Âm hưởng một bài ca hữu nghị

Thanh niên 3 nước Việt - Lào - Campuchia tại buổi gặp gỡ giao lưu
Thanh niên 3 nước Việt - Lào - Campuchia tại buổi gặp gỡ giao lưu
Từ nhỏ, vốn yêu ca hát nên trong tất cả các cuộc thi hội diễn văn nghệ của lớp, của thôn tôi đều được tham gia. Tôi nhớ một lần, các anh chị phụ trách đã dạy cho chúng tôi bài hát múa có giai điệu là lạ, hình như không phải của Việt Nam mà của một dân tộc nào đó. Lúc đó tôi chưa biết tên bài hát là gì nhưng lời ca và các động tác múa uyển chuyển khéo léo đã in sâu vào trí não trẻ thơ. Lời bài hát như sau:

Ta hát bài ca, đi lên chúng ta bên nhau Việt - Lào - Khơ me anh em. Cùng chung dòng sông Mê kông, đắp xây mối tình với truyền thống diệt ngoại xâm. Ngân vang câu hát ta mừng tình của chúng ta, mối tình Đông Dương đoàn kết sắt son. Chung xây hòa bình giữ gìn đất nước chúng ta, sáng tươi dưới trời tự do.

Bên dãy Trường Sơn, Mê kông nước sông bao la, Việt-Lào-Khơ me anh em. Từ bao đời nay bên nhau chúng ta kết đoàn dốc lòng đánh kẻ thù chung. Hôm nay đánh Mỹ sát vai cùng nhau đấu tranh, ta nguyện đồng tâm gìn giữ núi sông. Chung xây hòa bình giữ gìn đất nước chúng ta sáng tươi dưới trời tự do.

Các anh chị phụ trách dạy chúng tôi múa theo điệu lăm vông. Bạn đóng vai cô gái Lào mặc chiếc váy quấn từ những chiếc khăn rằn khâu lại, vai đeo một chiếc khăn rằn khác bắt chéo. Trên mỗi tay cài một bông hoa giấy. Ba chúng tôi, mỗi người mặc trang phục một dân tộc khác nhau. Cô gái Việt Nam áo dài đứng giữa, 2 bên là cô gái Lào và Khơ Me. Cả 3 cùng múa điệu múa lăm vông, cùng rước ảnh Bác Hồ… Lúc đó tôi đâu có biết nhiều về phong tục tập quán cũng như trang phục của các nước bạn, chỉ thấy được ăn mặc như vậy, được hoá thân vào vai một cô gái Lào để múa hát cùng bạn Viêt Nam và CamPuChia, cùng rước ảnh Bác Hồ… Thế là lòng cảm thấy vui vui và tự hào.

Với hiểu biết non nớt của một cô bé thiếu niên, tôi đâu biết nhiều về đất nước Lào xa xôi. Lại càng không hiểu rõ thế nào là tình hữu nghị. Chỉ biết qua lời cô giáo kể: Việt Nam nằm trên bán đảo Đông Dương cùng với nước Lào và CamPuChia. Có một con sông mang tên Mê Kông chảy dọc theo chiều dài của bán đảo Đông Dương đó. Các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông đều uống chung một dòng nước, tắm chung một dòng sông. Dọc theo sông Mê Kông ấy là các dân tộc của 3 nước Việt - Lào - Campuchia sinh sống, bên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Cả 3 nước này bao đời nay đều có những đế quốc thực dân ngoại bang lăm le xâm chiếm vì vậy họ có chung một nguyện ước là đánh đuổi kẻ thù chung. Và tình đoàn kết Việt - Lào - Khơ Me keo sơn gắn bó như anh em một nhà vậy…Chỉ bấy nhiêu thôi, bài hát đã theo tôi suốt cuộc đời.

Một lần, trong hội diễn của trường Sư phạm. Tôi lại đem điệu múa này ra dàn dựng cho các bạn biểu diễn. Và thật bất ngờ, một người bạn sinh viên Lào (lúc đó học ĐH Thuỷ Lợi) đã chạy ào lên sân khấu, tặng hoa chúng tôi. Anh không giấu nổi xúc động nắm lấy tay chúng tôi và nói “cám ơn các bạn…”. Sau này, mỗi khi nhắc đến nước bạn Lào, tôi lại say sưa kể cho các em học sinh của mình kỷ niệm đẹp về bài hát ấy. Đó là bài hát “Bài ca hữu nghị Việt - Lào - Campuchia” của nhạc sĩ Thanh Phúc.

Biết bao thời gian qua đi, 3 nước Đông Dương chúng ta cùng sát cánh kề vai đánh đuổi kẻ thù chung. Chúng ta lại cùng giúp nhau chung tay xây dựng đất nước, giữ gìn mối tình anh em đoàn kết gắn bó. Biết bao công trình của các nước bạn được chúng ta giúp đỡ. Bao sinh viên thuộc nhiều ngành nghề của các bạn Lào cũng đã được đào tạo trong các trường đại học ở Việt Nam. Tôi đã từng vài lần được các bạn sinh viên Lào té nước ướt hết trong Tết mừng năm mới của nước Lào. Vui và thật sự cảm động. Trong trường đại học, tôi cũng đã được tham dự một số buổi giao lưu của các sinh viên Lào với sinh viên Việt Nam, cùng với bài “Hoa Chăm Pa” ngọt ngào, bài hát “Bài ca hữu nghị Việt - Lào - Campuchia” đã không ít lần được chúng tôi hát vang, giọng của sinh viên Việt Nam hoà lẫn giọng của sinh viên Lào. Chúng tôi nắm tay nhau thân thiết như anh em một nhà.

Sau này, tôi còn được biết đến nhiều bài hát khác ca ngợi tình hữu nghị Việt Lào như: Bài ca Việt -Lào (Nguyễn Văn Thương); Bài ca hữu nghị Việt -Lào (Trần Chương); Cô gái Sâm Nưa (Trần Tiến); Tình Việt - Lào (Hồ Hữu Thới)…Nhưng “Bài ca hữu nghị Việt -Lào- Campuchia” vẫn là bài hát đầu tiên giúp tôi biết đến nước Lào anh em xa xôi từ khi còn thời niên thiếu. Và bắt đầu có cảm tình với xứ sở Triệu Voi xinh đẹp ấy.

Trong cuộc sống, có những bài hát khi nghe ta chưa biết tên, nhưng giai điệu và âm hưởng của nó vẫn âm vang trong ta, theo ta trên mọi bước đường. Chỉ một lần nghe rồi nhớ mãi. Có những địa danh ta chưa một lần đặt chân đến, nhưng qua âm nhạc, những địa danh ấy lại trở nên gần gũi thân quen. Có những tình cảm gắn bó keo sơn rất vô hình, nhưng qua âm nhạc, tình cảm đó lại trở nên caí hữu hình rất cụ thể trong cuộc sống. Bài hát “Bài ca hữu nghị Việt -Lào -Campuchia” của Thanh Phúc là một bài hát như vậy.

Tôi chưa một lần đặt chân đến nước bạn Lào, chưa được ngắm phong cảnh của đất nước Triệu Voi xinh đẹp. Cũng chưa được tham dự các đêm lưả trại với điệu múa Lăm Vông duyên dáng của các cô gái Lào tại đất nước Triệu Voi, nhưng cũng đã được tiếp xúc với các bạn sinh viên Lào mến khách và thân thiện tại Việt Nam. Qua những khúc ca, tôi cảm nhận rõ tình cảm gắn bó keo sơn của hai dân tộc chúng ta suốt 50 năm qua kể từ ngày thiết lập quan hệ Việt Nam – Lào, rồi năm 2012 lại được chọn là năm hữu nghị Việt Lào, những sự kiện đó giúp cho mối tình anh em của hai nước Việt Lào ngày một bền chặt. Chúc cho tình hữu nghị Việt -Lào hai nước chúng ta. Tình sâu như nước Hồng Hà, Cửu Long.

Diễm Nguyệt

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

Đất nước phơi phới sắc Xuân, đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế

(TG) - Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam có nhiều thời kỳ phát triển hết sức rực rỡ nhưng chưa bao giờ phong độ của đất nước, vị thế của dân tộc lại được khẳng định mạnh mẽ như bây giờ. Công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội, cải thiện đáng kể và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.