Hậu Giang tăng cường trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu

Giám sát đề cao tính nêu gương

Buổi lấy ý kiến góp ý cho một đồng chí Thành ủy viên là cấp trưởng của một đơn vị được Thường trực Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang) tổ chức có sự tham gia của các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của đơn vị (trừ đồng chí cấp trưởng). Tại đây, đại diện Thành ủy gợi mở để mọi người góp ý trên phiếu, không cần ký tên. Sau đó, Thường trực Thành ủy gặp riêng từng người để lắng nghe thêm những góp ý khác.

Theo đồng chí Trần Quốc Khởi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vị Thanh, cách lấy ý kiến nêu trên là một giải pháp tốt, góp phần chấn chỉnh, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện suy thoái, tạo chuyển biến tích cực trong công tác và đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Việc lấy ý kiến góp ý được tiến hành khi có thông tin, dư luận “có vấn đề” về người đứng đầu của đơn vị, địa phương. Các ý kiến góp ý được bảo mật, được tổng hợp, phân loại theo nhóm về: phẩm chất chính trị; đạo đức, lối sống; ý thức tổ chức, kỷ luật; tác phong, lề lối làm việc; về thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; thực hiện cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hằng năm. Sau đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu người đứng đầu được lấy ý kiến góp ý phải kiểm điểm sâu, giải trình, làm rõ những nội dung được gợi ý. Qua đây, đã phát hiện nhiều vấn đề mà trong kiểm điểm đảng viên hằng năm chưa được nêu ra. Chẳng hạn, người đứng đầu có khuyết điểm, vi phạm nhưng trong quá trình kiểm tra và kiểm điểm chưa thấy hết thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm của mình hay còn quanh co, đổ lỗi cho khách quan, cho người khác hoặc cho tập thể; chưa tự giác nhận khuyết điểm và đề ra nội dung, biện pháp khắc phục, sửa chữa... Thời gian qua, Thành ủy Vị Thanh đã đưa ra khỏi quy hoạch một đồng chí trưởng phòng; cho một chủ tịch UBND phường từ chức, điều chuyển làm nhân viên ban quản lý chợ; điều chuyển một chủ tịch UBND phường về làm chuyên viên phụ trách phòng tiếp dân của HĐND và UBND thành phố; điều chuyển một phó chủ tịch HĐND phường sang phụ trách công tác dân vận (thôi làm cán bộ).

Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Hậu Giang nhận thấy, vẫn còn tình trạng người đứng đầu đơn vị không phát huy trách nhiệm cá nhân trước tập thể, chưa thật sự là đầu tàu, gương mẫu về phẩm chất, lối sống, tác phong công tác hoặc không thể hiện rõ năng lực trong lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, quan liêu, xa dân, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc và đòi hỏi chính đáng của người dân. Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Thoại cho biết, cùng với nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này, Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo thực hiện lập phần mềm văn phòng điện tử và cấp AD (Active Directory cung cấp một tham chiếu, được gọi là directory service, đến tất cả các đối tượng trong một mạng) cho các công chức tỉnh, huyện và xã trên địa bàn. Chỉ cần truy cập mạng là có thể nắm rõ nhiệm vụ, yêu cầu của UBND tỉnh giao cho từng sở, ngành, địa phương cũng như tiến độ thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tỉnh còn thành lập Tổ công tác của Chủ tịch UBND tỉnh để kịp thời đôn đốc người đứng đầu địa phương, đơn vị; tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo, tháo gỡ, chấn chỉnh thủ trưởng nơi mà tiến độ thực hiện nhiệm vụ chậm nhiều so kế hoạch hoặc so với các đơn vị, địa phương khác trên địa bàn.

Tăng cường kỷ cương “xây và chống”

Nhằm đề cao trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành và thực hiện Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc. Cùng với đó, tỉnh quy định, thực hiện nghiêm túc và tăng gấp hai lần thời gian tiếp công dân so với quy định của Luật Tiếp công dân đối với Chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn. Lịch tiếp công dân được niêm yết công khai tại trụ sở, đăng trên cổng thông tin điện tử. Cùng với tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động Trung tâm hành chính công, tỉnh đã kết nối máy vi tính chủ với ca-mê-ra đặt tại phòng một cửa của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, để giám sát, nhắc nhở kịp thời người đứng đầu địa phương khi công chức nơi đây có biểu hiện chểnh mảng về tác phong, giờ giấc khi giao diện, giải quyết thủ tục hành chính với người dân. Những cách làm này đã góp phần để tỉnh Hậu Giang thời gian qua không xảy ra khiếu kiện vượt cấp, đông người; an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; làm tăng lên chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các cơ quan chính quyền; đưa chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh từ vị trí 63 (năm 2017) lên vị trí 41 (năm 2018). Hiện nay, tiếp sau thị xã Ngã Bảy và 27 trong số 54 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỉnh Hậu Giang có thêm thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A được xem xét công nhận đạt chuẩn, hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này.

Hiệu quả từ các giải pháp giám sát trách nhiệm của người đứng đầu và việc nêu gương ở Hậu Giang đã góp phần đưa tới nhiều cách làm chân tình, trách nhiệm với Đảng và nhân dân của cấp ủy, chính quyền địa phương. Như: Cuộc vận động giúp đảng viên nghèo vượt khó do Huyện ủy Châu Thành A phát động trong năm 2018 đã thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; Nhiều đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy nêu gương trích tiền tiết kiệm cá nhân ủng hộ từ ba triệu đồng đến năm triệu đồng đã góp phần giúp 23 đảng viên và nhiều gia đình chính sách xây mới nhà ở, có thêm vốn để sản xuất, thoát nghèo; Mô hình “mỗi chi bộ là một địa chỉ nhân đạo”; “Mái ấm nghĩa tình đồng chí” của Đảng bộ xã Vĩnh Trung và Đảng bộ xã Vị Thủy của huyện Vị Thủy; “Tạo quỹ hỗ trợ khuyến học, khuyến tài” của Đảng bộ thị xã Long Mỹ; Câu lạc bộ “ngân hàng máu sống” của Chi bộ Văn phòng Thị ủy Long Mỹ; “Ba xin” (xin lỗi, xin hỏi, xin cảm ơn) của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường Thuận An…

Tuy vậy, thực tế ở Hậu Giang thời gian qua cho thấy, vẫn còn một số đồng chí thường trực cấp ủy cấp huyện, ngành chưa tự giác nêu gương, chưa thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm, chấp hành chưa nghiêm kỷ cương, kỷ luật của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, để xảy ra khuyết điểm vi phạm, thậm chí phải xử lý kỷ luật. Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hậu Giang, năm 2018, các cấp ủy, ủy ban kiểm tra và chi bộ của tỉnh đã thi hành kỷ luật 118 đảng viên, trong đó có 45 cấp ủy viên (7 huyện ủy viên và tương đương, 16 đảng ủy viên, 22 chi ủy viên), với các hình thức: khiển trách 71 cá nhân, cảnh cáo 29 cá nhân, cách chức 7 cá nhân, khai trừ 11 cá nhân. Nội dung vi phạm chủ yếu là thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ; phẩm chất đạo đức, lối sống; những điều đảng viên không được làm; cố ý làm trái; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý;... Quý I-2019, số đảng viên của tỉnh Hậu Giang vi phạm kỷ luật giảm so cùng kỳ năm 2018, song gây dư luận xấu trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, như sự việc một số đồng chí là trưởng ngành, cơ quan cấp huyện, thành phố của tỉnh Hậu Giang sử dụng xe công vào việc riêng đầu năm 2019. Trong số đó, có đồng chí trưởng ngành từng có hơn 10 năm liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và được UBND tỉnh tặng bằng khen; có đồng chí được đề nghị khen thưởng việc nêu gương đi đầu...

Đồng chí Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, để tiếp tục chấn chỉnh, phòng ngừa, tránh lặp lại những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, đơn vị các cấp, Tỉnh ủy Hậu Giang yêu cầu các cấp ủy tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức đảng và đảng viên. Nhất là tổ chức đảng trực thuộc và cán bộ thuộc diện thường vụ quản lý. Cùng với đó, các cấp ủy kịp thời bổ sung nội dung, kiện toàn công tác chỉ đạo xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong toàn Đảng bộ; chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với đảng viên và tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu cố tình vi phạm, tái phạm.

Theo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất