200 người thiệt mạng hoặc mất tích trên Địa Trung Hải đầu năm 2018

Người di cư được lực lượng cứu hộ Tây Ban Nha cứu tại vùng biển ngoài khơi Libya hồi tháng 11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người di cư được lực lượng cứu hộ Tây Ban Nha cứu tại vùng biển ngoài khơi Libya hồi tháng 11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Othman Belbeisi, lãnh đạo của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Libya cho biết thêm trong 10 ngày vừa qua, gần 800 người di cư đã được giải cứu ngoài khơi bờ biển Libya, đồng thời khẳng định các cơ quan chức năng Libya và quốc tế cần làm nhiều hơn nữa để giảm thiểu tình trạng vượt biên bất hợp pháp qua Địa Trung Hải.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 9/1, IOM cho biết đã có 81 người di cư hoặc tị nạn thiệt mạng trên Địa Trung Hải trong 8 ngày đầu tiên của năm, trong đó 5 trường hợp ghi nhận tại vùng biển phía Tây Địa Trung Hải, thuộc hải phận các nước Tây Ban Nha và Morocco, những trường hợp còn lại là ở khu vực giữa Italy và Libya. Trong tháng 12 vừa qua, số người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải giảm mạnh khi chỉ có 26 trường hợp được nghi nhận.

Gần đây nhất, trong vụ đắm tàu xảy ra ngày 6/1, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã giải cứu 3 chiếc thuyền cao su chở 279 người di cư, trong đó có 19 phụ nữ, 13 bé trai và 4 bé gái. Theo lực lượng chức năng, hiện còn khoảng 100 người vẫn đang mất tích.

Cơ quan di trú của Liên hợp quốc khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và trợ giúp nhân đạo trực tiếp cho những người sống sót sau vụ chìm thuyền vừa rồi. Đa số những người được giải cứu đang lưu trú tại trung tâm tị nạn Tajoura của Libya./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.