Italy nâng dự báo tăng trưởng kinh tế lên 1,4% trong năm nay

Ngân hàng trung ương Italy. (Nguồn: Getty Images)
Ngân hàng trung ương Italy. (Nguồn: Getty Images)

Trong thông báo ngày 14/7, Ngân hàng trung ương Italy cho biết lý do cho việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng theo hướng tích cực nói trên căn cứ vào “sự đẩy nhanh về hoạt động kinh tế hồi đầu năm nay cũng như những tiến triển thuận lợi hơn về nhu cầu của bên ngoài và trên thị trường năng lượng, nguyên vật liệu.”

Hồi tháng ​Sáu vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Italy từ mức 1% lên 1,3% cho năm nay.

Theo Ngân hàng trung ương Italy, tăng trưởng GDP trong quý ​2 vừa qua của đất nước hình chiếc ủng đạt 0,4%, bằng với quý trước đó, nhờ những xu hướng thuận lợi trong các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Số việc làm tiếp tục tăng lên, bất chấp việc chính phủ chấm dứt các ưu đãi về thuế đối với những công ty thuê mướn nhân công dài hạn, trong khi tín dụng đối với các hộ gia đình chỉ tăng trưởng ở mức “khiêm tốn.”

Về vấn đề nợ công, Ngân hàng trung ương Italy cho hay nợ công của nước này đã tăng lên mức gần 2.280 tỷ euro (tức khoảng 132% GDP) trong tháng ​năm vừa qua, so với mức 2.250 tỷ euro vào tháng 6/2016.

Cũng theo thể chế tài chính này, GDP của Italy đã giảm 7% trong khi sản lượng công nghiệp lao dốc tới 25% trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2007-2012.

Kể từ đó đến nay, đà phục hồi kinh tế của Italy vẫn đang trong tình trạng chậm chạp và yếu kém.

Ngân hàng trung ương Italy dự báo nền kinh tế nước này sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 1,3% trong năm 2018 và 1,2% vào năm kế tiếp.

Hồi tháng Một năm nay, tăng trưởng GDP của Italy được dự báo ở mức 0,9% trong năm 2017 và 1,1% trong hai năm 2018 và 2019./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.