Việt Nam ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác Nga-ASEAN
Quang cảnh buổi hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự hội thảo có hơn 50 đại biểu đại diện cho Bộ Ngoại giao Nga, các nhà nghiên cứu về châu Á và Việt Nam, sinh viên Nga đang theo học tiếng Việt, đại diện Học viện ngoại giao Việt Nam và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã điểm lại tình hình hợp tác giữa ASEAN và Nga thời gian qua; khẳng định Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác Nga-ASEAN, nhất là vai trò quan trọng của Nga trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Đại sứ cho rằng quan hệ chính trị giữa Nga và ASEAN đang phát triển tốt đẹp, cơ chế tiếp xúc được duy trì thường xuyên, kể cả ở cấp cao. Trong lĩnh vực an ninh, hai bên đang thực hiện cơ chế trao đổi quan điểm và hành động chung nhằm chống lại các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh biển, tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và việc sớm đạt được đồng thuận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định một trong những nền tảng cơ bản của quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN trong lĩnh vực an ninh-chính trị là sự tuân thủ các chuẩn mực và nguyên tắc của Luật pháp quốc tế, chống lại sự bảo hộ và hành động đơn phương…

Về hợp tác kinh tế-thương mại, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho rằng Nga và ASEAN cần phải nỗ lực hơn nữa để cùng mở rộng và phát triển thực chất lĩnh vực này.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Nga, ông Anton Golubev đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt-Nga thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam đang làm tốt vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN.

Ông Grigory Lokshin, thuộc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông, ủng hộ quan điểm về việc Nga mở rộng hợp tác với các nước ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng; cho rằng hợp tác Việt-Nga trong lĩnh vực dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

Bên cạnh đó, ông cho rằng một trong những vấn đề đang được quan tâm hiện nay là tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp. Do đó, các đại biểu kêu gọi các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS-1982) và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Nga, ông Victor Sumski, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO, đơn vị đồng tổ chức Hội thảo cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN có đặc điểm nổi bật là sự tin cậy lẫn nhau, và nhu cầu cần đến nhau. Hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại, nhất là thông qua các dự án kinh tế lớn mang tính đột phá.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo cũng thảo luận về những tồn tại, vướng mắc trong hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa… giữa Việt Nam và Nga; mong muốn các cơ quan hữu quan hai bên quan tâm tháo gỡ để sự hợp tác tương xứng với truyền thống quan hệ tốt đẹp trong suốt 70 năm qua.

Các học giả đều cho rằng việc tổ chức Hội thảo là kịp thời và chủ đề của Hội thảo đáp ứng sự quan tâm cũng như mong muốn của các đại biểu sau 1 năm Nga và ASEAN thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, trong bối cảnh các nước thành viên ASEAN và Nga cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung, cũng như đang đối mặt với những thách thức mới cần phối hợp giải quyết.

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam khởi xướng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Năm hữu nghị Việt-Nga, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất