Yêu khoa học, ham sáng chế
Nhiều thầy cô, các bạn trẻ và doanh nghiệp quan tâm đến sản phẩm sáng tạo của sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Đây là một trong những sân chơi bổ ích dành cho các sinh viên đam mê khoa học, là nơi sinh viên được rèn luyện khả năng kết nối tư duy đa lĩnh vực, kỹ năng nghiên cứu khoa học (NCKH), làm việc nhóm, lập đề án dự toán tài chính, hướng tới khởi nghiệp.

Bạn Lê Thị Trang, Lớp Kỹ thuật hóa học 02 K60, Bộ môn Polyme, Viện Kỹ thuật Hóa học, chia sẻ: "Tôi cùng các thành viên nhóm nghiên cứu Đề án "Thiết bị xử lý nước thải hữu cơ độc hại khó phân hủy dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời" đang tiếp tục cải tiến sản phẩm sau khi nhận được những góp ý quý báu của Ban Giám khảo cuộc thi cùng chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu sáng tạo và chuyển giao công nghệ, bước đầu tiếp cận được với nhà đầu tư và đã có những đơn hàng đầu tiên. Để đi đến thương mại hóa sản phẩm, đòi hỏi cả nhóm phải nỗ lực rất nhiều, nhưng với sự hỗ trợ nhiệt tình của thầy cô, tin rằng sản phẩm sẽ được thị trường tiếp nhận, góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề hiện nay".

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó trưởng phòng Quản lý nghiên cứu, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, thời gian qua, cùng với cuộc thi sáng tạo trẻ, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động để sinh viên thể hiện niềm yêu thích khoa học, say mê công nghệ của mình, như: Triển lãm sáng tạo khoa học trẻ, ngày hội sáng tạo khoa học trẻ, hội nghị sinh viên NCKH…; hoạt động câu lạc bộ Xe địa hình, Trí tuệ nhân tạo… thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia. Trung bình mỗi năm có khoảng 500 đề tài NCKH cấp trường của sinh viên. Gần đây, có nhiều ý tưởng, đề tài NCKH của sinh viên mang tính mới mẻ, đột phá, đậm chất công nghệ, tiêu biểu như: "Hệ thống quét 3D bằng ánh sáng cấu trúc sử dụng dịch pha kết hợp với mã Gray"; "Ứng dụng công nghệ in 3D chế tạo sản phẩm thay thế phục vụ y tế và giáo dục". Nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao như: "Máy phát điện gió dạng phễu"; "Máy ép gạch không nung từ xỉ than"; "Nghiên cứu tính toán thiết kế và chế tạo máy bắn bóng tennis tự động"…  Trong đó, nhiều đề tài khả thi và sẵn sàng để thương mại hóa, nhiều đề tài có sản phẩm hữu hình là các sáng chế được các doanh nghiệp quan tâm, đặt hàng và tài trợ để phát triển đưa vào thị trường. Đặc biệt, nhiều sinh viên tham gia NCKH đã có các bài viết được đăng ở các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước.

GS, TS Đinh Văn Phong, Phó hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: "Nâng cao chất lượng hoạt động sinh viên NCKH là một trong những tâm điểm trong những giải pháp chiến lược của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo theo định hướng tăng cường kỹ năng NCKH gắn với thực tiễn cuộc sống và xu hướng của Cách mạng công nghiệp 4.0. Tiêu chí đào tạo của nhà trường là "Sinh viên bách khoa học tập-nghiên cứu-sáng tạo hướng tới khởi nghiệp". Việc tạo môi trường thuận lợi để sinh viên thỏa sức nghiên cứu góp phần tạo ra nền tảng kiến thức vững vàng, phương pháp làm việc khoa học, rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo, lấy sáng tạo làm mục tiêu trong học tập, nghiên cứu hướng đến khởi nghiệp trong tương lai".

Bài và ảnh: NGUYỄN THU/QĐND