là đã làm tốt theo gương Bác Hồ.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực 4 cho rằng: “Để cuộc vận động hiệu quả, cần quán triệt cho đội ngũ cán bộ công chức rằng học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác chính từ việc hòan thành tốt công việc hàng ngày của mình”.

Ở Chi cục Hải quan khu vực 3, nơi hàng ngày phải tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho tàu biển trọng tải lớn chuyên chở hàng triệu lít xăng dầu, hàng vạn tấn thép hoặc nhiều chiếc ô tô hạng sang đắt tiền, cán bộ công chức Hải quan phải tiếp xúc với nhiều người cùng các mối quan hệ phức tạp. Chỉ cần lơ là mất cảnh giác hoặc một phút buông trôi bản thân là có thể làm phương hại lớn đến tài sản nhà nước hoặc ngân sách quốc gia.

Ông Nguyễn Hoàng Thọ, Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chi cục trưởng Hải quan khu vực 3 cho biết, Đảng bộ ở đây ngay từ đầu đã gắn chặt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác cải cách hành chính và xây dựng tác phong người công chức hải quan chuyên nghiệp, sao cho các doanh nghiệp cảm thấy an tâm, tin tưởng khi  làm việc với cán bộ hải quan. Thước đo kết quả cuộc vận động chính là lề lối làm việc của hải quan đảm bảo chính qui, nền nếp, thời gian thông quan rút ngắn, chỉ số hài lòng của các doanh nghiệp ngày càng cao.

Trong những thời điểm có sự thay đổi về chính sách thuế, Đảng ủy và lãnh đạo Chi cục đã kịp thời chỉ đạo sâu sát, bản thân các đảng viên, công chức đã thực hiện nghiêm chỉ đạo nên không xảy ra vi phạm. Năm ngoái, Chi cục đã thu về cho ngân sách 18.100 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng số thu ngân sách của toàn cục Hải quan TP HCM.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất họat động trên địa bàn phức tạp đến từng khâu tác nghiệp, áp lực công việc rất lớn, dễ tạo tâm lý nóng nảy, bực bội khi làm nhiệm vụ. Nhưng từ tác động tích cực của Cuộc vận động, qua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với việc đề cao văn hoá ứng xử cho nên đại bộ phận công chức có thái độ văn minh lịch sự, có tinh thần phục vụ tốt theo đúng phương châm “Thuận lợi, Tận tụy, Chính xác”. Hình ảnh công chức Hải quan nhiệt tình giúp đỡ những hành khách già yếu, trẻ em đi cùng hoặc có hành lý cồng kềnh đã trở thành thường xuyên tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, Đội trưởng thủ tục hành lý nhập cho biết: trung bình mỗi năm có khoảng 50-60 trường hợp hành khách để quên hành lý được hải quan trả lại.

Qua hai năm triển khai thực hiện cụôc vận động, ngoài việc xây dựng diện mạo người cán bộ, công chức Hải quan trong tình hình mới, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Cục Hải quan TP HCM đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhiều đơn vị không có cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật. Nhiều tấm gương người tốt việc tốt được biểu dương, khen thưởng kịp thời. Toàn Cục Hải quan tiết kiệm cho ngân sách gần 10 tỷ đồng từ khoán biên chế và tiết kiệm điện, văn phòng phẩm, mua sắm trang thiết bị. Nhờ làm tốt công tác cải cách hành chính mà Hải quan thành phố đã tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, một lô hàng nhập khẩu từ 25 phút giảm xuống còn 20 phút, lô hàng xuất từ 10 phút giảm xuống còn 5 phút. Trung bình mỗi ngày, cứ 1.000 lô hàng xuất nhập khẩu thì Cục Hải quan thành phố tiết kiệm cho các doanh nghiệp trên 80 giờ làm việc so với trước.  Ông Trần Mã Thông, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM nhận xét: “Cuộc vận động đã có hiệu quả rất lớn trong ngành hải quan. Trước đây báo chí đưa tin về sự nhũng nhiễu, tiêu cực của hải quan, hai năm sau cuộc vận động hiện tượng tiêu cực trong ngành đã bớt đi rất nhiều. Nhiều công việc của Hải quan đã đựơc cấp trên và nhân dân tin tưởng, khen ngợi”.

Thời gian tới, trước yêu cầu xây dựng ngành Hải quan hiện đại, Cục Hải quan  TP HCM tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động gắn liền với công tác cải cách hành chính, sửa đổi lề lối làm việc và phòng chống nhũng nhiễu, tiêu cực nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Hải quan giỏi chuyên  môn và vững vàng bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đựơc giao./.

(Theo: Hồng Hải/VOV)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.