Ươm "hạt giống đỏ" từ các trường đại học
Lễ kết nạp đảng viên của Chi bộ Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Qua 20 năm triển khai thực hiện, công tác tổ chức xây dựng Đảng, phát triển đảng viên trong sinh viên không ngừng được đẩy mạnh, góp phần tăng thêm sức trẻ, trí tuệ, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên là sinh viên. Tuy nhiên, thời gian qua quá trình triển khai ở cơ sở cũng bộc lộ những hạn chế, bất cập cần tháo gỡ.

Trong các trường đại học, sinh viên được kết nạp Đảng đã phát huy tốt vai trò của mình. Các em là tấm gương lan tỏa tinh thần phấn đấu, rèn luyện, học tập ở nhà trường. Việc quan tâm bồi dưỡng, phát triển Đảng trong sinh viên góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, củng cố sức mạnh của tổ chức Đảng ở cơ sở giáo dục.

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Trước khi tìm hiểu công tác phát triển Đảng trong sinh viên, ông Bùi Văn Linh, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (HSSV), Bộ Giáo dục và Đào tạo cho chúng tôi biết: "Nhiều năm qua, công tác phát triển Đảng đã được ngành giáo dục rất chú trọng". Những con số được anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chia sẻ với chúng tôi cũng cho thấy điều đó. Giai đoạn 2013-2018 đã có 37.058 đoàn viên ưu tú là HSSV được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, trong đó có hơn 30.000 đảng viên là sinh viên.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là một trong số các cơ sở giáo dục đại học được đánh giá cao về công tác phát triển Đảng trong sinh viên. Số lượng đảng viên mới là sinh viên không ngừng tăng qua từng năm. Năm 2014, số lượng đảng viên được kết nạp là 142 em, năm 2017 là 257 em. Không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng đảng viên cũng được nâng cao.

PGS, TS Lưu Văn An, Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định: "Có thể thấy rõ các hoạt động phong trào, hoạt động học tập trong học viện, sinh viên là đảng viên luôn thể hiện tốt vai trò gương mẫu của mình. Kết quả học tập của các sinh viên này thường ở mức khá, giỏi. Các em luôn thể hiện được vai trò tiên phong trong tổ chức các hoạt động phong trào. Thông qua tổ chức Đảng, các đảng viên trẻ góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, thái độ chính trị đúng mực đến bạn bè, thế hệ cùng trang lứa".

NIỀM MONG ƯỚC KHÔNG CHỈ CỦA SINH VIÊN

Hôm có mặt tại Trường Đại học Cần Thơ để tìm hiểu về công tác phát triển Đảng của nhà trường, chúng tôi gặp một nhóm sinh viên đang ôn bài trong khu vực giảng đường. Sau khi làm quen qua một vài câu chuyện về học tập và rèn luyện, chúng tôi đặt câu hỏi với sinh viên Trịnh Huỳnh Như, lớp K43 Công nghệ thực phẩm: "Em có mong muốn được vào Đảng không?". Huỳnh Như cười: "Dĩ nhiên là có chứ anh. Em luôn xác định mục tiêu phấn đấu để được kết nạp Đảng. Năm vừa rồi học lực của em đạt loại khá. Lớp em có bạn lớp trưởng đã là đảng viên. Trong lớp nhiều bạn rất nỗ lực phấn đấu để được kết nạp vào Đảng”. Câu hỏi này cũng được chúng tôi đặt ra với nhiều sinh viên, hầu hết các em đều bày tỏ nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng.


Nguyện vọng được vào Đảng không chỉ là của riêng sinh viên, đó còn là niềm tự hào của nhiều phụ huynh. Chúng tôi trò chuyện với bà Bùi Thị Bích, phụ huynh của sinh viên Lê Thị Phương Thảo, lớp K62A, Khoa Khoa học quản lý, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), quê ở xã Gia Hưng (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Bà Bích phấn khởi khi biết con gái mình có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng và đã được ghi nhận, cử đi học lớp đối tượng Đảng. Bà Bích chia sẻ: “Đó là mong muốn từ lâu đối với gia đình tôi. Chúng tôi luôn ủng hộ và hy vọng con gái sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng để có cơ hội học tập, rèn luyện và phấn đấu tốt hơn”.

TĂNG THÊM "SỨC THANH XUÂN" CHO ĐẢNG

Dự buổi Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), chúng tôi được chứng kiến không khí trang nghiêm và sự tự hào của đảng viên mới trong buổi lễ. Sau khi tuyên thệ và dõng dạc hô “Xin thề”, đảng viên mới Đỗ Hạnh Quyên, sinh viên lớp K59 tiên tiến Khoa học môi trường, không giấu được sự xúc động trước chi bộ: “Tôi thật vinh dự và tự hào sau một thời gian phấn đấu rèn luyện đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tôi xin hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu đảng viên!”.

Tâm niệm nỗ lực phấn đấu xứng đáng với danh hiệu đảng viên đã được nhiều sinh viên thực hiện tốt. Có dịp gặp lại anh Vũ Tiến Thuận, Ủy viên Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La, Phó bí thư Thường trực Đoàn trường Đại học Tây Bắc. Anh là một trong số các đảng viên được kết nạp Đảng từ khi còn là sinh viên và được giữ lại trường công tác. Ngay khi bước chân vào trường đại học, anh đã xác định cho mình mục tiêu phấn đấu trong học tập và rèn luyện. Với kết quả học tập, phấn đấu tốt, anh vinh dự được kết nạp vào Đảng khi là sinh viên năm thứ 3. Vũ Tiến Thuận tâm sự: "Được  đứng trong hàng ngũ của Đảng là niềm vinh dự của mỗi người. Từ khi còn học tập cho đến lúc ra trường công tác, tôi luôn xác định mục tiêu cho mình để nỗ lực không ngừng xây dựng phong trào chung của nhà trường, giúp sinh viên có một môi trường học tập, rèn luyện tốt".

Không riêng Vũ Tiến Thuận mà nhiều sinh viên được kết nạp Đảng từ trong trường đại học cũng đang phát huy tốt vai trò của mình trong học tập và công tác.

Đánh giá về đảng viên là sinh viên trong các trường đại học, ông Bùi Văn Linh cho biết: "Đảng viên sinh viên trong các trường luôn gương mẫu, thể hiện tốt vai trò tiên phong trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động phong trào. Đây là nguồn lực quan trọng để góp phần xây dựng Đảng trong các trường đại học và cũng là một trong những động lực thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện trong sinh viên ngày càng được nâng cao".

Nhìn tổng thể, công tác phát triển Đảng trong sinh viên những năm qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, qua thực tế tìm hiểu ở một số cơ sở giáo dục đại học, chúng tôi thấy nảy sinh những bất cập trong quá trình thực hiện công tác này.

BOX: "Số lượng đoàn viên khối trường học chiếm tỷ lệ lớn nhất trong cơ cấu đoàn viên cả nước (chiếm 45,78%). Trong thời gian tới, đây vẫn sẽ là nhóm đối tượng đông đảo, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, lớn mạnh của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên Việt Nam, là nguồn bổ sung lực lượng kế cận đáng kể cho Đảng. Đây cũng là nguồn đoàn viên có chất lượng để bồi dưỡng, rèn luyện phấn đấu vào Đảng" (Anh Bùi Quang Huy, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam).

DUY VĂN/QĐND.VN
 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất