Mỹ viện trợ thiết bị y tế giúp Lào phòng chống virus corona
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 4/2/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/2, Chính phủ Mỹ cho biết đã cung cấp các trang thiết bị y tế cho Lào trong đợt viện trợ đầu tiên sau khi Washington cam kết hỗ trợ 100 triệu USD cho các nước chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Cơ quan viện trợ quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông báo đã bàn giao cho Lào các trang thiết bị, trong đó có 440 kính bảo hộ và 1.500 găng tay phẫu thuật.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/2 tuyên bố chính phủ nước này sẽ tài trợ 100 triệu USD cho Trung Quốc và những nước khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết viện trợ cho Lào là đợt viện trợ đầu tiên trong khuôn khổ cam kết này và mục đích chủ yếu nhằm ngăn chặn nCoV.

Động thái này được đưa ra mặc dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương giảm viện trợ cho các nỗ lực y tế toàn cầu, bao gồm các dự án phòng chống bệnh.

Theo một đề xuất ngân sách được công bố ngày 10/2, Chính phủ Mỹ dự kiến giảm gần 50% tài trợ y tế toàn cầu xuống còn chưa đến 6 tỷ USD trong năm tài chính 2021.

Liên quan nỗ lực phòng chống dịch, Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cùng ngày 10/2 ra thông báo về an toàn, trong đó nêu rõ cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh, song cho rằng hiện chưa cần đưa ra chỉ thị về các hoạt động do mối lo ngại này.

Trong khi đó, hãng hàng không quốc gia Anh (BA) cùng ngày thông báo hủy mọi chuyến bay của hãng đến Trung Quốc đại lục cho đến hết tháng 3/2020 sau khi Bộ Ngoại giao Anh ra khuyến cáo công dân hạn chế tối đa đến Trung Quốc trong thời gian này.

Theo đó, các chuyến bay của BA đến Bắc Kinh và Thượng Hải đều bị hủy cho đến hết ngày 31/3 tới.

BA cho biết sẽ cập nhật thông tin trên website của hãng. Các chuyến bay đến Hong Kong (Trung Quốc) hiện vẫn được duy trì.

Tuy nhiên BA cho biết sẽ thường xuyên xem xét tình hình và sẽ kịp thời thông báo khi có những điều chỉnh. Cuối tháng 1 vừa qua, BA thông báo tạm ngưng các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục đến hết tháng 2./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất