Triển khai hiệu quả Quyết định 221 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TA)

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn công tác và đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đồng chủ trì buổi làm việc.

QUAN TÂM CÔNG TÁC TƯ TƯỞNG BÊN CẠNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Báo cáo về tình hình triển khai, thực hiện Quy chế phối hợp của tỉnh uỷ Vĩnh Phúc trong 10 năm qua, đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ cho biết: công tác quán triệt và triển khai thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) ở Vĩnh Phúc đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Nhất là, lãnh đạo, cán bộ các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, các địa phương đã nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa ban tuyên giáo với UBND cùng cấp từ tỉnh đến cơ sở.

Thời gian qua, các cấp ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên và quan tâm hơn đến công tác tư tưởng, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, nhất là các vấn đề nhạy cảm, phức tạp có thể nảy sinh trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, dự án, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, cũng như quan tâm giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân trong tỉnh.

Công tác tuyên truyền nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, các đề án, dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn tỉnh được chú trọng triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng. Từ đó, đã góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nội dung, phương pháp phối hợp ngày càng phát huy hiệu quả, đi vào nền nếp. Đây là khâu quan trọng, cần thiết trong xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và của tỉnh; góp phần tích cực giúp cấp ủy, chính quyền các cấp xem xét, bổ sung, điều chỉnh những chủ trương, chính sách và có các giải pháp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. 

Nhiều nội dung cụ thể trong Quy chế phối hợp được triển khai đồng bộ, thích hợp với thế mạnh của từng vùng, qua đó, giúp cho các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà dư luận và người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm.  

Các đại biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TA)
Các đại biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TA)

UBND tỉnh thường xuyên cung cấp thông tin liên quan đến các đề án, dự án lớn có ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện. 

Về phía Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đã thường xuyên tổ chức nắm bắt tình hình tư tưởng, định hướng công tác tuyên truyền.

Bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, qua 10 năm thực hiện Quyết định 221 tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn bộc lộ một số điểm còn hạn chế khi triển khai nghị quyết như: còn hạn chế trên một số ngành, lĩnh vực, chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Một số địa phương, việc triển khai thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW còn lúng túng, chưa đi vào nền nếp; công tác phối hợp chưa thực hiện thường xuyên, liên tục; một số nội dung phối hợp chưa sát thực tiễn, chất lượng hiệu quả chưa cao. Phương pháp phối hợp chưa phù hợp nên khó triển khai thực hiện và tổng kết, đánh giá; cấp uỷ một số địa phương cơ sở chưa xây dựng được văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phối hợp; có nơi, việc phối hợp còn hình thức, chưa đi vào thực chất, hiệu quả…

TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP ĐÁP ỨNG YÊU CẦU, ĐÒI HỎI THỰC TIỄN ĐẶT RA

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự và của đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh uỷ Vĩnh Phúc khẳng định: Vĩnh Phúc coi việc nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Quyết định 221 của Ban Bí thư là giải pháp quyết định trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì cho rằng cần phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng; vai trò tham mưu của ban tuyên giáo và các cơ quan trực thuộc của UBND các cấp. Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp. Đồng chí đề nghị Trung ương nghiên cứu tổng kết để có quyết định mới nhằm tăng cường sự phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh uỷ Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TA)
Đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh uỷ Vĩnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: TA)

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương đạt tốc độ phát triển rất tốt, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng tiếp tục được đảm bảo. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện Quyết định 221 của Ban Bí thư khóa X, Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng chương trình và triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đưa nội dung của Quyết định vào thực tiễn.

Trong thời gian tới, đồng chí Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị địa phương cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và những đòi hỏi thực tiễn đặt ra, trọng tâm là công tác tuyên truyền, chỉ đạo, định hướng báo chí, công tác nghiên cứu, nắm bắt và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội.

Bên cạnh đó, ban tuyên giáo các cấp cần chủ động nắm vững tình hình địa phương, trên cơ sở đó tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp ngay tại cơ sở. 

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương với Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc (Ảnh: TA)
Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương với Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc (Ảnh: TA)

Tiếp thu những kiến nghị của tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Lê Mạnh Hùng đề nghị tỉnh tiếp tục tổng kết, đánh giá cụ thể những bài học kinh nghiệm, những việc đã làm được và chưa làm được, từ đó tham mưu cho Trung ương những cách làm hay, giải pháp tốt trong quá trình triển khai Quyết định 221 trong tình hình thực tiễn của địa phương…

Trước đó, vào sáng cùng ngày (24/4), đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã có buổi làm việc với Thành ủy Vĩnh Yên và khảo sát tình hình 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW trên địa bàn Thành phố Vĩnh Yên./.

Nhật Minh

 

 
Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất