Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên các cấp Thành phố Hải Phòng

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tới tham dự hội thi.

Các đại biểu tham dự Hội thi.
Các đại biểu tham dự Hội thi.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Đào Khánh Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng khẳng định, công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của thành phố trong những năm qua đã góp phần quan trọng cho việc truyền đạt sâu rộng chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phổ biến, giáo dục, quán triệt các chỉ đạo, chỉ thị, nghị quyết, quan điểm, đường lối của Đảng và của nhà nước, định hướng tư tưởng của các bộ đảng viên, quần chúng và nhân dân, các vấn đề thời sự quan trọng của thành phố, của đất nước.

Đây là vũ khí sắc bén, kịp thời đấu tranh chống lại các âm mưu, chiến lược, thủ đoạn, diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, phê phán các quan điểm lệch lạc, sai trái, góp phần tạo sự thống nhất trong tư tưởng của cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận của xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. 

“Hội thi báo cáo viên giỏi lần này đã tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong triển khai thực hiện, đưa các chỉ thị, nghị quyết đi vào cuộc sống. Đây cũng là dịp để đội ngũ báo cáo viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ.” – Đồng chí Đào Khánh Hà khẳng định.

Đồng chí Đào Khánh Hà: Hội thi báo cáo viên giỏi lần này đã tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Thành phố Hải Phòng.
Đồng chí Đào Khánh Hà: Hội thi báo cáo viên giỏi lần này đã tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Thành phố Hải Phòng.

Đồng chí Đào Khánh Hà cũng bày tỏ sự tin tưởng, các đồng chí báo cáo viên tham dự Chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi thành phố Hải Phòng năm 2019  sẽ bình tĩnh, tự tin, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần để hội thi thành công. Ban giám khảo làm việc công tâm, khách quan để lựa chọn được các đồng chí báo cáo viên xuất sắc nhất đại diện cho thành phố Hải Phòng tham dự Hội thi Báo cáo viên giỏi khu vực và toàn quốc.

Trao giải xuất sắc của Hội thi cho đồng chí Nguyễn Hoàng Hán, đảng viên, Đảng bộ huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng.
Trao giải xuất sắc của Hội thi cho đồng chí Nguyễn Hoàng Hán, đảng viên, Đảng bộ huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng.

Sau gần 3 tháng triển khai tổ chức, Hội thi báo cáo viên giỏi Thành phố Hải Phòng đã tạo không khí sôi nổi, hào hứng, lan toả. Hội thi lần này được các cấp ủy rất quan tâm, Thường trực trực tiếp chỉ đạo. Tiêu biểu như các đơn vị: quận Hồng Bàng,  Lê Chân, Ngô Quyền, Dương Kinh, Tiên Lãng, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng. Có những quận, huyện có cách tổ chức rất sáng tạo, bài bản, công phu và hiệu quả như quận Lê Chân gắn với Cuộc thi “Lê Chân trong trái tim tôi” hay Thủy Nguyên tổ chức sơ khảo với 8 hội thi cấp cơ sở.

Tặng bằng khen cho báo cáo viên đạt Giải Nhất của Hội thi.
Tặng bằng khen cho báo cáo viên đạt Giải Nhất của Hội thi.

Tại vòng thi cấp huyện, đã lựa chọn được 17 báo cáo viên dự thi vòng sơ khảo cấp thành phố và 8 thí sinh xuất sắc tham dự vòng chung khảo cấp thành phố.

Tại vòng chung khảo, các thí sinh tham dự trình bày phần thi thuyết trình trong vòng 15 phút, trả lời câu hỏi của Ban giám khảo và soạn đề cương.

Trong phần thi thuyết trình, các thí sinh phải thể hiện chính xác, đảm bảo đầy đủ nội dung có trích nguồn rõ ràng, thể hiện tính Đảng, tính khoa học, phù hợp với đối tượng người nghe. Có sự liên hệ thực tiễn của đất nước, địa phương, đơn vị, sát đối tượng.

Về kỹ năng tuyên truyền, các thí sinh phải thể hiện được tác phong bình tĩnh, tự tin, ngữ điệu truyền cảm, rõ ràng, mạch lạc và bao quát được đối tượng người nghe. Sử dụng linh hoạt, sáng tạo các phương pháp thông tin, báo cáo.

Về việc sử dụng công cụ và thiết bị hỗ trợ, cần sử dụng hiệu quả thiết bị trình chiếu hộ trợ bài thuyết trình như kết hợp hình ảnh, sơ đồ, biểu bảng, tạo sự cuốn hút, hình ảnh sắc nét, cỡ chữ trình chiếu hợp lý, phồng nền nổi bật.

Tặng bằng khen cho các báo cáo viên đạt Giải Nhì của Hội thi.
Tặng bằng khen cho các báo cáo viên đạt Giải Nhì của Hội thi.

Về phần trả lời câu hỏi, các thí sinh phải trả lời đầy đủ, chính xác nội dung, yêu cầu của câu hỏi, phân tích, chứng minh làm rõ nội dung của câu hỏi. Liên hệ nội dung khác theo yêu cầu của câu hỏi sát, phù hợp thực tiễn. Các thí sinh phải trình bày mạch lạc, hấp dẫn, tự tin, lưu loát, ứng xử linh hoạt.

Về yêu cầu của đề cương: có bố cục chặt chẽ, khoa học, đầy đủ và cân đối các nội dung: đặt vấn đề, nội dung, liên hệ thực tiễn, kết luận. Nội dung đề cương trình bày đúng, đủ, rõ ràng, có trích nguồn chính thống, chính xác các phần nội dung yêu cầu của bài thuyết trình. Từng luận điểm nội dung của đề cương có dẫn chứng thực tế minh họa cụ thể, thuyết phục.  Có phần liên hệ thực tiễn sâu sắc, sát hợp; dự kiến thời gian, phương pháp trình bày phù hợp.

Tặng bằng khen cho các báo cáo viên đạt Giải Ba của Hội thi.
Tặng bằng khen cho các báo cáo viên đạt Giải Ba của Hội thi.

Đánh giá về các thí sinh tham dự Hội thi, đồng chí Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Giám khảo cho biết, Hội thi lần này có nhiều nét mới, nổi bật với sự xuất hiện của nhiều gương mặt thí sinh mới, trẻ, nhiều đồng chí là bí thư cấp ủy, người đứng đầu tại các đơn vị. Bên cạnh đó, nội dung thi cũng có nhiều nét mới với sự đa dạng đề tài, đề cập nhiều vấn đề thời sự, được nhiều người quan tâm; có sự tương tác giữa ban giám khảo và thí sinh, tương tác giữa thí sinh và thí sinh, qua đó đánh giá khả năng, bản lĩnh xử lý tình huống trong thực tiễn của người báo cáo viên.

Ban giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh sau phần thi thuyết trình.
Ban giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh sau phần thi thuyết trình.


Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải xuất sắc cho đồng chí Nguyễn Hoàng Hán, đảng viên, Đảng bộ huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng.

Cũng tại Hội thi, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa và đồng chí Đào Khánh Hà đã trao chứng nhận cho 17 thí sinh đã tham dự Hội thi báo cáo viên giỏi thành phố Hải Phòng năm 2019.

Có thể khẳng định, việc tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi thành phố Hải Phòng năm 2019 đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác báo cáo viên, tuyên truyền miệng. Từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên trong thời gian tới; đồng thời, phục vụ cho việc nghiên cứu, triển khai, tuyên truyền và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tuyên truyền hiệu quả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất