Cuba tổ chức kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Buổi giới thiệu sách do Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba tổ chức tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Martí. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Được tổ chức tại Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc José Martí, thủ đô La Habana, buổi giới thiệu sách này nằm trong chuỗi hoạt động đang diễn ra rộng khắp Cuba để kỷ niệm 45 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tới Việt Nam, cột mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Được xuất bản lần đầu năm 2005, “Những mẩu chuyện chiến tranh của Việt Nam anh hùng” tập hợp các bài bút ký, phỏng vấn, ghi nhanh của Raúl Valdés Vivó và Marta Rojas, hai nhà báo chiến trường của Cuba từng chứng kiến tận mắt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam và là những nhân chứng lịch sử của quá trình phát triển tình hữu nghị trong sáng, thủy chung giữa hai dân tộc.

Cố nhà báo Raúl Valdés Vivó còn được biết tới như Đại sứ Cuba duy nhất từng sống và làm việc trong rừng rậm tại miền Nam nước ta khi đảm nhiệm cương vị này trước Mặt trận Giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam.

Phát biểu trong buổi giới thiệu, bà María Victoria Valdés, con gái của cố nhà báo Valdés Vivó, khẳng định thông qua tác phẩm này, độc giả Cuba sẽ nhận được sự phản ánh chân thực với mọi màu sắc, hương vị và sắc thái cuộc sống và chiến đấu của các chiến sĩ và nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến vì độc lập, thống nhất.

Bà Valdés cũng nhấn mạnh công trình báo chí của hai nhà báo Cuba mẫu mực không chỉ tiếp thêm những giai thoại chân thực và sinh động cho “truyền thuyết Việt Nam” đối với người dân Cuba, mà cũng cung cấp nhiều thông tin về sự trợ giúp quên mình của các phái đoàn chuyên gia Cuba, theo sứ mệnh được Tổng tư lệnh Fidel Castro giao phó, trong những thời điểm khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách “Nếu tôi có một người anh em” tập hợp các bản nhạc, bài thơ và bài viết của nhiều tác giả về tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba lần đầu ra mắt độc giả. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Trong khi đó, cuốn sách mang tựa đề “Nếu tôi có một người anh em” - dựa theo một bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ huyền thoại Cuba Silvio Rodríguez ra mắt công chúng lần đầu tiên và là tuyển tập các bài hát, bài thơ và bài viết của nhiều tác giả khác nhau về quan hệ anh em và hợp tác giữa hai nước.

Theo ông Joan Cabo, Giám đốc Nhà xuất bản Tháng Tư - đơn vị phát hành cuốn sách, tác phẩm này sẽ giúp các độc giả trẻ Cuba khám phá ra cốt lõi của tình cảm đặc biệt và sự trân trọng lẫn nhau của hai dân tộc xa cách về địa lý, với văn hóa và ngôn ngữ không tương đồng.

Cũng trong ngày 10/9, chương trình bình luận hàng tuần Bàn Tròn của kênh truyền hình quốc gia Cubavisión đã dành trọn thời lượng phát sóng để thảo luận về chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam vào tháng 9/1973, với hai khách mời đặc biệt là Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành và nhà báo kỳ cựu Marta Rojas.

Dưới tiêu đề “Fidel, Việt Nam và một tình bạn vĩnh cửu”, trong thời lượng 60 phút, các thành viên trong buổi tọa đàm được truyền hình trực tiếp này đã ôn lại từng giai thoại, diễn biến đáng nhớ của chuyến thăm mang tính cột mốc trên, những cuộc gặp mặt cảm động, những câu nói bất hủ, tình cảm đặc biệt của lãnh tụ Fidel Castro dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam nói chung; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa biểu tượng và giá trị trường tồn của sự kiện lịch sử này, trong đó Fidel trở thành nguyên thủ nước ngoài duy nhất vượt qua vĩ tuyến 17 để thăm vùng giải phóng Quảng Trị ngay giữa khói lửa chiến tranh.

Học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Thắng tại La Habana trong lễ kỷ niệm. Ảnh: Lê Hà/Pv TTXVN tại Cuba

Với mục đích giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ tương lai của Cuba, nhiều cơ sở giáo dục như trường tiểu học Võ Thị Thắng, các trường mầm non Lê Văn Tám và Nụ cười chiến thắng, cũng đã có những hoạt động kỷ niệm ngắn gọn, súc tích nhưng sinh động về sự kiện lịch sử này, với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Trước đó, trong đợt khai giảng toàn quốc ngày 3/9, Nhà nước Cuba thông báo hơn 90 trường học trên cả nước, từ cấp mầm non tới đại học, sẽ có những hình thức kỷ niệm cụ thể mốc son đáng nhớ trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Cuba.

Theo chương trình dự kiến, lễ mít tinh kỷ niệm chính thức sự kiện này tại Cuba sẽ diễn ra vào tối 12/9.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất