Thủ tướng: Việt Nam mong muốn WB hỗ trợ phát triển ngành năng lượng, giao thông
Thủ tướng tại buổi tiếp bà Victoria Kwakwa. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh bà Kwakwa đến dự Hội nghị WEF ASEAN lần này, cho rằng việc tham dự của WB sẽ đóng góp quan trọng vào thành công của hội nghị.  

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng những hỗ trợ của WB, không chỉ qua việc cung cấp các khoản vay dài hạn mà còn là những tư vấn chính sách, giúp Chính phủ nâng cao hiệu quả điều hành kinh tế vĩ mô. Chính phủ Việt Nam ủng hộ chính sách tăng vốn của Ngân hàng thế giới nhằm hỗ trợ nguồn lực tài chính dài hạn cho các thành viên.  

Bày tỏ cảm ơn Ngân hàng Thế giới và cá nhân bà Victoria Kwakwa đã vận động tài trợ cho Việt Nam, thời gian tới, Thủ tướng đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc khuyến khích các ngành như năng lượng, giao thông..., tự vay tự trả, giúp xây dựng lộ trình tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực này, qua đó giảm bớt vai trò bảo lãnh của Chính phủ. Thủ tướng cũng đề nghị WB hỗ trợ các khoản viện trợ không hoàn lại tập trung vào các lĩnh vực cải cách thể chế, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tái cơ cấu nền kinh tế ...

Với nhu cầu phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng thời gian tới, Thủ tướng đề nghị WB tư vấn, có hình thức phối hợp với các nhà tài trợ khác như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ABD), Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) để đồng tài trợ cho Việt Nam. 

Cảm ơn Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vừa qua đã hỗ trợ Chính phủ, Văn phòng Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, Thủ tướng cho biết, vào dịp Lễ ra mắt Ủy ban Chính phủ điện tử sắp tới, Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký Khung hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Văn phòng Chính phủ. 

Thủ tướng cũng vui mừng cho biết, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp đa quốc gia chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư, kinh doanh, trong đó có những doanh nghiệp lớn, hàng đầu thế giới. Những sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đều phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của các thị trường lớn trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ. 

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, Bà Kwakwa vui mừng quay trở lại Việt Nam sau 3 tháng, kể từ sau kỳ họp lần thứ 6 của Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF6). Chúc mừng Việt Nam về những thành tựu kinh tế xã hội thời gian qua, bà Victoria Kwakwa đánh giá, các chỉ số vĩ mô đều đạt kết quả tích cực, như tăng trưởng, xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), dự trữ ngoại hối... Đặc biệt, vị thế đối ngoại của Việt Nam trong khu vực và quốc tế được nâng lên. Mới đây, Việt Nam đã được Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s nâng bậc xếp hạng trái phiếu Chính phủ Việt Nam dài hạn bằng ngoại tệ và khoản vay không được đảm bảo lên mức Ba3 từ mức B1 và thay đổi triển vọng sang mức Ổn định (từ mức Tích cực).

Trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm nay, bà Kwawa cho rằng, kinh tế Việt Nam có triển vọng rất tốt thông qua xuất khẩu và FDI khả quan, Chỉ số nhà quản trị mua hàng PMI trên 50 khả quan...  Bà cho rằng Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,8% năm nay, mức cao trong khu vực và thế giới, đồng thời bày tỏ tin tưởng diễn biến kinh tế Việt Nam sẽ tốt đẹp.  

Đánh giá nền kinh tế thế giới có những biến động, trong đó có các điều chỉnh về lãi suất, các chính sách thương mại của các nền kinh tế lớn, tác động đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có các nhà đầu tư ở các nền kinh tế mới nổi, bà Kwakwa khuyến nghị Chính phủ Việt Nam có những chính sách rõ ràng giúp nhà đầu tư có niềm tin, tăng cường quản lý vĩ mô ổn định... Bà cũng chúc mừng Việt Nam bởi kết quả các nghiên cứu gần đây cho thấy, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới ngày càng lớn đối với tiềm năng của Việt Nam, nhất là kinh tế vĩ mô, chính trị xã hội ổn định và nhiều cơ hội phát triển trên mọi lĩnh vực. 

Phó Chủ tịch WB cho rằng nếu Việt Nam tiếp tục quản lý tốt kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát thì ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Việt Nam. Bà Kwakwa khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục chủ động dỡ bỏ những điểm còn chưa phù hợp với thông lệ quốc tế trong lĩnh vực thuế quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn khuyến nghị của bà Kwakwa với tư cách là một chuyên gia tài chính, xây dựng chính sách rất am hiểu về Việt Nam và luôn dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt, thân thiết. Trên cương vị Phó Chủ tịch WB, Thủ tướng mong muốn bà Kwakwa tiếp tục quan tâm và ủng hộ Việt Nam phát triển và hội nhập.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất