Trao giải 38 tác phẩm văn học viết về đề tài Thương binh-Liệt sỹ

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao giải cho các tác giải đoạt giải Nhất. (Ảnh: Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trao giải cho các tác giải đoạt giải Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ trao giải cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh-Liệt sỹ, người có công Nhân dịp kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 17/7, tại Hà Nội.

Tại buổi lễ trao giải, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn khi vừa phát động, cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sỹ và những người có công đã nhận được hàng nghìn tác phẩm đủ các thể loại gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, ký sự, thơ, trường ca và biên khảo.

Từ hàng ​nghìn tác phẩm gửi về tham dự cuộc vận động, ban tổ chức đã lựa chọn ra 38 tác phẩm đoạt giải. 38 tác phẩm là 38 cách tiếp cận hiện thực và giọng điệu khác nhau. Có tác phẩm là những áng văn được trau chuốt kỹ lưỡng đến từng con chữ, lại có những tác phẩm để mộc như một dạng nhật ký hay những ghi chép nhưng xúc động đến mức ám ảnh.

Phần văn xuôi có 3 giải nhất, 6 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải tư. Phần thơ không có giải nhất, 2 giải nhì, 11 giải ba, 5 giải tư. Ngoài 38 tác phẩm được trao giải chính thức còn có 3 tác phẩm được giải Tôn vinh.

“Có thể nói 38 tác phẩm được giải là một bức tranh thu nhỏ của Cách mạng Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Chúng tôi hy vọng rằng các tác phẩm được tôn vinh và trao giải sẽ đến tay của bạn đọc trên cả nước, nhắc nhở chúng ta sống và làm việc xứng đáng với quá khứ”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nhấn mạnh.

Cuộc vận động sáng tác về đề tài Thương binh-Liệt sỹ, người có công năm 2017 đã đóng góp thêm cho nền văn học cách mạng và kháng chiến những tác phẩm sinh động giàu tính sử thi. Đặc biệt, nhiều tác phẩm có không ít những tư liệu lịch sử cực kỳ quý hiếm./.

Phần văn xuôi, giải nhất thuộc về tác phẩm "Những ngôi sao của mẹ" của tác giả Hoàng Đình Quang, “Dặm đường gian truân” của tác giả Hồ Duy Lệ, “Máu và tội ác” của tác giả Nguyễn Tam Mỹ.

Phần Thơ không có giải nhất, giải nhì thuộc về tác phẩm “Những hồi chuông màu đỏ” (thơ và trương ca) của tác giả Nguyễn Hữu Quý, “Anh hùng Lò Văn Giá” (trường ca) của tác giả Dương Tam Kha.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.