Bế mạc kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố khóa XIII: Hà Nội sẽ làm mạnh, làm tốt công tác cán bộ

Kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố khoá XIII đã kết thúc tốt đẹp
Kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố khoá XIII đã kết thúc tốt đẹp

 
Hà Nội thu 12% lệ phí trước bạ với ô tô dưới 10 chỗ ngồi

Trong sáng nay, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thảo luận và thông qua 3 nghị quyết còn lại về một số khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố, chương trình giám sát của HĐND Thành phố năm 2009 và chương trình xây dựng nghị quyết của HĐND Thành phố năm 2009.

Về phí và lệ phí, theo UBND Thành phố, Hà Nội hiện đang thực hiện thu trên 100 loại phí, lệ phí có tên trong danh mục phí, lệ phí thuộc thẩm quyền cấp T.Ư và thẩm quyền quy định của HĐND tỉnh, thành. Uớc tính, tổng thu ngân sách từ phí, lệ phí năm 2008 của Hà Nội khoảng 3.000 tỷ đồng.

Trong tờ trình của UBND Thành phố, có 36 khoản phí và lệ phí được đề xuất quy định thống nhất trong năm 2009. Trong đó, Thành phố đề nghị nâng mức thu lệ phí tham quan di tích lịch sử, đăng ký cư trú, đăng ký giao dịch bảo đảm...

Cụ thể, sẽ bổ sung mức thu phí tham quan di tích lịch sử tại hai di tích là nhà tù Hỏa Lò và Thành cổ Sơn Tây (hiện không thu phí); nâng mức thu phí tham quan tại các di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (người lớn tối đa không quá 20.000 đồng/lượt, hiện thu 5.000 đồng/lượt) và di tích đền Ngọc Sơn (người lớn tối đa không quá 20.000 đồng/lượt, hiện thu 3.000 đồng/lượt).

HĐND Thành phố cũng thống nhất với đề xuất thu thêm 3 khoản phí, lệ phí được xây dựng mới gồm: phí bảo vệ môi trường với khai thác khoáng sản, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp bản sao, lệ phí chứng thực. Đáng chú ý nhất trong số này là lệ phí trước bạ dành cho xe ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi. Mức thu thống nhất toàn thành phố là 12%.

Tất cả các mức thu phí và lệ phí trên sẽ được thực hiện từ ngày 1/1/2009.

HĐND Thành phố đã thông qua 17 nghị quyết quan trọng

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND Thành phố Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, toàn bộ chương trình nghị sự của kỳ họp đã được các đại biểu hoàn tất với tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ và dân chủ cao. Đã có 17 nghị quyết quan trọng được thông qua gồm: nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, về dự toán và phân bổ dự toán ngân sách thành phố; tổng biên chế hành chính sự nghiệp; giá các loại đất năm 2009; chương trình xây dựng nghị quyết; chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2009; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên giai đoạn 2009-2010; một số khoản phí, lệ phí; một số chế độ, đinh mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của HĐND các cấp; hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với Ủy ban MTTQ và các tổ chức, đoàn thể, Ban thanh tra; về quy định mức phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách, cán bộ chuyên ngành đặc thù, lực lượng bảo vệ dân phố; đề án điện nông thôn; quản lý quỹ nhà biệt thự; xác lập địa giới hành chính các xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung;các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh; về việc đề nghị thành lập quận Hà Đông và chuyển thành phố Sơn Tây sang thị xã Sơn Tây thuộc Thành phố Hà Nội.

Với các nghị quyết đã được thông qua, về cơ bản, các cơ chế, chính sách giữa Hà Nội và Hà Tây (cũ) đã được thống nhất và sẽ bắt đầu được thực hiện trên địa bàn Hà Nội mở rộng từ ngày 1/1/2009.

Hà Nội phải làm mạnh, làm tốt công tác cán bộ

Cũng tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu HĐND, ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội và hứa sẽ nghiêm túc triển khai bằng những chương trình, kế hoạch, phân công, phân cấp rõ ràng; đồng thời với việc khắc phục những khó khăn, bất cập và thiếu sót, khuyết điểm, tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, quản lý, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2009.

Năm 2009, với nhiều khó khăn và thách thức phải vượt qua, với nhiều nhiệm vụ phải hoàn thành, Thành phố xác định 3 vấn đề trọng tâm để tập trung chỉ đạo, điều hành: Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô; tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục hậu quả thiên tai, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng, đồng thời tích cực thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát, bảo đàm an sinh xã hội, chống suy giảm kinh tế; tập trung thực hiện các công việc chuẩn bị cho kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Trong đó, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh đến khâu đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức, bộ máy, nhất là phải làm mạnh, làm tốt công tác cán bộ; tăng cường phân cấp, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, điều kiện thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của người đứng đầu.

Về các công việc chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Thành phố sẽ tăng cường nguồn lực, tập trung chỉ đạo chỉnh trang đô thị. Năm 2009 cũng có thể được coi là năm chỉnh trang đô thị. Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, đây không những là trách nhiệm của Chính quyền thành phố mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Chủ tịch UBND Thành phố kêu gọi mỗi người dân hãy làm đẹp ngôi nhà của mình, cây xanh, vỉa hè khu vực mình ở, giữ gìn vệ sinh chung, có ý thức cộng đồng là góp phần thiết thực vào chỉnh trang đô thị.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, nhiệm vụ trước mắt của Thành phố là bảo đảm cho nhân dân đón Tết Kỷ Sửu an toàn, tiết kiệm, vui tươi, trong đó mọi người, mọi nhà đều có Tết, quan tâm đến các gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn...

Chủ tịch Thành phố cũng đề nghị người dân Thủ đô nghiêm túc thực hiện quy định của Chính phủ về việc cấm đốt các loại pháo. Ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo ở địa bàn quận, huyện nào thì Chủ tịch UBND quận, huyện đó phải chịu trách nhiệm trước Thành phố.

Trang Thu(T.h)

Gửi cho bạn bè

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.