Đẩy mạnh ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào giảng dạy

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Cao Hùng Phi, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cho biết, Trung tâm Năng lượng điện mặt trời là trung tâm ứng dụng công nghệ và sản xuất điện năng lượng mặt trời đầu tiên trực thuộc một trường đại học tại Việt Nam. Tổng kinh phí đầu tư trung tâm là 2,1 tỷ đồng từ nguồn vốn nghiên cứu khoa học của nhà trường. Trung tâm có chức năng sản xuất điện năng cung cấp trực tiếp vào lưới điện hạ thế của trường, góp phần giảm lượng điện tiêu thụ từ lưới điện hiện tại. Việc xây dựng trung tâm cũng nhằm tạo môi trường học và thực tập chuyên nghiệp, hiện đại cho sinh viên các ngành điện trong trường.  

 Bên cạnh đó, nhà trường khánh thành Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học với diện tích trên 1.000 m2, gồm 5 nhà màng công nghệ cao và 1 trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học. Trung tâm là nơi thực tập nghề, nuôi dưỡng và phát triển ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên lĩnh vực nông nghiệp thông minh. Nhà trường cũng khánh thành Trung tâm Dịch vụ ô tô với các trang thiết bị hiện đại để kiểm tra chẩn đoán ô tô, cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sữa chữa ô tô, phục vụ công tác đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng tay nghề cho sinh viên; bệnh xá thú y nhằm phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học cho sinh viên, giảng viên với các máy móc như: Máy X-Quang, siêu âm, máy xét nghiệm sinh hóa...  

 Trong thời gian tới, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm này, đồng thời tiếp tục xây dựng các trung tâm ứng dụng cho tất cả các chuyên ngành đào tạo khác của nhà trường. Qua hoạt động của các trung tâm nhằm mang tới điều kiện học tập và thực hành nghề tốt nhất cho sinh viên; hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo và thúc đẩy đam mê sáng tạo của giảng viên và sinh viên; xây dựng nhà trường theo hướng là nơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tiễn.  

 Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Anh Thắng đánh giá cao những nỗ lực của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long trong việc ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0 vào quá trình giảng dạy và học tập. Việc thành lập Trung tâm Năng lượng điện mặt trời và các trung tâm ứng dụng công nghệ khẳng định tư duy nhạy bén và hướng đầu tư đúng đắn của nhà trường. Qua đó tạo môi trường hiện đại và thuận lợi giúp các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, học tập của giảng viên và sinh viên, góp phần chung vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực./.  

Lê Thúy Hằng/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất