Thái Bình: Tập trung quán triệt phổ biến, triển khai có hiệu quả nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thái Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh: TA)

Sáng ngày 7/1/2021, tại Thái Bình, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Báo cáo công tác tuyên giáo năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Dương Văn Lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Bình cho biết, năm 2020, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; tình hình biển Đông tiềm ẩn nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực. Sự bùng phát, lây lan của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu sắc và để lại hậu quả nặng nề tới mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đồng chí Dương Văn Lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Bình báo cáo công tác tuyên giáo năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Dương Văn Lễ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Bình báo cáo công tác tuyên giáo năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Năm 2020, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, ban tuyên giáo các cấp, các ngành, đơn vị trong các khối khoa giáo, lý luận, tư tưởng văn hóa và lĩnh vực an ninh tư tưởng văn hóa, Ban Chỉ đạo 35, Ban chỉ đạo Thông tin đối ngoại đã chủ động, tham mưu cấp ủy trên lĩnh vực tư tưởng, đồng thời triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác tuyên giáo góp phần tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

Nổi bật là tham mưu các hoạt động tuyên truyền phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, đại hội đại biểu đảng bộ cấp huyện và cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng, dự thảo báo cáo chính trị Địa hội đại biểu Đảng bộ tỉnh; quán triệt, triển khai Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX bằng hình thức trực tuyến tại 178 điểm cầu; tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm 2020; công tác phòng, chống dịch Covid 19; triển khai giảng dạy trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội; tham mưu tổ chức triển khai, sơ kết, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và của cấp ủy các cấp; biên soạn, xuất bản Lịch sử Đảng bộ Thái Bình giai đoạn 2000 - 2020; nắm bắt tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội.

Hoạt động tuyên giáo được triển khai nền nếp, chất lượng, hiệu quả. Công tác tuyên giáo đã bám sát thực tiễn, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của cơ quan tuyên giáo các cấp. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên giáo ở tất cả các lĩnh vực chuyên môn, chú trọng đi sâu tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề mới, vấn đề khó đặt ra từ thực tiễn, những vấn đề bức xúc, phức tạp từ dư luận xã hội

Công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị được tăng cường, nhất là trong công tác tuyên truyền, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước, cùng với các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh năm 2020.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TA)

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TA)

Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội và định hướng thông tin, góp phần giữ vững ổn định tư tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trước các sự việc mới phát sinh. Ban Chỉ đạo 35 các ngành Công an, Quân sự, Biên phòng (lực lượng 47) đã chỉ đạo các đơn vị nắm sát tình hình trên không gian mạng, thường xuyên, kịp thời triển khai nhiều giải pháp  đấu tranh với các đối tượng phản động phát tán nhiều thông tin, tài liệu tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, gây rối an ninh trật tự, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, tin sai sự thật.Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương và Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh, ban tuyên giáo các huyện ủy, thành ủy đã chủ động tham mưu thành lập ban chỉ đạo 35 cấp huyện ủy, thành ủy. Đến nay, Ban Chỉ đạo 35 cấp huyện và tổ thư ký giúp việc đã thành lập và hoạt động ổn định, tổ chức thực hiện công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Hoạt động báo chí - xuất bản, văn học nghệ thuật của tỉnh thường xuyên được định hướng chính trị, tư tưởng, nội dung đã có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc tuyên truyền, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị -xã hội, tăng cường sự đồng thuận, đoàn kết toàn dân. Thái Bình hiện có 11 văn phòng đại diện cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn tỉnh, 3 cơ quan báo chí của tỉnh. Công tác chỉ đạo, định hướng, quản lý báo chí được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo phối hợp thực hiện tốt, bao gồm cả giao ban, định hướng hàng quý và trao đổi, chỉ đạo, định hướng thường xuyên hoặc khi có các vấn đề phát sinh. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương, ghi nhận những kết quả đã đạt được của Ban tuyên giáo tỉnh uỷ trong năm 2020. Đồng chí khẳng định, trải qua năm 2020 với những nỗ lực đồng bộ của cả hệ thống chính quyền tỉnh Thái Bình đã nỗ lực hoàn thành những mục tiêu đề ra, bên cạnh đó, những thách thức đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội của nước ta cũng như thế giới. 

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đánh giá công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ các cấp diễn ra thành công tốt đẹp, điều kiện cuộc sống nhân dân được nâng lên, tăng trưởng kinh tế vẫn tăng trưởng trên 3%... Ngành tuyên giáo đã chủ động, sáng tạo trong việc quán triệt, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của địa phương tới cán bộ đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là kết quả của thành quả nghị quyết 5 năm của Đại hội Đảng các cấp, tuyên truyền về thành tựu kinh tế-xã hội, các phương hướng trong thời gian, các văn kiện của Đại hội Đảng các cấp được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân quan tâm, đóng góp ý kiến. Phương thức tuyên truyền bằng trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh được thực hiện nề nếp, đồng bộ từ cấp Trung ương tới cấp xã, có tính hiệu quả cao…

Tuyên truyền tác hại, cách phòng chống covid-19 rất hiệu quả, cả hệ thống cùng vào cuộc cùng Đảng, cùng Chính phủ đồng lòng “chống dịch như chống giặc”. Công tác khoa giáo trong đó công tác giáo dục thực hiện rất hiệu quả việc học trực tuyến ở các cấp bậc học phổ thông, không để các em “hổng kiến thức”, không đến trường nhưng vẫn có thể tiếp tục học tập bằng hình thức trực tuyến tại nhà, vừa chống dịch hiệu quả thể hiện rõ qua vai trò tham mưu của công tác tuyên giáo. Nắm bắt dư luận xã hội được thực hiện thường xuyên, nề nếp qua nhiều kênh của hệ thống qua đó tham mưu cho tỉnh rất trúng, đúng và kịp thời. Tiếp tục tham mưu có hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cơ sở có cách sáng tạo, cách làm hay thông qua các cuộc thi tìm hiểu, trao đổi, mạn đàm, lan toả tới đời sống, cộng đồng dân cư, nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Tham mưu cho Tỉnh uỷ sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng bộ tỉnh Thái Bình giai đoạn 2000 – 2020 công phu, bài bản; chỉ đạo xây dựng lịch sử Đảng bộ các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành lưu ý Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ trong thời tới cần tập trung quán triệt phổ biến, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX. Triển khai Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025”. Tham mưu, tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tuyên truyền việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh và các ngành, địa phương, các ngày lễ, kỷ niệm, tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Tập trung tuyên truyền thực hiện các chủ trương lớn của tỉnh: xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nghĩa trang nhân dân kiểu mẫu; xây dựng Khu kinh tế Thái Bình; tích tụ ruộng đất, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; phát triển nguồn nhân lực; hạ tầng giao thông kết nối; giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa...; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực thực tiễn, có đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, có lòng say mê và tâm huyết nghề nghiệp, có phương pháp, tác phong làm việc chuyên nghiệp…

Đồng chí Phạm Đồng Thụy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2020. (Ảnh: TA)

Đồng chí Phạm Đồng Thụy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Thái Bình tặng bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2020. (Ảnh: TA)

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Thái Bình đã trao tặng bằng khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2020./.

Tin, ảnh: Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất