Giải báo chí với Phát triển bền vững 2018

 

Ông Trần Nhật Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển - RED phát biểu khai mạc tại buổi lễ phát động Giải 

Được sự đồng ý của Đoàn Chủ tịch, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); các cơ quan chức năng và các nhà tài trợ, sáng nay Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) thuộc VUSTA; Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada (GAC) và Văn phòng Phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã chính thức tổ chức lễ phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2018”.

Tham dự lễ phát động có Đại sứ Canada tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone;  Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển - RED, ông Trần Nhật Minh và đại diện các tổ chức xã hội quốc tế và Việt Nam, các đơn vị tài trợ và đông đảo phóng viên báo chí trên cả nước.

“Giải Báo chí với phát triển bền vững” (Tên tiếng Anh: Journalism for Sustainable Development Award, viết tắt là JSD Award) là một trong những sáng kiến truyền thông của Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), được ghi nhận vào chương trình hành động 2018 nhằm khích lệ hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững ở Việt Nam.

Giải thưởng này nhằm vào các sản phẩm báo chí nhưng khác với giải thưởng báo chí thông thường ở chỗ nó nhấn mạnh và cổ vũ cho hoạt động truyền thông hiệu quả về phát triển bền vững và chỉ dành cho các sản phẩm báo chí điện tử viết về hai lĩnh vực là Giới và Môi trường.

Lĩnh vực Giới, ưu tiên các chủ đề: Định kiến giới; Bạo lực gia đình, bạo hành giới; Sức khỏe sinh sản và tình dục, quyền sinh sản; Giới trong giảm nghèo bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số; Phụ nữ và tiếp cận thông tin; Phụ nữ trong bảo vệ và phát triển rừng; Sự tham gia của phụ nữ vào mọi lĩnh vực xã hội; LGBT; Bảo vệ trẻ em.

Lĩnh vực Môi trường, ưu tiên các chủ đề: Bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo; Canh tác bền vững; Rác thải đại dương; Báo cáo phát triển bền vững của doanh nghiệp; Sự tham gia của cộng đồng trong quản lý và bảo vệ rừng; Bảo vệ động vật hoang dã.

Theo đó, người tham gia dự Giải là tác giả hợp pháp của sản phẩm, hoặc là người được tác giả hợp pháp ủy quyền và được cơ quan báo chí ủng hộ. Sản phẩm báo chí đã được xuất bản trên các báo điện tử, tạp chí điện tử, phiên bản điển tử của cơ quan báo chí Việt Nam từ ngày 1/1/2018 đến hết ngày 31/10/2018.

Sản phẩm dự thi có thể là một bài hay loạt bài. Trường hợp sản phẩm dự thi là loạt bài dài kỳ, tác giả thực hiện từ trước năm 2018 và năm 2018 vẫn tiếp tục thì được tham dự. Các sản phẩm dự thi phải là bài tự sản xuất. Ban tổ chức không hạn chế số lượng bài và đề tài tham gia đối với tác giả.

Quang cảnh Lễ phát động

Hình thức Giải thưởng có ba loại: Giải A với 20 triệu đồng cùng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận; Giải B là 15 triệu đồng cùng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận; Giải C là 10 triệu đồng cùng Kỷ niệm chương và Giấy chứng nhận. Số lượng các giải A, B, C tùy theo chất lượng sản phẩm mà Ban tổ chức thu được.

Các tác giả chủ động gửi tác phẩm phù hợp với Thể lệ cuộc thi đến địa chỉ Ban tổ chức: jsd@red.org.vn. Đối với tác phẩm tham gia dự giải, Ban tổ chức có quyền sử dụng các sản phẩm dự giải trong các báo cáo, nghiên cứu hay trích dẫn lại, đăng tải trên website của ban tổ chức và các hoạt động phi lợi nhuận.

Xem Thể lệ Giải trên Website của Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển - RED: http://jsd.phattrien.vn Hoặc trực tiếp trên đường link: http://phattrien.vn/the-le-giai-bao-chi-voi-phat-trien-ben-vung-2018/

PV

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất