Thiết thực kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và lễ hội Hoa Lư năm 2018

Ngày đăng: 16/04/2018 14:57
Mặc định Cỡ chữ

(TG)-Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình đã tổ chức họp báo lần 2 tuyên truyền kỷ niệm.  Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình chủ trì buổi họp báo.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và lễ hội Hoa Lư năm 2018


Thông tin kết quả triển khai công tác tuyên truyền kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và lễ hội Hoa Lư năm 2018, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình, thành viên tiểu ban nội dung, tuyên truyền, khánh tiết Ban Tổ chức kỷ niệm cho biết, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo chí của tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương trong việc cung cấp thông tin, tư liệu, chương trình phục vụ việc đăng tải, phát sóng, sản xuất các phóng sự, phim tài liệu tuyên truyền sự kiện 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018. Đã có trên 20 cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành, báo điện tử phối hợp và có tin, bài tuyên truyền sự kiện. Tổng số tin, bài tuyên truyền đến thời điểm này là trên 100 tin, bài, phóng sự.


Báo Ninh Bình mở chuyên mục “Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018)”. Xuất bản số báo đặc biệt 24 trang, in 4 màu, cơ bản đảm bảo chất lượng, hình thức đẹp, nội dung phong phú, đa dạng, hiệu quả tuyên truyền cao. Tổng số tin, bài, ảnh đã thực hiện là trên 500 tin, bài, ảnh. Trong đó có trên 300 bài, tin, ảnh có nội dung tuyên truyền về các hoạt động trọng tâm, công tác chuẩn bị hướng tới Lễ kỷ niệm và Lễ hội. Ngoài ra còn có các tin, bài, ảnh tuyên truyền về các phong trào thi đua, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh thiết thực hưởng ứng, chào mừng sự kiện. Báo Ninh Bình cũng đã cung cấp thông tin, tư liệu và trao đổi, đề nghị với trên 40 báo Đảng của các địa phương phối hợp tuyên truyền về Lễ kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư năm 2018.


Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, trên sóng truyền hình đã sản xuất và phát sóng: 64 tin, 25 bài, phóng sự, 10 chuyên mục, riêng mục “Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt” đã thực hiện sản xuất và phát sóng 98 nội dung. Phát sóng 03 tập phim tài liệu: “Hoa Lư - Ngàn năm vang mãi” với 21 lượt; phim tài liệu “Hành trình 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt”… Trên sóng phát thanh đã sản xuất và phát sóng 65 tin, 24 bài, phóng sự, 21 chuyên mục, riêng mục “Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt” đã thực hiện sản xuất và phát thanh 85 nội dung; 01 chương trình tọa đàm với khách mời phòng thu với chủ đề Vai trò của Đinh Bộ Lĩnh với sự ra đời của Nhà nước Đại Cồ Việt; 545 lượt audio clip quảng bá.


Những nội dung, chương trình của Báo, Đài xây dựng, đăng tải, phát sóng đã phản ánh tương đối toàn diện, đầy đủ ý nghĩa, mục đích, các hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. 


Hệ thống đài truyền thanh cấp huyện và cơ sở đồng loạt mở chuyên mục “Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 – 2018) và Lễ hội Hoa Lư năm 2018”, tăng cường tin, bài, thời lượng để tuyên truyền. 


Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tích cực động viên các hội viên, văn nghệ sỹ sáng tác các tác phẩm chào mừng Kỷ niệm; phát động sáng tác và tổ chức triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh với chủ đề về đất và người Ninh Bình; tổ chức Chương trình bình thơ về Ninh Bình. Xuất bản 2.700 cuốn Tạp chí đặc biệt tuyên truyền chào mừng Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018).


Công tác tuyên truyền trực quan được các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố chủ động, tích cực triển khai, bố trí nhiều, mật độ cao ở khu trung tâm tỉnh, trung tâm các huyện, thành phố; cửa ngõ ra vào tỉnh, huyện; ngã ba, ngã tư các đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ, trụ sở các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở và ở các nhà văn hóa phố, thôn. 


Công tác tuyên truyền miệng được triển khai khẩn trương, nghiêm túc trong các tổ chức đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh đã tổ chức được trên 1.400 buổi tuyên truyền miệng cho hơn 49.800 lượt người nghe. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức 02 hội nghị báo cáo viên để tuyên truyền sự kiện cho trên 140 lượt báo cáo viên cấp tỉnh và cán bộ, công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; biên soạn tài liệu để thông tin về sự kiện tại buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tháng 4/2017.


Ban Tuyên giáo các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức hội nghị báo cáo viên, các buổi sinh hoạt chuyên đề cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nắm và hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam; giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc... Từ đó, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội. Một số đơn vị có sự linh hoạt, sáng tạo trong cách tuyên truyền đảm bảo được số lượng, chất lượng, mục đích tuyên truyền, hiệu quả là các huyện Kim Sơn, Yên Khánh, Yên Mô, Gia Viễn; thành phố Ninh Bình, Tam Điệp. 

 


 

Tích cực triển khai các hoạt động chính trong đợt kỷ niệm


Thông tin tình hình, kết quả triển khai các hoạt động chính trong đợt kỷ niệm, theo đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, lễ kỷ niệm1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018  được xác định là điểm nhấn trong các hoạt động kỷ niệm diễn ra trong năm 2018. Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra vào  20h00', thứ Ba, ngày 24/4/2018 tại sân Lễ hội, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Chương trình Lễ Kỷ niệm và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018 gồm 2 phần là phần nghi lễ và phần nghệ thuật; trong đó có chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Rực sáng Thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt”.


Đề cập đến Hội thảo khoa học quốc gia “Vai trò của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Hội thảo đã có 57 bài tham luận được các nhà khoa học nghiên cứu về nhiều vấn đề của nhà nước Đại Cồ Việt từ nhiều góc nhìn khác nhau. 12 tác giả trình bày báo cáo tham luận và nhiều ý kiến trao đổi thảo luận sôi nổi xung quanh những giá trị lịch sử của thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc Việt Nam và công tác bảo tồn, phát huy giá trị của Nhà nước Đại Cồ Việt trong giai đoạn hiện nay.  Với nội dung phong phú, sinh động, hàm lượng khoa học cao,  làm sáng tỏ ở nhiều khía cạnh lý luận và thực tiễn, nhấn mạnh những vấn đề cốt lõi để đi đến nhận thức mang tính nền tảng cho việc tìm hiểu, nghiên cứu về vai trò, vị thế của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc. Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng, là điểm tựa, nền tảng để xây dựng văn hóa, con người Ninh Bình đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững quê hương, đất nước và xu thế hội nhập. 

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Phạm Quang Ngọc nhấn mạnh, đến thời điểm này qua theo dõi nắm bắt thì công tác tuyên truyền cho kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư đã được triển khai sâu rộng không chỉ trong phạm vi toàn tỉnh mà thực sự lan tỏa trên phạm vi cả nước và thông tin đến cả quốc tế. Cán bộ, đảng viên trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài đang quan tâm và theo dõi rất sát sao về sự kiện với tình cảm rất phấn khởi, trân trọng, tri ân và tự hào.


Thay mặt Ban Tổ chức Lễ Kỷ niệm, đồng chí Phạm Quang Ngọc đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và các địa phương đã khắc phục khó khăn, đồng hành cùng với tỉnh Ninh Bình tuyên truyền đậm nét về Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018 trong suốt thời gian qua.


Đồng chí Phạm Quang Ngọc cũng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, báo ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ, tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành chức năng của tỉnh, tuyên truyền đậm nét, sâu rộng về sự kiện Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt gắn với Lễ hội Hoa Lư năm 2018 và chuỗi các hoạt động sau này. Trong công tác tuyên truyền, cần nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện và đưa tin kịp thời về các hoạt động chính trong khuôn khổ sự kiện với công chúng, làm cho người dân nhận thức đầy đủ hơn, tự hào hơn, trách nhiệm hơn với công lao đóng góp của các bậc tiền nhân trong tiến trình lịch sử dân tộc; truyền thống lịch sử, văn hóa, những tiềm năng, thế mạnh của vùng đất và con người Ninh Bình, góp phần vào việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản của Nhà nước Đại Cồ Việt trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và trong cả nước. Đồng thời đấu tranh, phản bác kịp thời những thông tin và luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò, ý nghĩa lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc.


Các cơ quan thông tin, tuyên truyền và báo chí của tỉnh bám sát Kế hoạch số 13 của Ủy ban nhân dân tỉnh; Kế hoạch số 74 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, theo chức năng của mình, tập trung cao hơn, ưu tiên thời lượng để thông tin, tuyên truyền kịp thời, đảm bảo sự tập trung, đúng định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình. Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức truyền hình và phát thanh trực tiếp Lễ Kỷ niệm phục vụ nhân dân trong tỉnh. Đài truyền thanh các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn tổ chức tốt việc tiếp sóng chương trình phát thanh trực tiếp Lễ kỷ niệm. 


Cùng với tuyên truyền sự kiện này, các cơ quan báo chí cần lồng ghép với tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chủ đề năm 2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đúng đầu”; tuyên truyền phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng nông thôn mới của tỉnh...


Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền sâu rộng trong đợt cao điểm này; quản lý chặt chẽ việc biên soạn, xuất bản, phát hành, trưng bày giới thiệu sách, báo, triển lãm về Nhà nước Đại Cồ Việt, công lao to lớn của các bận tiền nhân gắn với quảng bá Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; đồng thời kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc đăng tải, phổ biến thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc sự kiện lịch sử, phủ nhận vai trò, giá trị, ý nghĩa lịch sử của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc.


Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; đẩy mạnh tuyên truyền trực quan; thường xuyên kiểm tra, chỉnh trang các cụm pa nô trên các tuyến đường, cổng chào, khẩu hiệu; tích cực vận động nhân dân treo cờ trong dịp tổ chức kỷ niệm.


Thực hiện nghiêm túc quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; đảm bảo cung cấp thông tin cho phóng viên khi tác nghiệp theo hướng nhanh, nhạy, kịp thời, chính xác. Nắm tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, đảng viên về sự kiện. Định hướng tư tưởng, xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh từ cơ sở, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt thời gian diễn ra Lễ Kỷ niệm.

 Trong tháng 4 và tháng 5-2018, tại Ninh Bình sẽ điễn rất nhiều các hoạt động như Lễ hội Hoa Lư 2018 với các hoạt động biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Giao lưu văn nghệ quần chúng của tỉnh, biểu diễn múa trống và cồng chiêng. Múa rối nước. Tổ chức các cuộc thi dựng và trang trí trại, cắm hoa nghệ thuật, kéo co, thi nấu cơm và giao lưu văn hóa, văn nghệ thanh niên, lửa trại...

Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và lễ hội Hoa Lư năm 2018 sẽ diễn ra vào  20h00', thứ Ba, ngày 24/4/2018 tại sân Lễ hội, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.

Lễ tế Thiên sẽ được tổ chức vào lúc 20h00’ ngày 25/4/2018 (ngày 10 tháng 3 âm lịch) tại Đàn Kính Thiên, Khu Chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Chương trình buổi lễ gồm: Phần Tế  lễ và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tái hiện lại nghi thức Tế Trời. Đây là một hoạt động lớn, trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Là hoạt động lần đầu được tổ chức, với quy mô lớn thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia; thiết thực hưởng ứng, chào mừng kỷ niệm.


Lễ hội Tràng An 2018 với chủ đề “Tràng An kết nối di sản” sẽ được khai mạc 9 h00’ ngày 29/4/2018, tại Đền Suối Tiên, Khu du lịch sinh thái Tràng An. Lễ hội sẽ chuyển tải những nét đẹp văn hoá đặc sắc của các dân tộc trong cộng đồng các nước ASEAN đến với quý vị quan khách và du khách trong nước và quốc tế. Đây là dịp để người dân Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình chào đón bạn bè các nước ASEAN, các nước trong khu vực như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... cùng hội tụ và giao lưu văn hoá. Những di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam và sắc màu văn hoá nghệ thuật đặc trưng của các nước: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan... sẽ được biểu diễn tại 10 sân khấu được dựng trên các tuyến đường thủy trong Khu danh thắng Tràng An. 


Chương trình Nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Ninh Bình” diễn ra vào lúc 20h00’ ngày 18/04/2018 (ngày 03/3 âm lịch) tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, TP. Ninh Bình Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt. Bao gồm các ca khúc hay ca ngợi nhà nước Đại Cồ Việt, ca ngợi tổ quốc, quê hương Ninh Bình. 


Chương trình nghệ thuật “Tự hào non nước Ninh Bình” sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 27/04/ 2018 (ngày 12/3 âm lịch) tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP. Ninh Bình). Chương trình bao gồm các ca khúc hay ca ngợi quê hương Ninh Bình, ca ngợi và tôn vinh Nhà nước Đại Cồ Việt. Trong chương trình có phần Diễu hành nghệ thuật với 09 xe mô hình gồm: Vua Đinh Tiên Hoàng; Vua Lê Đại Hành; Khuông Việt Thiền sư Ngô Chân Lưu; Thái hậu Dương Văn Nga; Tứ trụ của triều nhà Đinh: Thái Tể Định Quốc Công  Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Đô hộ phủ sĩ sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú; Vua Lý Thái Tổ; Đức Thánh Nguyễn Minh Không; Vua Trần Nhân Tông; Thái phó Trương Hán Siêu. 

  

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc (0)

  Gửi ý kiến

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!

  Họ và tên (*)

  Email

  Nội dung (*)

  Mã bảo vệ (*)

  Gửi
  Những trường có dấu (*) bắt buộc nhập!