Tập trung ôn tập, rèn luyện kỹ năng cho học sinh lớp 12
Giờ ôn tập của các em học sinh trường Trung Trung học Phổ thông Thuận Thành 2 (Thuận Thành, Bắc Ninh). Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Bên cạnh việc hướng dẫn học sinh nắm chắc những quy định, những điểm mới của kỳ thi, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh tăng cường ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Năm học 2019 - 2020, Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành 2 có 555 học sinh khối 12 tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Ngay từ đầu năm học, trường đã chủ động xây dựng kế hoạch học tập, ôn tập cho học sinh theo chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo; phân loại học sinh để sắp xếp vào các lớp phù hợp. Công tác ôn thi cho học sinh khối 12 được trường thực hiện theo đúng chỉ đạo của ngành giáo dục, nội dung ôn tập được xây dựng phù hợp với khung chương trình của từng bộ môn.

Thầy Nguyễn Đức Hữu, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành 2 cho biết, trường đã tiến hành ôn tập và cho học sinh khối 12 thi thử theo đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo; triển khai đến học sinh những quy định về nội dung, kiến thức Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn về tinh giản chương trình; các đề thi minh họa trong phần ôn tập các bộ môn đáp ứng được đề thi minh họa do Bộ đề ra. Sau khi kết thúc năm học, trường đã yêu cầu các tổ nhóm chuyên môn, giáo viên bổ sung, điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12, phát huy khả năng tự học, không gây quá tải, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành 2 đã phân loại học sinh lớp 12 để có kế hoạch ôn tập phù hợp. Thầy Nguyễn Hữu Trung, giáo viên môn Toán, Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành 2 chia sẻ: Để học sinh có thể lĩnh hội tối đa lượng kiến thức theo đúng năng lực, giáo viên bộ môn đã xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể phù hợp với từng đối tượng học sinh, chú trọng luyện đề thi với học sinh khá, giỏi và tập trung củng cố kiến thức cơ bản, rèn kỹ năng cho học sinh có học lực yếu hơn. Đối với những học sinh khá, giỏi, giáo viên bộ môn tập trung ôn tập theo từng chuyên đề, đồng thời củng cố những kiến thức sát với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành. Đơn cử, đối với môn Toán, giáo viên dạy theo từng chuyên đề, kèm theo việc giải đề, qua đó giúp học sinh giải đề nhanh và chính xác hơn.

Các Trường Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thực hiện giảm tải chương trình, giáo viên bộ môn điều chỉnh kế hoạch ôn tập cho phù hợp. Theo đó, giáo viên các trường tập trung ôn theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo. Đối với từng môn học, giáo viên có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh, đảm bảo các em nắm vững những kiến thức cơ bản, biết vận dụng kiến thức linh hoạt vào những dạng bài khác nhau của đề thi.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, các giáo viên của trường đang ôn tập, bồi dưỡng kiến thức, giải đáp thắc mắc về các môn thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh; đồng thời giải các đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các đề minh họa, tổ chức thi thử tốt nghiệp nhằm trang bị, ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập, giải đề thi.    

Sự động viên, quan tâm giáo viên và gia đình, cùng với việc tăng cường ôn tập kiến thức, kỹ năng đã giúp học sinh khối 12 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020. Em Đỗ Đình Minh, học sinh Trường Trung học Phổ thông Thuận Thành 2 cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, ngoài học những kiến thức ở trên lớp, ở nhà, em còn tập trung ôn tập những kiến thức của chương trình lớp 10 và lớp 11. Cùng với việc củng cố kiến thức đã học, em tự trau dồi, bổ sung và nâng cao kiến thức qua những lớp học trực tuyến trên mạng.

Đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương, đến thời điểm này, em Nguyễn Thị Thu Huyền, học sinh lớp 12 Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Đăng Đạo đã sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Em Nguyễn Thị Huyền tâm sự, thời gian trên lớp, em được các thầy cô hướng dẫn ôn tập theo cấu trúc đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian ở nhà, em tự luyện đề, bấm giờ theo thời gian của các môn thi và chấm điểm để củng cố lại kiến thức.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, toàn tỉnh có 14.664 học sinh đăng ký dự thi. Ông Nguyễn Ngọc Thịnh, Trưởng phòng Giáo dục Trung học cho biết, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi với một số thay đổi, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục điều chỉnh nội dung dạy học trong học kỳ 2; hướng dẫn các trường chủ động trong việc điều chỉnh khung thời gian năm học; tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham gia ôn tập cho kỳ thi; phổ biến nội dung, quy chế thi đến tất cả giáo viên và học sinh...

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 diễn ra trong hai ngày 9-10/8. Thí sinh làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Kết quả thi sẽ dùng để xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông, làm cơ sở điều chỉnh chương trình dạy, học phổ thông và xét tuyển đại học./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất