“60 năm - Âm vang Điện Biên”

Để giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh hiểu rõ thêm về tầm vóc, ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ba tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Điện Biên và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức phát động cuộc thi “60 năm - Âm vang Điện Biên” trên địa bàn ba tỉnh, với hai hình thức: thi trắc nghiệm và thi viết.

Cuộc thi “60 năm - Âm vang Điện Biên” được chính thức triển khai ở ba tỉnh ngay sau khi Lễ phát động nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2013 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2014. Riêng đối với Gia Lai, ngoài chủ đề chung là “60 năm- Âm vang Điện Biên”, về thi trắc nghiệm sẽ có 3 chủ đề riêng của 3 đợt thi cho 7 kỳ (7 tháng) và chủ đề của thi viết sẽ là “Tìm hiểu 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - Từ Tây Nguyên đến Điện Biên- (7/5/1945-7/5/2014)”.

Về thi trắc nghiệm được tổ chức một tháng một kỳ, trên trang tin điện tử tuyên giáo Gia Lai. Ban tổ chức cuộc thi sẽ tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi trắc nghiệm theo ba đợt: Đợt 1 gồm hai kỳ: (tháng 9, 10/2013). Đợt 2 gồm hai kỳ: thứ ba (tháng 11, 12/2013). Đợt 3 gồm ba kỳ: (tháng 1, 2 và tháng 3/2014).  Về thi viết được triển khai ngay sau lễ phát động cuộc thi và kết thúc vào tháng 3/2014. Đối với việc tổng kết cuộc thi viết, Ban tổ chức sẽ tổ chức trao các giải B, C và khuyến khích cùng với lễ tổng kết, trao giải đợt 3 thi trắc nghiệm vào cuối tháng 3/2014. Đối với bài được giải A, sẽ tổ chức trao tại lễ tổng kết cuộc thi chung của ba tỉnh tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2014).

Cuộc thi tìm hiểu “60 năm - Âm vang Điện Biên” được tổ chức rộng rãi, toàn bộ nội dung kế hoạch, thể lệ, câu hỏi thi trắc nghiệm từng kỳ và câu hỏi thi viết đã được đăng tải kịp thời trên trang tin điện tử của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy qua địa chỉ: http//thongtintuyengiaogialai.vn, Báo Gia Lai và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Để cuộc thi có sự lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng video clip về cuộc thi “60 năm - Âm vang Điện Biên”, phát sóng hàng ngày trong chương trình truyền hình địa phương, đồng thời đưa nội dung thể lệ, câu hỏi các kỳ trong các chương trình truyền hình.

Báo Gia Lai đã đăng tải nội dung thể lệ và câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi thi viết liên tiếp trên ba số báo viết và có nhiều tin bài về những cựu chiến binh nguyên là cán bộ, chiến sỹ đã từng trực tiếp tham gia trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Pleiku, góp phần vào việc tuyên truyền ý nghĩa của cuộc thi.

Trên trang tin điện tử Tuyên giáo Gia Lai, ngoài việc đăng toàn bộ nội dung kế hoạch, thể lệ, câu hỏi các kỳ, câu hỏi thi viết, đã kịp thời giới thiệu các nguồn tài liệu tham khảo như lịch sử quân đội nhân dân Việt Nam, các tác phẩm hồi ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Hoàng Văn Thái, lịch sử Đảng bộ tỉnh và nội dung các bài viết của những đồng chí nguyên là cán bộ quân chủ lực Quân khu V đã trực tiếp tham gia trên chiến trường Bắc Tây Nguyên, Đăk Pơ... giúp cho các cá nhân có điều kiện nghiên cứu, tham khảo phục vụ cho việc tham gia cuộc thi. 

Nhận thức được ý nghĩa của cuộc thi, các cấp ủy Đảng đã tăng cường chỉ đạo triển khai cuộc thi trong cán bộ, đảng viên, đến tận chi bộ cơ sở, tổ dân phố. Các địa phương, đơn vị, các cấp, các ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, thể lệ, câu hỏi và phát động hưởng ứng cuộc thi trong toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên, cán bộ, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân.

Là cuộc thi dưới hình thức trắc nghiệm, chủ yếu trên trang tin điện tử tuyên giáo Gia Lai và thông qua nộp trực tiếp, vì vậy Ban Tổ chức đã chú ý đến việc xây dựng hệ thống phần mềm câu hỏi trắc nghiệm các kỳ thi trên trang tin điện tử của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai một cách khoa học, tạo thuận lợi cho người tham gia dự thi dễ truy cập.

Đến nay, sau hơn 2 tháng phát động, trang tin điện tử của Ban Tuyên giáo Gia Lai đã nhận được rất nhiều bài dự thi của các cá nhân gửi về. Qua hai kỳ thi trắc nghiệm tháng 9, tháng 10 của đợt 1, Ban Tổ chức đã nhận được trên 10.000 bài dự thi qua Trang tin điện tử Tuyên giáo Gia Lai, qua bưu điện và gửi trực tiếp về Ban Tổ chức (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong tỉnh và các tỉnh Bình Định, Quảng Nam, Ninh Thuận, Kon Tum, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Tây Ninh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), An Giang... tham gia. Ban Tổ chức đã chấm, chọn lọc và quyết định trao 02 giải nhất, 02 giải nhì, 04 giải ba và 10 giải khuyến khích cho những cá nhân đạt các giải trong kỳ thi trắc nghiệm thứ nhất, trong đó có bài thi ở Bình Định đạt giải qua kỳ thi trắc nghiệm đợt 1. Qua đó thể hiện sự lan tỏa của cuộc thi không những trong phạm vi của tỉnh mà còn lan rộng trong phạm vi cả nước.

Cuộc thi “60 năm -Âm vang Điện Biên” còn thể hiện sự tri ân của nhân dân các dân tộc 3 tỉnh phối hợp tổ chức nói riêng, cả nước nói chung đối với những anh hùng, liệt sĩ, những người đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của Đảng; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng, tinh thần độc lập, ý chí tự chủ, tự cường của dân tộc, của các thế hệ cha anh, cổ vũ động viên thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh thiếu niên trong tỉnh phát huy truyền thống, tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng, đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay./.

Ánh Hồng
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.