Hướng đến tiện ích phục vụ người dân
Để xây dựng đô thị thông minh, TP.Hồ Chí Minh nói riêng và các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ đã đề ra lộ trình cụ thể. Ảnh minh họa

KHỞI ĐỘNG XÂY DỰNG ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Với sự gia tăng nhanh chóng về dân số tại các đô thị, xây dựng một mạng lưới kết nối, chia sẻ, phục vụ cho đời sống người dân đô thị đang ngày càng trở nên bức thiết. Trên thực tế, nhiều lĩnh vực tại Đồng Nai cũng đã bước đầu ứng dụng công nghệ vào quản lý, vận hành để giảm bớt thời gian, nâng cao chất lượng trong quản lý, điều hành của chính quyền lẫn phục vụ đời sống người dân. Các sở, ngành, địa phương sẽ dựa trên nền tảng công nghệ có sẵn, đầu tư thêm để đồng bộ và kết nối về các trung tâm điều hành.

Chẳng hạn, người dân, doanh nghiệp lâu nay đã có thể tra cứu một số thông tin lĩnh vực đất đai, quy hoạch, kê khai hồ sơ điện tử, đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng... Với lĩnh vực môi trường, các trạm quan trắc hiện đại đặt khắp nơi cũng đã liên tục truyền dữ liệu về chất lượng nước, không khí đến cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực trên vẫn cần một mạng lưới kết nối chung, đồng bộ với công nghệ được cập nhật nhanh chóng, kịp thời hơn.

Tại Đồng Nai sẽ có 5 đơn vị được ưu tiên triển khai nhanh các tiện ích, hệ sinh thái đô thị thông minh là Sở Y tế, Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Giao thông - Vận tải, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai và thành phố Biên Hòa. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương khác trong tỉnh cũng từng bước đầu tư hạ tầng công nghệ đồng bộ để kết nối vào trung tâm điều hành của tỉnh.

Xây dựng đô thị thông minh cần có các hợp phần là: hạ tầng công nghệ thông tin, nền tảng tích hợp, nền tảng dữ liệu, hệ thống số hóa, làm sạch và khai phá nội dung số, trang thiết bị và các hệ sinh thái chuyên ngành, trung tâm điều hành, hệ thống thông tin trên bản đồ địa lý, hệ thống ứng dụng điều hành thông minh, nguồn nhân lực điều hành, lắp đặt tích hợp toàn bộ hệ thống, vận hành, bảo hành, bảo trì, nâng cấp, cập nhật công nghệ.

Mục tiêu của việc xây dựng thành phố thông minh, nói cho cùng vẫn hướng đến việc lấy con người làm trung tâm, ứng dụng các công nghệ mới vào trong các lĩnh vực giúp nâng cao chất lượng sống của người dân ở các khu đô thị. Đồng thời, giúp cơ quan quản lý nắm bắt, điều hành, xử lý những vấn đề phát sinh kịp thời, giảm thiệt hại.

THÀNH PHỐ BIÊN HÒA TIÊN PHONG

Thời gian qua, thành phố Biên Hòa đã sử dụng một số tiện ích từ các phần mềm trong quản lý như: ứng dụng quản lý đô thị trên điện thoại, thí điểm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại một số phường… Đây là bước khởi đầu cho quá trình hoàn thành hệ thống quản lý thông minh toàn thành phố trong thời gian tới.

Mô hình Trung tâm điều hành TP.Biên Hòa (Đồ họa: Hải Quân)

Mô hình Trung tâm điều hành TP.Biên Hòa (Đồ họa: Hải Quân)

Để tiến độ xây dựng thành phố thông minh được triển khai sớm và có sự vận hành tốt nhất, UBND thành phố Biên Hòa vừa có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận cho thành phố được triển khai đề án trên.

Theo đánh giá của UBND thành phố Biên Hòa, hiện thành phố đang ứng dụng công nghệ để theo dõi, trực tiếp quản lý, điều hành khá tốt. Hầu hết các tuyến đường nội bộ trong các khu dân cư của thành phố Biên Hòa đều được triển khai lắp đặt camera giám sát nhằm theo dõi tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn. Nhiều vụ án trộm cắp tài sản, truy tìm đối tượng phạm tội được khám phá nhanh một phần có sự hỗ trợ của hệ thống camera giám sát tại chỗ.

Đối với công tác cải cách hành chính, thành phố Biên Hòa đã triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại để công khai và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính trực tuyến, giảm bớt thời gian, chi phí đi lại cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 hiện đang thí điểm khá tốt tại 5 phường nội ô của thành phố Biên Hòa.

Từ những bước triển khai ban đầu này, có thể thấy được phần nào sự tiên phong trong xây dựng đô thị thông minh của thành phố Biên Hòa, góp phần cải tạo, nâng cao chất lượng hoạt động và phục vụ của chính quyền địa phương các cấp.

Ông Nguyễn Văn Kỷ, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC (Công ty AIC), đơn vị đang tư vấn cho thành phố Biên Hòa về xây dựng mô hình trung tâm điều hành của thành phố Biên Hòa cho biết, Công ty AIC đưa ra các giải pháp đồng bộ cho thành phố về xây dựng khung kiến trúc đô thị thông minh, trung tâm điều hành để kết nối với tất cả các phòng, ban, các phường, xã trên nhiều lĩnh vực như: giao thông, du lịch, môi trường, chiếu sáng đô thị, giáo dục, quản lý đô thị...

Do đó, để triển khai đô thị thông minh, trước tiên thành phố Biên Hòa phải xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, nền tảng cơ sở dữ liệu, hệ thống số hóa, làm sạch và khai phá nội dung số, trang thiết bị. Sau khi các hạ tầng công nghệ hoàn thiện, thành phố Biên Hòa sẽ kết nối từng phần các hệ thống nhỏ như camera giám sát ở các địa phương hoặc hệ thống chiếu sáng thông minh, giải quyết thủ tục hành chính, môi trường...

Khu vực điều hành, cập nhật thông tin đất đai tại Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai.

Khu vực điều hành, cập nhật thông tin đất đai tại Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai.

Lợi ích của việc xây dựng thành phố thông minh được cho là rất lớn. Bởi nhờ đó có thể theo dõi, quan sát, dự báo tình hình vụ việc để có thể đưa ra những điều hành cụ thể. Với mô hình này, lãnh đạo thành phố cũng như các phòng, ban chuyên môn có thể theo dõi, kiểm soát tất cả các lĩnh vực để kịp thời đưa ra các chỉ đạo phù hợp...

Bên cạnh hỗ trợ lãnh đạo UBND thành phố cũng như các ngành chức năng trong công tác giám sát, điều hành, các ứng dụng đô thị thông minh còn là công cụ phát huy được sức mạnh toàn dân. Với những phần mềm kết nối trên điện thoại thông minh như: phần mềm phản ánh nhanh các vụ việc liên quan đến trật tự đô thị, môi trường, an toàn giao thông…, người dân cũng sẽ trở thành cánh tay đắc lực cho các cơ quan quản lý trong việc giám sát, điểm báo kịp thời tình hình an ninh trật tự địa phương.

Bên cạnh đó, hiện nay các phòng, ban chuyên môn của UBND thành phố Biên Hòa như: Phòng Văn hóa - thông tin, Ban Quản lý dự án và các phường, xã phải xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy và phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện mô hình đô thị thông minh không chỉ giúp thành phố giảm áp lực về một số vấn đề như: giám sát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông... tại địa phương mà còn là sự thích ứng kịp thời với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0.

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ đã nêu rõ mục tiêu phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam nhằm hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Khai thác và phát huy các tiềm năng, lợi thế để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên con người, nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính phủ cũng yêu cầu trong giai đoạn 2018-2025, các bộ, ngành, tỉnh, thành phải ưu tiên quy hoạch đô thị thông minh; xây dựng và quản lý đô thị thông minh; cung cấp các tiện ích đô thị thông minh cho các tổ chức, cá nhân trong đô thị với cơ sở nền tảng là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin.

CẦN TRUNG TẦM ĐIỀU PHỐI, ĐIỀU HÀNH

Hiện nay, các sở, ngành, địa phương tỉnh Đồng Nai đã triển khai các phần mềm dữ liệu cho từng ngành. Trong đó, có ứng dụng công nghệ hiện đại, công khai các quy trình giải quyết thủ tục, hồ sơ và từng bước giải quyết trực tuyến nhằm tạo ra môi trường minh bạch, rõ ràng. Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trên sẽ là nền tảng để kết nối về những trung tâm điều hành.

Theo đề xuất của Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC, đơn vị tư vấn cho Đồng Nai thực hiện đô thị thông minh, thì tỉnh xây dựng tốt hạ tầng công nghệ, tiếp đến là các trung tâm điều hành của từng sở, ngành và kết nối về trung tâm điều hành của tỉnh.

Bàn về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết: “Đồng Nai đang tính toán lộ trình, kinh phí để đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hạ tầng công nghệ thông tin của từng ngành. Theo đó, khi các trung tâm điều hành thông minh của sở, ngành được xây dựng có thể hoạt động thông suốt và kết nối về trung tâm điều hành của tỉnh và Chính phủ”.   

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, hiện Sở đã tích hợp được thông tin của các lĩnh vực quản lý đất đai, địa chất khoáng sản, đo đạc bản đồ, môi trường, tài nguyên nước, quản lý dịch vụ công và trong mỗi lĩnh vực trên đã có phần mềm quản lý chuyên ngành. Vì thế, nếu xây dựng Trung tâm điều hành của Sở sẽ kết nối để hoạt động được ngay.

Một số sở, ngành khác cũng cho biết, nhiều lĩnh vực quản lý đã và đang ứng dụng công nghệ hiện đại, chỉ cần có trung tâm điều hành là có thể hình thành hệ thống điều hành thông minh. Bên cạnh đó, vấn đề cần chú ý khi khởi động thành phố thông minh là đào tạo được nguồn nhân lực đủ năng lực vận hành các trung tâm.

Trọng Đạt (tổng hợp) 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất