Tái hiện lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tại Thủ đô Hà Nội

Người chủ lễ của hội Gầu Tào thực hiện các nghi lễ truyền thống vào ngày khai hội. (Ảnh: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)
Người chủ lễ của hội Gầu Tào thực hiện các nghi lễ truyền thống vào ngày khai hội. (Ảnh: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tái hiện lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông.

Vào tháng 12/2012, lễ hội Gầu Tào của người Mông ở Lào Cai đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo hồ sơ di sản, trong tiếng Mông, “Gầu Tào” có nghĩa là địa điểm chơi.

Theo tập quán truyền thống, lễ hội Gầu Tào thường do ba gia đình có quan hệ huyết thống hoặc thông gia với nhau, có chung hoàn cảnh (không có con, có ít con hoặc sinh con một bề, hay có người ốm đau, việc làm ăn gặp nhiều khó khăn) cùng tổ chức. Lễ hội được tiến hành vào mùa Xuân trong 3 năm liền. Mỗi năm, người ta trồng một cây nêu để ba gia chủ lần lượt lấy cây nêu và những vật treo trên cây về, để lấy lộc, lấy phúc. 

Lễ hội tổ chức vào tháng Giêng hàng năm nhưng việc chuẩn bị được tiến hành từ cuối tháng Chạp năm trước với hai nghi lễ (chặt tre và dựng nêu). Lễ hội Gầu Tào kéo dài trong ba ngày. Chiều ngày thứ ba, chủ lễ tuyên bố lễ hạ cây nêu, rồi cầm ô dẫn đoàn người đi ngược chiều kim đồng hồ xung quanh cây, hát bài hạ cây nêu.

Bên cạnh đó, ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018” còn có nhiều hoạt động khác như: tái hiện lễ cưới của dân tộc Bố Y (Lào Cai), Tết trồng cây - Mùa Xuân nhớ Bác, biểu diễn xiếc hề “Be Clown,” giới thiệu ẩm thực các vùng miền và tổ chức các trò chơi dân gian (đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều...).

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào năm mới Mậu Tuất 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức; nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc./.

Chương trình có sự tham dự của khoảng 200 già làng, trưởng bản, nhân sỹ trí thức, nghệ nhân tiêu biểu từ 14 tỉnh/ thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Ninh Thuận, Thái Nguyên, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Sóc Trăng, Hà Nội, Kon Tum, Đắk Lắk và Thừa Thiên Huế.

Theo Vietnam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.