Nhanh chóng bình ổn định giá thịt heo trên thị trường
Sau dịch, giá heo tăng chóng mặt vì giáp Tết.

Giá heo bán lẻ tại các chợ liên tục tăng trong thời gian gần đây. Trong ảnh: Một sạp bán thịt heo tại chợ Biên Hòa. (Ảnh: Lam Phương)

NHANH CHÓNG BÌNH ỔN GIÁ

Mặt hàng thịt heo là nguồn thực phẩm cung cấp đạm chiếm 70% bữa ăn của người Việt Nam. Giá heo hơi tăng đột biến và dự báo còn diễn biến phức tạp vào dịp Tết Nguyên đán 2020 có thể khiến những mặt hàng thực phẩm khác sẽ tăng theo, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi vẫn nỗ lực đảm bảo nguồn cung heo ra thị trường. Ảnh giết mổ tại công ty TNHH Thy Thọ (TP. Long Khánh). Ảnh: Hải Quân.

Các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi vẫn nỗ lực đảm bảo nguồn cung heo ra thị trường. Ảnh giết mổ tại công ty TNHH Thy Thọ (TP. Long Khánh). Ảnh: Hải Quân.

Theo đó, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở có đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh họ -, chưa có heo bị dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm - tích cực tăng đàn, đồng thời hỗ trợ nguồn giống tốt nhất cho những trang trại, hộ chăn nuôi đủ điều kiện tái đàn.

Thời gian tới, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai sẽ tổ chức buổi tọa đàm với sự tham gia của các cơ quan chức năng, nhà quản lý, các nhà khoa học, người chăn nuôi, để cùng tìm ra giải pháp khả thi nhất cho việc tái đàn hiện nay. Hiệp hội cũng sẽ kiến nghị những chính sách ưu tiên cho việc tái đàn. 

Đối với chăn nuôi gia cầm, các doanh nghiệp, người chăn nuôi cần tích cực tăng đàn căn cứ theo dự đoán của cơ quan chức năng về tình hình thiếu hụt thịt heo sắp tới. Hiệp hội mong muốn các doanh nghiệp chế biến đa dạng hoá các sản phẩm từ thịt gia cầm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG ỨNG

Đồng Nai đang tập trung các giải pháp bảo toàn đàn heo còn lại trước dịch tả heo châu Phi và tái đàn an toàn, ổn định nguồn cung trong thời gian tới. Trong đó, nguồn cung chủ yếu hiện vẫn là từ các công ty chăn nuôi lớn.

Nỗ lực tái đàn, ổn định thị trường cuối năm cũng như phát triển chăn nuôi bền vững hiện đang là mục tiêu được quan tâm hàng đầu của ngành nông nghiệp Đồng Nai.

Ổn định thị trường cuối năm cũng như phát triển chăn nuôi bền vững hiện đang là mục tiêu được quan tâm hàng đầu của ngành nông nghiệp Đồng Nai.

Chăn nuôi nhỏ lẻ bị thiệt hại nặng nề do dịch ASF và hầu như không còn giữ được đàn heo. Tổng đàn heo của các doanh nghiệp hiện chiếm khoảng 86% trên tổng đàn heo của Đồng Nai với khoảng 1,2 triệu con. Hiện đa số các công ty lớn trong ngành chăn nuôi của Đồng Nai vẫn nỗ lực ổn định số lượng heo cung cấp ra thị trường. Cụ thể, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam cung cấp khoảng 3 ngàn con heo/ngày; Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam cung cấp khoảng 1.000-1.200 con/ngày; Công ty TNHH Sunjin Vina cung cấp khoảng 300 con/ngày...

Các doanh nghiệp cũng cam kết ổn định nguồn cung, đáp ứng phần lớn nhu cầu thịt heo của thị trường từ nay đến cuối năm.

Ông Trần Tiến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP.Biên Hòa) khẳng định từ đây đến Tết Nguyên đán 2020, C.P cam kết đảm bảo cung cấp riêng cho thị trường Đồng Nai ổn định ở mức 3 ngàn heo thịt/ngày, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. “Theo tôi nhận định, nguồn cung tuy đang ít hơn cầu nhưng thị trường không quá khó khăn về nguồn heo. Căn cứ vào sản lượng cám doanh nghiệp cung cấp cho các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là các nông hộ hợp tác với C.P thì nhiều hộ vẫn làm tốt an toàn sinh học, duy trì được đàn heo.

Đưa ra giải pháp góp phần ổn định nguồn cung heo thịt cho thị trường, ông Bùi Hữu Thọ, đại diện Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết doanh nghiệp đã mở nhiều chi nhánh trên địa bàn Đồng Nai. Hiện doanh nghiệp vẫn cung cấp ổn định từ 1.000-1.200 heo thịt/ngày ra thị trường, về số đầu heo không tăng so với trước nhưng doanh nghiệp đang thực hiện giải pháp tăng trọng lượng con heo để bù vào nguồn cung heo bị giảm. Cụ thể, trung bình trọng lượng mỗi con heo của doanh nghiệp bán ra thị trường đạt mức từ 110-130 kg/con. “Chúng tôi đang có chính sách hỗ trợ 25% giá thành con giống cho những khách hàng uy tín với doanh nghiệp trong việc tái đàn” - ông Thọ nói.

Nhờ sự cung ứng ra thị trường kịp thời, giá thịt heo đã được bình ổn.

Nhờ sự cung ứng ra thị trường kịp thời, giá thịt heo đã được bình ổn.

Hiện Đồng Nai đang cung cấp hơn 50% tổng lượng heo cho thị trường lớn nhất nước là thành phố Hồ Chí Minh. Giá heo hơi đang dao động ở mức cao từ 72-74 ngàn đồng/kg. Đồng Nai đang xuất heo chủ yếu dưới 100 kg/con... là căn cứ cho thấy nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai Trần Văn Quang, giá heo tăng lên quá cao sẽ xảy ra 2 trường hợp, người tiêu dùng giảm nhu cầu, thịt nhập về tăng mạnh. Khi thịt nhập về quá nhiều thì ngành chăn nuôi nội địa sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Chỉ ra những khó khăn trong việc tái đàn, tăng đàn hiện nay, ông Quang cho biết thêm: “Hiện tổng đàn nái của tỉnh chỉ còn hơn 200 ngàn con, giảm gần 100 ngàn con. Đàn nái giảm mạnh sẽ khó thực hiện ngay việc tái đàn trong thời điểm hiện nay”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi vẫn giữ được tổng đàn nái, một số doanh nghiệp đang có kế hoạch tăng đàn nái, đảm bảo nguồn cung heo giống để phát triển đàn heo trong thời gian tới. Phía doanh nghiệp cũng có nhiều chính sách hỗ trợ người chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, đủ điều kiện được tái đàn.

Ông Trần Tiến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam cho biết thêm, tổng đàn nái của doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định khoảng 80 ngàn con. Doanh nghiệp đã tiến hành nhập thêm khoảng 8 ngàn heo nái hậu bị về các trại ở Đồng Nai. Mục tiêu của doanh nghiệp tăng đàn nái lên khoảng 10% để đảm bảo cung cấp nguồn heo giống trên địa bàn Đồng Nai trong thời gian tới. Mong địa phương giới thiệu nguồn quỹ đất đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường, xa khu dân cư để hỗ trợ doanh nghiệp tăng đàn, tái đàn. “Doanh nghiệp cũng đang có kế hoạch giúp nông hộ tái đàn qua việc hỗ trợ họ đánh giá về môi trường có đảm bảo an toàn sinh học, hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh...” - ông Tiến nói.

HUYỆN CẨM MỸ ĐÃ HẾT DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Mỹ, thời gian qua, toàn huyện có 12/13 xã có heo chăn nuôi bị dương tính với dịch tả heo châu Phi. Tuy nhiên, đến nay ngoại trừ xã Xuân Đường chưa phát hiện dịch tả heo châu Phi, nhiều xã hiện không còn biểu hiện có heo bị dịch bệnh. Cụ thể, xã Xuân Bảo hiện đã công bố hết dịch; xã Xuân Mỹ đang lập thủ tục công bố hết dịch và xã Xuân Quế heo đã ngừng chết trên 20 ngày...

Cũng theo Phòng Nông nghiệp, toàn huyện trong thời gian qua đã có trên 34 ngàn con heo, với tổng trọng lượng 2,3 ngàn tấn của 556 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và 55 trang trại tư nhân đã bị mắc bệnh, chết và tiêu huỷ vì dịch tả heo châu Phi. Tính đến thời điểm này, địa phương đã chi trả trên 63 tỷ đồng cho các hộ bị thiệt hại. Các hộ chăn nuôi sau khi được hỗ trợ cũng đã cải tạo chuồng trại và chuyển sang chăn nuôi gà, vịt, dê, bò…

Hiện địa phương cũng đang tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với các vùng đã và đang có dịch tập trung bằng các giải pháp cụ thể như: khoanh vùng, hạn chế ra vào, rải vôi nhiều vòng, vận động người chăn nuôi cách ly heo bệnh để theo dõi, chủ động phun xịt tiêu độc, khử trùng, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Đồng thời, chỉ đạo các ngành kiểm soát các hố chôn heo chết tập trung, không để rò rỉ, ảnh hưởng đến môi trường…

Đối với các khu vực chưa phát dịch, hoặc chỉ có vài hộ có heo nhiễm bệnh, thì tăng cường giám sát chặt chẽ tiến triển bệnh, vận động nhân dân cách ly chuồng trại với vật trung gian và môi trường bên ngoài..

Anh Tuấn (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất