EAS nhấn mạnh tầm quan trọng duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác tại một hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác tại một hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tuyên bố của Chủ tịch EAS được đưa ra ngày 21/11, các nhà lãnh đạo EAS xác định việc thông qua dự thảo khung Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) là một "động lực tích cực," đồng thời hoan nghênh việc Trung Quốc và các quốc gia ASEAN tuyên bố sẽ bắt đầu tham vấn về nội dung COC và tiếp đó triệu tập cuộc họp lần thứ 23 Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) vào đầu năm 2018.

Tuyên bố nêu rõ các nhà lãnh đạo EAS đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, cũng như duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông.

Tuyên bố trên được Philippines, quốc gia giữ chức Chủ tịch EAS 12, đưa ra một tuần sau hội nghị ở thủ đô Manila hôm 14/11 vừa qua. 

Quyền phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar giải thích việc chậm đưa ra tuyên bố của Chủ tịch EAS là do các nước EAS chậm trễ trong việc đưa ra "các ý kiến bổ sung."

Ông nhấn mạnh Philippines mong muốn tuyên bố của Chủ tịch EAS phản ánh chính xác các cuộc thảo luận tại hội nghị cấp cao này.

EAS là hội nghị cấp cao thường niên giữa các nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng 8 quốc gia đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ. Tại EAS năm nay, các nhà lãnh đạo đã thảo luận những thách thức đối với khu vực Đông Á.

Hội nghị diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra từ ngày 12-14/11 tại thủ đô Manila của Philippines, với chương trình nghị sự tập trung vào hòa bình, ổn định và hợp tác./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận Ấn Độ về chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Dư luận học giả và báo chí Ấn Độ đã có những đánh giá cao về chuyến thăm, cũng như bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ trong thời gian từ ngày 2 - 4/3 vừa qua.