Cần Thơ: Thí điểm hợp nhất Văn phòng Huyện ủy - Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Cờ Đỏ
Ngày 15/03/2019 UBND huyện Cờ Đỏ đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm lãnh đạo đối với các đơn vị thuộc các Phòng chuyên môn cấp huyện và các đơn vị trường học.

Sáng 26/3, Ban Thường vụ Huyện ủy Cờ Đỏ (Cần Thơ) tổ chức công bố quyết định thí điểm hợp nhất Văn phòng Huyện ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) và Ủy ban nhân dân (UBND) huyện. Đây là địa phương được Thành ủy Cần Thơ chọn làm thí điểm trong việc thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Văn phòng mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/4 với thành phần là 32 người, trong đó có 1 Chánh Văn phòng, 4 Phó Chánh Văn phòng. Văn phòng có 3 bộ phận chuyên môn bao gồm: nghiên cứu - tổng hợp, hành chính - quản trị, nội chính. Trụ sở chính của Văn phòng đặt tại Huyện ủy Cờ Đỏ.

Trước đó, trên cơ sở phê duyệt của Thành ủy Cần Thơ, trong năm 2018, Huyện ủy Cờ Đỏ đã bố trí Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện; thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện; thí điểm Bí thư Huyện ủy đồng thời là Chủ tịch UBND huyện… 

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Việt Tha, việc hợp nhất hai văn phòng sẽ tạo thuận lợi hơn trong công tác tổng hợp, tham mưu của văn phòng. Bởi vì, lãnh đạo Văn phòng là người được trực tiếp tham dự các cuộc họp của chính quyền và được tham mưu, tổng hợp các văn bản, sau đó chuyển sang thể thức văn phòng của cấp ủy. Và ngược lại, Chánh Văn phòng là người được dự các cuộc họp của cấp ủy, sẽ nắm bắt kịp thời chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo để tham mưu, cụ thể hóa nhiệm vụ đối với khối chính quyền, không phải chuyển tải qua khâu trung gian. Mặt khác, Chánh Văn phòng trực tiếp làm lịch công tác tháng và kiểm soát lịch công tác chung cho cả Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện đảm bảo khoa học, không trùng lặp, chồng chéo, tạo tính nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo… Việc hợp nhất hai văn phòng giảm được một cấp trưởng, cắt giảm được ba hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP do dôi dư, giảm được một đầu mối trực thuộc UBND huyện và giảm được một tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy...

Nhằm sắp xếp, kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy Cờ Đỏ còn điều động, bổ nhiệm, bổ sung các chức danh như: Phó Chánh Thanh tra huyện, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện. Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo thị trấn Cờ Đỏ bầu bổ sung Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND thị trấn; xã Thới Hưng thực hiện thí điểm bầu Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã.../.

Ngọc Thiện/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất