Lầu Năm Góc lo ngại về sự tái trỗi dậy của IS
Binh sĩ Mỹ làm nhiệm vụ chống IS tại tỉnh Deir Ezzor của Syria vào tháng 3/2019. (Ảnh: AFP).

“Dù bị mất kiểm soát ở phần lãnh thổ mà chúng gọi là “Nhà nước Hồi giáo” ở Iraq và Syria, song IS đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang hồi sinh ở Syria”, hãng tin CNN trích dẫn báo cáo được Lầu Năm Góc công bố ngày 6/8.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cho biết, đã hoàn tất việc rút một phần binh sĩ của nước này khỏi chiến trường Syria sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố IS đã bị “xóa sổ” tại Syria.

Báo cáo mới này nhấn mạnh, hiện nay các lực lượng an ninh địa phương ở Syria vẫn không thể duy trì các chiến dịch lâu dài, tiến hành nhiều chiến dịch đồng thời hoặc gìn giữ phần lãnh thổ mà họ đã giành lại từ các tay súng IS. Bởi vậy, việc Mỹ rút quân một phần khỏi Syria đã ảnh hưởng tới cuộc chiến chống lại tàn dư của IS và tạo điều kiện để IS có thể "tập hợp lại và duy trì hoạt động" ở Iraq cũng như Syria.

“Việc Mỹ rút một phần binh sĩ đã làm suy giảm sự giúp đỡ đối với các lực lượng Syria, nhất là trong thời điểm các lực lượng này cần nhận được sự hỗ trợ thêm về trang thiết bị và huấn luyện nhằm ứng phó với sự hồi sinh của IS”, Glenn Fine, quan chức của Văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Lầu Năm Góc nêu rõ trong một thông điệp gửi kèm với báo cáo.

Báo cáo cũng cho rằng thời gian qua, các tay súng thánh chiến IS đã thực hiện các vụ ám sát, phục kích và đánh bom liều chết có chủ đích ở Syria và Iraq. IS thậm chí còn thiết lập một trung tâm chỉ huy ổn định hơn và một trung tâm hậu cần tại Iraq để phối hợp tiến hành các cuộc tấn công. Hiện nay, ở cả Iraq và Syria, IS đang thực hiện chiến lược gây bất ổn tại những phần lãnh thổ mà chúng đã đánh mất, đồng thời cản trở các lực lượng an ninh địa phương thiết lập sự kiểm soát hiệu quả và duy trì trật tự.

Theo CNN, trong giai đoạn cao điểm của chiến dịch chống IS ở Syria, Mỹ có khoảng vài nghìn binh sĩ làm nhiệm vụ cố vấn cho Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thực hiện chiến dịch đánh đuổi các tay súng IS khỏi tất cả các thành phố thuộc khu vực Đông Bắc Syria. Đến nay, số lượng binh sĩ Mỹ tại Syria đã giảm dần, tuy nhiên các quan chức Lầu Năm Góc không công bố thống kê chính thức về số lượng binh sĩ Mỹ còn lại ở quốc gia này.

Tháng trước, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ sẽ sớm rút quân hỏi Syria và chỉ giữ một lực lượng nhỏ tại nước này nhằm bảo đảm tàn dư của IS sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Trong khi đó, sau khi các lực lượng an ninh giải phóng hoàn toàn các thành phố, thị trấn bị IS chiếm đóng, tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn những tay súng IS ẩn náu tại các khu vực hẻo lánh và thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhỏ lẻ nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường. Đầu tháng 7 vừa qua, người đứng đầu Tổng cục Tình báo và Chống khủng bố thuộc Bộ Nội vụ Iraq Abu Ali al-Basri tiết lộ rằng IS vẫn đang ráo riết tuyển mộ phụ nữ để tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở một số quốc gia.

Mới đây, các lực lượng an ninh Iraq đã triển khai giai đoạn 3 của chiến dịch mang tên "Victory Will" nhằm truy quét tàn quân IS đang ẩn náu tại tỉnh Diyala ở miền Đông và tỉnh Nineveh ở miền Bắc Iraq. Chiến dịch này do đích thân Thủ tướng Adel Abdul Mahdi giám sát.

Theo ông James Jeffrey, đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS, dù đã mất hầu hết lãnh thổ ở Syria và Iraq nhưng IS vẫn là một nguy cơ toàn cầu. Đặc biệt, nhóm này hiện vẫn còn hàng nghìn thành viên đang phân tán tại Syria và Iraq./.

Anh Vũ (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất