Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội

Ngày 17/12, Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị gặp gỡ cộng tác viên báo chí Quý IV năm 2012. TS Trần Quang Trung Cục trưởng cục an toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì hội nghị.

Trong các hoạt động đảm bản an toàn thực phẩm, công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt ở vị trí quan trọng và luôn được ưu tiên đi trước một bước. Cuối năm 2012, đầu năm 2013, thời điểm chuyển giao mùa với thời tiết bất thường, diễn ra nhiều lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và phụ gia thực phẩm cũng gia tăng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tình hình buôn bán hàng hoá qua biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo tập trung vào công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất và công tác phòng chống thực phẩm nhập lậu, đẩy mạnh công tác truyền thông bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo TS Trần Quang Trung, công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới sẽ tập trung vào các giải pháp:

Thứ nhất, tập trung triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vào đối tượng bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, hướng dẫn chuyên môn, chỉ đạo các tuyến tập trung các biện pháp kiểm soát ngộ độc thực phẩm theo kết luận của các hội thảo đã triển khai.

Thứ hai, thực hiện hiệu quả hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông, phòng chống ngộ độc thực phẩm đến gia đình, đến cơ sở dịch vụ ăn uống và cộng đồng. Tăng cường công tác tuyên truyền về ngộ độc do sử dụng rượu.

Thứ ba, thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm chủ động, phát hiện và xử lý kịp thời các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, cảnh báo kịp thời cho cộng đồng và các cơ quan chức năng.

Thứ tư, giám sát ngộ độc thực phẩm, phát hiện sớm các vụ ngộ độc thực phẩm để cấp cứu và điều trị kịp thời nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của vụ ngộ độc.

Thứ năm, tăng cường đào tạo, hướng dẫn chuyên môn, đầu tư nâng cao năng lực hệ thống cán bộ chuyên ngành an toàn thực phẩm, chú trọng năng lực phát hiện, chẩn đoán, xử lý, khắc phục và tổng hợp báo cáo ghi nhận ngộ độc thực phẩm theo quy định.

Trong thời gian tới, TS Trần Quang Trung đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tăng cương tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán. Triển khai tuyên truyền tháng cao điểm an toàn thực phẩm với chủ đề “Bữa ăn an toàn”. Một số thông điệp an toàn thực phẩm trong thời gian tới:

- Phụ nữ cả nước thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng.

- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phậm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Ban quản lý các Lễ hội nêu cao vài trò trách nhiệm trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hoá chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm và lương tâm của người chế biến thực phẩm.

Thu Hằng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2014)

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2014)

(TG)- Ngày 19-9-2014, Ban Tuyên giáo Trung ương đã gửi công văn Số 6997- CV/BTGTW về việc gửi tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2014) tới Ban Tuyên giáo các tỉnh uỷ, thành uỷ; các đảng uỷ trực thuộc Trung ương; Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội; Uỷ ban toàn quốc các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam và các cơ quan báo, đài Trung ương. Tạp chí Tuyên giáo trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung tài liệu quan trọng này.