Vai trò báo chí trong quy hoạch, phát triển đô thị

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, những năm qua, Đà Nẵng được nhìn nhận là địa phương có tốc độ phát triển đô thị nhanh với không gian đô thị tương đối hiện đại. Từ một đô thị nhỏ bé, không gian đô thị chỉ trong phạm vi các quận Hải Châu, Thanh Khê và một phần các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, tương ứng với diện tích khoảng 5.600 ha, đến nay không gian đô thị đã lên tới gần 20.000 ha, gấp hơn 3 lần ranh giới cũ... Trong quá trình quy hoạch, chỉnh trang đô thị của thành phố, động lực mạnh mẽ nhất để thành phố có được diện mạo như hôm nay là sự đồng thuận của nhân dân và đồng hành của báo chí. Những thông tin từ báo chí đã bồi đắp niềm tin về sự phát triển của thành phố, tạo niềm tin để đại đa số nhân dân thành phố phấn khởi cùng thực hiện chủ trương lớn này. Đồng hành với quá trình quy hoạch, chỉnh trang đô thị của Đà Nẵng, báo chí đã tuyên truyền sâu rộng, có chất lượng cao, hình thức phong phú, đa dạng về các chủ trương quy hoạch xây dựng của thành phố. Đồng thời, phản ánh những kiến nghị, tâm tư, đóng góp của cộng đồng vào quá trình xây dựng, phát triển của thành phố... Qua tiếp thu có chọn lọc thông tin từ báo chí đã góp phần không nhỏ trong việc điều chỉnh, triển khai quy hoạch của thành phố phù hợp hơn, đáp ứng sự mong đợi từ nhân dân thành phố. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm có hiệu quả trong nhiệm vụ tuyên truyền tại địa phương mình; đồng thời tập trung trao đổi tìm ra cách thức mới, đưa ra các kiến nghị, giải pháp khả thi để công tác tuyên truyền quy hoạch, phát triển đô thị trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn. Điểm chung các đại biểu cùng chia sẻ đó là sự phát triển đô thị trong cả nước thực sự là môi trường để báo chí đóng góp chung cho sự phát triển đô thị ở mỗi địa phương. Với Báo Hà Nội Mới, Báo Sài Gòn Giải Phóng, đó là sự trăn trở về quy hoạch đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, giải quyết bài toán về ùn tắc giao thông, phát triển vận tải công cộng. Báo Đồng Nai với quy hoạch phát triển khu công nghiệp sinh thái, giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động. Báo Thừa Thiên - Huế với việc phát huy giữ gìn thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiến trúc cổ để bảo tồn các giá trị quần thể di tích cố đô Huế cũng như phát triển các khu đô thị mới. 

Ông Trương Công Định, Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng cho biết, quy hoạch, phát triển đô thị là lĩnh vực nóng, trọng tâm không chỉ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương mà còn diễn ra ở tất cả các đô thị trong nước, bao trùm lên mọi hoạt động của đời sống kinh tế-xã hội; tác động trực tiếp đến nhiều ngành, nhiều cấp, đến mỗi người dân đô thị và cả người dân nông thôn. Vì vậy, thông tin kịp thời, chính xác về quy hoạch, phát triển đô thị luôn được người dân quan tâm, chờ đợi. Để báo chí đáp ứng nhu cầu cấp thiết của bạn đọc, cung cấp những thông tin nhanh, chính xác về quy hoạch, phát triển đô thị cho nhân dân là nỗi trăn trở của những người làm báo Đảng. Qua hội thảo này, Ban Tổ chức mong các lãnh đạo cơ quan báo Đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương, báo Đảng các địa phương tìm ra cách thức mới, đưa ra các kiến nghị, giải pháp khả thi để công tác tuyên truyền quy hoạch, phát triển đô thị trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn./. 

Văn Sơn/TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.