Chống chủ nghĩa cá nhân

Bác Hồ làm việc tại Chiến khu Việt Bắc. Ảnh tư liệu
Bác Hồ làm việc tại Chiến khu Việt Bắc. Ảnh tư liệu

Sự phê phán đó của Bác Hồ đối với CNCN cho tới ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị, đồng thời mang tính thời sự nóng hổi và có ý nghĩa giáo dục đạo đức, lối sống sâu sắc cho cán bộ, đảng viên và nhân dân ta.

Ở nước ta hiện nay, những người mang nặng CNCN thường có những điểm giống nhau là: Trong cuộc sống hằng ngày, họ luôn tìm cách vun vén cho lợi ích riêng và gia đình họ; tính toán đem lại lợi ích cho một nhóm người “cùng cánh” có lợi ích ràng buộc với nhau; hoặc ít hoặc không quan tâm, chăm lo tới lợi ích chính đáng, thiết thực của tập thể, đơn vị và xã hội. Có người mang nặng CNCN, vì chỉ muốn mình là người nhanh chóng được thăng quan, tiến chức hoặc có quyền cao, chức trọng mà bán rẻ lương tâm, tìm cách “đánh gục” những người trung thực, thẳng thắn, những người có năng lực khi những người này dám nói sự thật về những khuyết điểm của đơn vị và phê bình họ khi có khuyết điểm.

Có người “háo danh”, muốn mình được nổi tiếng trước đơn vị, trong tổ chức, trong quần chúng, khi thấy có ai đó thực đức, thực tài hơn mình thì tỏ ra khó chịu, đố kỵ, nói xấu, thậm chí tìm mọi cách nhằm vô hiệu hóa uy tín của những người này trong cơ quan, đơn vị.

Có người vì để CNCN lấn át nên đã thoái hóa, biến chất, sa đọa về đạo đức, lối sống, tham nhũng, trục lợi, buôn lậu, làm giàu phi pháp, sống thực dụng, chạy theo đồng tiền…

Đấu tranh quét sạch CNCN vừa là nhiệm vụ cơ bản lâu dài, vừa là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trước mắt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đồng thời, đây cũng là một biện pháp cơ bản, quan trọng để phòng chống tham nhũng có hiệu quả và là biện pháp thiết thực để hưởng ứng, làm theo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hiện nay, để đấu tranh quét sạch CNCN trong các tổ chức cũng như trong toàn xã hội có hiệu quả thiết thực, theo tôi, trước mắt cần tập trung thực hiện tốt một số biện pháp chủ yếu sau đây:

Tổ chức Đảng các cấp và thủ trưởng cơ quan, đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và quần chúng.

Thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện những biểu hiện của CNCN mới xuất hiện trong cán bộ, đảng viên và quần chúng ở đơn vị để có biện pháp ngăn chặn và đấu tranh kịp thời, có hiệu quả.

Làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra và quản lý cán bộ, đảng viên, nhân viên, kịp thời biểu dương người tốt, việc tốt, đơn vị tốt; xử lý nghiêm minh những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật.

Mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng cần ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện tốt hơn nữa đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực./.

(Nguyễn Văn Vinh/QĐND)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Hà Nội phát triển hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Hà Nội phát triển hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(TG)- Trước tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng tại Hà Nội những ngày cận Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, sáng 16/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì buổi làm việc đột xuất cùng các bộ, ngành liên quan nhằm tìm kiếm các biện pháp giải quyết tình trạng này cả trong trước mắt và lâu dài.