Thành lập Viện Đào tạo ngôn ngữ, nhân lực Việt-Nhật

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị trao quyết định thành lập cho Viện trưởng Huỳnh Văn Trọng. (Nguồn: Báo Bình Dương)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Văn Nhị trao quyết định thành lập cho Viện trưởng Huỳnh Văn Trọng. (Nguồn: Báo Bình Dương)

Viện trưởng Huỳnh Văn Trọng cho biết Viện có nhiệm vụ xây dựng chương trình đào tạo và tổ chức giảng dạy tiếng Nhật từ sơ cấp đến cao cấp cho mọi người, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam; cung cấp các dịch vụ tư vấn về đào tạo, giảng dạy, giáo trình; trao đổi giáo viên và học sinh, sinh viên giữa các trường của Việt Nam và Nhật Bản.

Đồng thời, Viện cũng tổ chức các sự kiện liên quan đến giáo dục tiếng Nhật, tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam, các nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản và các lĩnh vực khoa học và công nghệ khác.

Viện Đào tạo ngôn ngữ và Nhân lực Việt-Nhật được Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương ra quyết định thành lập trên cơ sở chuyển từ Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản trước đây.

Sau hai năm hoạt động, Trung tâm đã mở các lớp tiếng Nhật năng khiếu, tiếng Nhật giao tiếp, thông dịch viên tiếng Nhật… cho hơn 2.000 học viên; tổ chức hội thảo với đối tác Nhật; xúc tiến quan hệ hợp tác với các trường, tổ chức của Nhật Bản. Trung tâm đã đáp ứng nhu cầu về trao đổi văn hóa, tìm hiểu ngôn ngữ để có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật và tiếng Việt trong các quan hệ kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai nước.

Tính đến nay, Bình Dương đã thu hút được 176 dự án của Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư hơn 3,1 tỷ USD, chiếm khoảng 1/6 vốn FDI tại Bình Dương; trong đó có Dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương (liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu-Nhật Bản và Becamex IDC-Việt Nam) có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD vừa khởi công dự án thành phần đầu tiên (khu chung cư cao ốc Sora Grarden 1) trong tháng 11 này.../.

KT

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Quy hoạch, phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 – Quan điểm, mục tiêu, biện pháp thực hiện

Quy hoạch, phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 – Quan điểm, mục tiêu, biện pháp thực hiện

(TG) - Đề án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025” (sau đây gọi tắt là “Đề án”) do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì soạn thảo đã và đang thu hút sự quan tâm của cả xã hội. Sau quá trình chuẩn bị công phu gần 10 năm, qua nhiều lần bổ sung, chỉnh sửa, Đề án quan trọng này đã được trình Hội nghị Trung ương 10 khóa XI cho ý kiến chỉ đạo. Đến nay, bước chỉnh sửa, hoàn thiện lần cuối Đề án cơ bản xong. Tuy nhiên, việc thực hiện Đề án, từ cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí; cơ quan chủ quản báo chí đến cơ quan báo chí đang đặt ra nhiều vấn đề cần nhận thức rõ, chỉ đạo tập trung và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.