"Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030"

Justine Yifu Lin, cựu Phó Chủ tịch cấp cao và là nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Thế giới (WB), ngày 21/1 cho biết Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2025 và sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện “Kinh tế học trong kỷ nguyên mới của Trung Quốc” do cơ quan Kiến trúc bền vững về tài chính ở châu Âu tổ chức, ông Lin nói rằng “ngay cả sau 40 năm tăng trưởng phi thường, Trung Quốc vẫn có tiềm năng lớn cho tăng trưởng kinh tế năng động."

Ông Lin nói rằng sự lạc quan của ông chủ yếu là do GDP bình quân đầu người của Trung Quốc năm 2008 ở mức 21% so với GDP bình quân đầu người của Mỹ, bằng tỷ lệ Nhật Bản đạt được năm 1951, Singapore năm 1967, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) năm 1975 và Hàn Quốc năm 1977.

Tất cả các nền kinh tế được đề cập ở trên khi đó đều tăng 8-9% mỗi năm trong 20 năm tiếp theo. Trong khi đó, theo ông Lin, Trung Quốc có tiềm năng tăng trưởng 8% trong 10 năm tới.

Ông Lin cho biết thêm những thách thức bên ngoài như chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch và xung đột thương mại chắc chắn sẽ làm giảm khả năng tăng trưởng. Tuy nhiên, là một nền kinh tế lớn và một quốc gia có thu nhập trung bình, nhu cầu xây dựng và cải thiện cơ sở hạ tầng của Trung Quốc giúp nước này trở thành một địa bàn mở cho đầu tư. 

Ông Lin tin tưởng rằng với sự phát triển nhanh chóng trong kỷ nguyên mới, Trung Quốc cần gánh vác nhiều trách nhiệm hơn đối với thế giới./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất