Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm thành phố Szentendre
Lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Quảng Trường thành phố Szentendre.

Thị trưởng thành phố Szentendre Verseghi-Nagy Miklós đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Quảng trường thành phố và giới thiệu với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam về những nét nổi bật về lịch sử, văn hóa và cảnh quan kiến trúc nổi bật của địa phương.

Szentendre là một thành phố nhỏ cổ kính của Hungary mang phong cách Địa Trung Hải, nằm bên bờ sông Danube, tại Hạt Pest, cách Thủ đô Budapest khoảng 20km. Nơi đây nổi tiếng với nhiều bảo tàng, phòng trưng bày tranh và các nghệ sĩ, được mệnh danh là vùng đất của các họa sĩ.

Vẻ đẹp tự nhiên của thành phố là sự kết hợp độc đáo và huyền ảo của các kiến trúc nhân tạo: Những con đường rải sỏi quanh co, những con hẻm hẹp, những ngôi nhà nhỏ được xây dựng cạnh nhau và những ngọn tháp tinh tế.

Người sáng lập thành phố là vị vua đầu tiên của Hungary, St. Stephen. Theo các văn bản đầu tiên về thành phố, mặc dù chưa có tên nhưng thành phố đã xuất hiện trong điều lệ sáng lập của tổng giám mục ban hành năm 1009.

Szentendre là ngôi nhà của nhiều thế hệ nghệ sĩ Hungary. Cuộc sống bình lặng nơi đây đã thu hút các nghệ sĩ từ đầu thế kỷ 20. Ngày nay, có hơn hai trăm nghệ sĩ, tác giả, nhà thơ, nhạc sĩ và diễn viên đang sinh sống trong thành phố. Có rất nhiều bảo tàng và phòng trưng bày tranh truyền thống và đương đại nổi tiếng, như Bảo tàng Béla Czóbel, Bảo tàng Ferenczy Károly, Bảo tàng János Kmetty, Phòng trưng bày Szentendre, Phòng trưng bày nghệ thuật Aktív, Phòng trưng bày Műhely…

Khi tham quan phố cổ, Tổng Bí thư đã vào một số cửa hàng truyền thống, hỏi thăm về tình hình kinh doanh và cuộc sống của người dân địa phương. Tổng Bí thư cũng tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm, cách thức sản xuất, phân phối hàng hóa và hiệu quả kinh tế. Cũng tại đây, Tổng Bí thư đã mua một số hàng lưu niệm để tặng người thân trong gia đình.

Sau khi tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đi tham quan phố cổ, Thị trưởng thành phố Szentendre và các quan chức địa phương đã tổ chức đón tiếp Tổng Bí thư tại Tòa thị chính thành phố.

Tại buổi tiếp, Thị trưởng thành phố Szentendre bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; cảm ơn Tổng Bí thư đã dành thời gian quý báu đến thăm Szentendre; cho rằng, chuyến thăm chính thức tới Hungary lần này của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam là sự kiện đặc biệt quan trọng, góp phần đưa quan hệ Hungary-Việt Nam lên tầm cao mới và thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác giữa các địa phương của hai nước, trong đó có Szentendre.

Thị trưởng thành phố Szentendre trân trọng thông báo với Tổng Bí thư về vai trò và sự đóng góp của địa phương vào sự phát triển chung của Hungary trong những năm qua; nhất là kết quả phát triển du lịch, bảo tồn, phát triển văn hóa, kiến trúc và gìn giữ lịch sử truyền thống địa phương. Ngài Thị trưởng cũng báo cáo về kết quả đạt được, cùng phương hướng hợp tác giữa thành phố Szentendre với thành phố Hội An của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Thị trưởng thành phố Szentendre, tập thể lãnh đạo địa phương và nhân dân thành phố đã dành cho Tổng Bí thư và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị, nồng ấm, thân tình và mến khách; thể hiện tình cảm chân thành của người dân Szentendre nói riêng, nhân dân Hungary nói chung đối với nhân dân Việt Nam. Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương thời gian qua; bày tỏ ấn tượng với môi trường sống thanh bình, con người thân thiện và các công trình kiến trúc duyên dáng, đầy tính sáng tạo nghệ thuật của Szentendre.

Khái quát lại lịch sử quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt gần 70 năm giữa Việt Nam và Hungary, Tổng Bí thư, khẳng định: Chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Hungary đối với công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước. Hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary và nhiều người trong số đó đang giữ cương vị trọng trách trong bộ máy Nhà nước cũng như trong đời sống kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Tổng Bí thư cho rằng, tình hữu nghị Việt Nam-Hungary là tài sản vô giá của hai đất nước và nhân dân hai nước cần được phát huy và trao truyền cho các thế hệ. Tổng Bí thư tin tưởng rằng trong điều kiện mới, với sự quan tâm thúc đẩy của cả hai bên, quan hệ hợp tác giữa hai nước, không chỉ trong lĩnh vực chính trị-ngoại giao, mà còn trong kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch sẽ ngày càng phát triển.

Khẳng định mục đích của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy và tăng cường toàn diện các lĩnh vực hợp tác, trong đó có giao lưu văn hóa và hợp tác giữa các địa phương hai nước, Tổng Bí thư hoan nghênh quan hệ hợp tác giữa thành phố Szentendre và thành phố Hội An của Việt Nam; đồng thời mong muốn, thời gian tới, hai địa phương tiếp tục thúc đẩy thực chất và hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn, bảo tàng, gìn giữ di sản, kết hợp trao đổi văn hóa, nghệ thuật và khai thác du lịch, đóng góp thiết thực vào việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Hungary./.

Tin, ảnh: Nguyễn Tấn Tuân (qdnd.vn)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất