Phòng, chống vận chuyển ma túy đường hàng không

Tối 21/5, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 12 bánh heroin trong 2 valy của P.T.D và P.T.T.Q (quốc tịch Australia). (Ảnh: TTXVN phát)
Tối 21/5, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM phát hiện 12 bánh heroin trong 2 valy của P.T.D và P.T.T.Q (quốc tịch Australia). (Ảnh: TTXVN phát)
Hội thảo “Tổng kết kinh nghiệm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không,” tổ chức ngày 1/7, tại Hà Nội.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến đề nghị, qua hội thảo, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, tập hợp ý kiến của các lực lượng chức năng để có một văn bản hướng dẫn cụ thể về nhiệm vụ, giải pháp trong phòng, chống tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không. Các lực lượng cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm vận chuyển, mua bán trái phép ma túy qua đường hàng không nói riêng; triển khai thực hiện những chương trình, kế hoạch cụ thể trong phòng, chống loại tội phạm này.

Các ý kiến tại Hội thảo đã tập trung làm rõ về đặc điểm của loại tội phạm này, nguyên nhân tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không. Nhiều đại biểu cho rằng, đặc điểm của loại tội phạm hiện nay là đối tượng phạm tội tương đối đa dạng về độ tuổi, nghề nghiệp và chủ yếu hoạt động theo đường dây, ổ nhóm mang tính chuyên nghiệp; chất ma túy được vận chuyển, mua bán rất đa dạng từ heroin, cần sa cho đến cocain, ma túy tổng hợp; cách thức cất giấu ma túy vận chuyển qua đường hàng không rất tinh vi và thường xuyên thay đổi, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, bắt giữ.

Nguyên nhân dẫn tới những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống tội phạm vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không thời gian qua là do các lực lượng trực tiếp tiến hành công tác này, nhất là lực lượng kiểm soát người và hàng hóa qua đường hàng không còn mỏng; phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, xảo quyệt và thường xuyên thay đổi nhằm đối phó với các biện pháp kiểm soát của cơ quan chức năng. Mặt khác, các phương tiện máy móc phục vụ việc kiểm tra, phát hiện ma túy còn thiếu và lạc hậu. Việc ký kết những quy chế phối hợp phòng, chống ma túy giữa các lực lượng chức năng liên quan mới chỉ thực hiện tại các sân bay lớn, sân bay quốc tế và chưa được thực hiện tại các sân bay khác, cho nên chưa đáp ứng được yêu cầu, làm cho việc tiến hành nhiều mặt công tác thiếu sự phối hợp đồng bộ…

Nhiều ý kiến đề nghị, thời gian tới tiếp tục nâng cao hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cũng như những biện pháp nghiệp vụ đối với lực lượng Hải quan, An ninh hàng không, Cơ quan xuất nhập cảnh, nhằm nắm chắc tình hình tại các sân bay. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và quản lý chặt chẽ đối tượng có nguy cơ mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không; mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh với loại hình tội phạm này.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, những năm qua, tuyến đường hàng không đã và đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng trở thành một tuyến phức tạp về hoạt động vận chuyển, mua bán ma túy quá cảnh hoặc từ nước ngoài vào Việt Nam, cũng như từ Việt Nam ra nước ngoài tiêu thụ.

Cụ thể, từ năm 2006 đến nay, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với các lực lượng chức năng sân bay phát hiện, bắt giữ 57 vụ, 119 đối tượng vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua tuyến hàng không; thu giữ tổng cộng 67,45kg heroin, 75,54kg và 7.695 viên ma túy tổng hợp... Trong đó, chỉ tính từ đầu năm 2012 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 29 vụ, 43 đối tượng vận chuyển ma túy trái phép qua đường hàng không./.

Nguyễn Cường (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục