Bí thư chi bộ thời 4.0
Ông Hoạt giới thiệu về chi bộ tổ dân phố số 7

Vừa nói ông Hoạt vừa chỉ lên tấm bản đồ số, nơi lưu giữ tất cả những dữ liệu về trình độ dân trí, dân số, tuổi tác, địa chỉ dân cư của Tổ dân phố số 7 đều được hiển thị. Đây là sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư ở tổ dân phố” do ông đề xuất thực hiện đã được ứng dụng vào việc quản lý dân cư của tổ dân phố trong năm 2018. 

TUỔI NÀO CŨNG CẦN PHẢI BẮT KỊP SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ

Chia sẻ về lý do thực hiện sáng kiến này, Bí thư Chi bộ Nguyễn Mạnh Hoạt cho biết: Vốn là cán bộ có hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu tại tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam ông đã có hàng chục công trình nghiên cứu được ứng dụng vào sản xuất, bản thân ông ông khá thông thạo về công nghệ thông tin. Ông từng biết đến mô hình bản đồ số từ việc tham gia một sự án của FAO và mô hình này đã được vận dụng ở Indonesia.

Từ quá trình công tác tại tổ dân phố ông nhận thấy việc lưu trữ thông tin về đảng viên, dân số… chủ yếu vẫn thông qua việc ghi chép, khiến công tác cập nhật thông tin, lưu trữ thông tin mất nhiều thời gian, công sức, thời gian lưu trữ thông tin không được lâu. Trong khi, chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng 4.0, ứng dụng công nghệ ngày càng phát triển thì việc lưu trữ các thông tin của từng hộ dân trên một hệ thống là cần thiết. Vì vậy, ý tưởng “Ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dữ liệu phần mềm quản lý dân cư ở Tổ dân phố số 7” được ông đề xuất để triển khai thực hiện trong chương trình công tác của Chi bộ.

Với việc hệ thống hóa danh sách đảng viên trong chi bộ bằng phần mềm vi tính, sẽ giúp công tác quản lý, theo dõi đảng viên thuận lợi hơn.
Với việc hệ thống hóa danh sách đảng viên trong chi bộ bằng phần mềm vi tính, sẽ giúp công tác quản lý, theo dõi đảng viên thuận lợi hơn.


Trong quá trình “ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư ở tổ dân phố”, việc quan trọng nhất là xây dựng Cơ sở dữ liệu dân cư. Đây là một việc làm mới và khó, cần có kỹ năng về công nghệ thông tin, mất nhiều thời gian, công sức. Nếu thuê người ngoài làm, tổ dân phố không có đủ kinh phí để trả. Mặt khác, sẽ bất lợi vì để lộ thông tin dân cư ra ngoài, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự. Sau này, khi đã thống nhất được phương án, chi ủy đã giao cho tổ dân vận trực thuộc tổ dân phố thực hiện. Đồng chí Lê Thanh Mẽ là tổ phó tổ dân phố làm chủ nhiệm dự án; tham gia dự án còn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hoạt, Nguyễn Danh Thắng, Nguyễn Quang Khải.

Các thành viên của dự án đã phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố thành lập nhóm đi thẩm tra lại các dữ liệu dân cư, thực hiện vẽ bản đồ số của toàn bộ khu dân cư qua vẽ Autocard, làm Excel nâng cao…. Mặt khác, ông kết hợp với công an lấy số liệu nhân khẩu trên địa bàn để đưa vào sổ dữ liệu, bổ sung thêm để hoàn thiện dần. Từ đó, khối cơ sở dữ liệu dân cư ngày một tăng lên theo thời gian. Nhờ đó công tác quản lý dân cư của tổ dân phố sẽ rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả hơn, tránh được những nhầm lẫn về số liệu theo cách quản lý ghi chép sổ sách trước đây.

Sau những nỗ lực của các thành viên dự án đã hoàn thành trong tháng 6/2018. Đây là một thành công lớn vì lần đầu tiên đã ứng dụng Công nghệ thông tin để xây dựng “Dữ liệu dân cư của Tổ dân phố số 7” phục vụ cho công tác quản lý của Chi bộ, Tổ dân phố và các đoàn thể. “Đến nay chúng tôi đã vẽ được Bản đồ số chi tiết đến từng hộ dân, đã lưu trữ được các số liệu về nhân hộ khẩu ở các lứa tuổi, số phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ cần chú ý vận động, số người chưa tham gia các đoàn thể chính trị - xã hội, trình độ dân trí các loại, tình hình chính trị - kinh tế của các gia đình”... Ông Hoạt cho biết.

Theo ông Hoạt, sắp tới công tác điều tra dân số sẽ rất thuận lợi và chính xác với các số liệu đã có và được cập nhật 06 tháng 01 lần. Công tác phòng chữa cháy cũng rất thuận lợi do có “Bản đồ số” ở khu dân cư. Việc xây dựng được “Dữ liệu dân cư” và vẽ được “Bản đồ số” là một công việc mới và khó, nhưng với quyết tâm cao của chi ủy, Tổ dân vận 7 đã thực hiện thành công và đang sử dụng rất hiệu quả, “chỉ với vài lần nhấp chuột là đã có số liệu cần tìm”. Đến nay, tổ dân phố số 7 đã thực hiện được tất cả các dịch vụ công mức độ 3 ở khu dân cư (đạt 100%).

PHÁT HUY DÂN CHỦ CỦA ĐẢNG VIÊN TRONG CHI BỘ

Chi bộ tổ dân phố số 7 hiện có 111 đảng viên, trong đó có 55 đảng viên nam, 52 đảng viên nữ. Chi bộ đã có truyền thống là chi bộ “trong sạch vững mạnh” nhiều năm liền. Tổ dân phố số 7 từ ngày thành lập đến nay liên tục đạt tổ dân phố văn hóa.

Là Bí thư chi bộ, ông Hoạt luôn cùng với các đồng chí trong chi ủy làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đảng viên trong chi bộ. Ông chia sẻ: trong các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng đều có mục sinh hoạt tư tưởng, chi ủy nêu ra vấn đề để đảng viên trong chi bộ trao đổi thảo luận, như vấn đề “đảng viên cần gương mẫu tham gia các tổ chức chi hội đoàn thể (Chữ thập đỏ, Người cao tuổi)…

Ông Hoạt cho rằng: “Hiện đảng viên sinh hoạt tại các khu dân cư về cơ bản đều có trình độ cao, việc phát huy dân chủ của các đảng viên là điều rất quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, đây cũng là lực lượng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tích cực nhất ở khu dân cư. Vì thế, nếu đảng viên được nói lên ý kiến của mình, Chi ủy tiếp thu và báo cáo lên cấp ủy, cách làm này tôi cùng các đồng chí trong chi ủy đã thực hiện nhiều năm và mang lại hiệu quả.”…

Bên cạnh đó, để công tác tuyên truyền có hiệu quả hơn, chi ủy đã vận động được một số cán bộ đảng viên có điều kiện ủng hộ phương tiện, thiết bị như: Máy vi tính, máy chiếu và màn chiếu di động. Nhờ đó từ tháng 10/2017 đến nay, chi bộ đã ứng dụng công nghệ thông tin để trình chiếu các nội dung sinh hoạt của chi bộ, nội dung hội nghị chuyên đề, nội dung hội nghị sơ, tổng kết của các đoàn thể…

Hình thức sinh hoạt này bắt đầu thực hiện từ ngày đầu năm 2018 tại Chi bộ 7 và tất cả đảng viên trong chi bộ đều hào hứng, sôi nổi, tập trung thảo luận khi Bí thư nêu ra các vấn đề. Từ năm 2018 đến nay, chi bộ đã có những buổi sinh hoạt chuyên đề: “Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nó tới nước ta”, “Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”, “Về cuộc Cách mạng 4.0”… theo hình thức này.

Cùng với đó, chi bộ đã phối hợp chặt chẽ giữa các chi hội đoàn thể với tổ dân phố để toàn dân đồng lòng thực hiện nghiêm chỉnh quy ước của tổ dân phố và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra. Để nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân, Chi ủy tổ dân phố số 7 đã phối hợp chặt chẽ với Tổ dân vận tổ dân phố nắm bắt dư luận, tình hình trong dân, phản ảnh kịp thời cho chi ủy những vấn đề nóng để xử lý, nhằm thúc đẩy các hoạt động dân vận có hiệu quả hơn.

“Tuy nhiên không phải việc gì tuyên truyền ở hội nghị đã là xong, một số việc phải cử cán bộ đến từng nhà dân để vận động tuyên truyền mới đạt hiệu quả. Cách đây và năm liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường từ Đại học Mỏ đi ra đường Phạm Văn Đồng, cần  vận động 07 gia đình dãy Nhà A7 tập thể Lâm nghiệp mặt đường phố Viên. Ông cùng với các thành viên tổ dân vận đã đến từng gia đình để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, khó khăn khi thực hiện; tìm cách vận động thuyết phục từng hộ. Khi mọi nhà đã thông về tư tưởng thì tất cả 07 gia đình đểu hoàn thành việc tự tháo dỡ nhà của mình giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Dự án của Quận, với tinh thần vui vẻ tự nguyện không chây ỳ, đảm bảo đúng tiến độ của dự án”.

Chỉ với một cái click chuột, mọi thông tin về chi bộ đều có thể tìm hiểu.
Chỉ với một cái click chuột, mọi thông tin về chi bộ đều có thể tìm hiểu.

Vừa qua, phường Đức Thắng triển khai việc nâng cấp đường, ngõ ở các khu tập thể, ban đầu một số gia đình ở dãy A6 chưa thông do đường sẽ cao hơn nền nhà. Các thành viên của Chi ủy cùng với Tổ dân vận tổ chức các cuộc họp dân phân tích cho người dân thấy được lợi ích lâu dài của việc nâng cấp các tuyến ngõ… Khi mọi người thông suốt công việc thi công thuận lợi; đến khi con đường hoàn thành, ai cũng khen khu tập thể đã khang trang, sạch đẹp hẳn lên, tất cả mọi người ở khu tập thể đều phấn khởi.

Ở cương vị Bí thư chi bộ, ông Hoạt cũng luôn quan tâm đến việc tìm nguồn quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Để có nguồn nhân sự phát triển đảng, chi bộ đã phân công 01 chi ủy viên phụ trách công tác thanh niên, giúp chi đoàn thanh niên phát triển thêm đoàn viên, từ đó phát hiện, giới thiệu đoàn viên ưu tú đi học lớp tìm hiểu về Đảng./.

Triệu Mẫn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất