Việt Nam đề cao tầm quan trọng việc thúc đẩy chuyển tiếp ở Nam Sudan
Trẻ em tại một trại tị nạn ở Maban, Nam Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/6 đã họp trực tuyến về tình hình Nam Sudan và hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại nước này (UNMISS).

Đại diện đặc biệt của TổngThư ký Liên hợp quốc kiêm người đứng đầu UNMISS - ông David Shearer và Giám đốc Điều hành Tổ chức Trao quyền cho Cộng đồng ở Nam Sudan (CEPO) - ông Edmund Yakani đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp và thực thi đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình tại Nam Sudan.

Theo các báo cáo viên, tình hình tại Nam Sudan đã có những tiến triển tích cực thời gian qua, đặc biệt là việc thành lập Chính phủ Chuyển tiếp ngày 22/2, trong đó có nguyên lãnh đạo đối lập Riek Marchar làm Phó Tổng thống thứ nhất.

Trong Nội các mới có một phó tổng thống và chín bộ trưởng là phụ nữ. Bên cạnh đó, các bên liên quan mới đây cũng đạt thỏa thuận về việc phân định các bang. Tuy nhiên, tình hình giao tranh giữa quân đội Chính phủ và các nhóm vũ trang chưa tham gia Thỏa thuận Hòa bình năm 2018, cũng như bạo lực giữa các cộng đồng đang có xu hướng gia tăng.

Đại dịch COVID-19 cũng tác động nghiêm trọng đến tình hình kinh tế, nhân đạo ở Nam Sudan và cản trở tiến trình chuyển tiếp do chính phủ nước này phải tập trung ứng phó với dịch.

Tính đến ngày 23/6, Nam Sudan có 1.892 trường hợp nhiễm bệnh và 34 trường hợp tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có ba phó tổng thống và chín bộ trưởng nhiễm COVID-19.

Ông David Shearer cho biết UNMISS tiếp tục nỗ lực triển khai các hoạt động bảo vệ thường dân trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan; nhấn mạnh một số khó khăn của UNMISS trong lúc chính phủ ban hành các biện pháp hạn chế đi lại để ứng phó với đại dịch; kêu gọi Hội đồng Bảo an và Cơ quan liên chính phủ và Phát triển (IGAD) tiếp tục thúc đẩy các bên ở Nam Sudan triển khai Thỏa thuận Hòa bình.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên ở Nam Sudan thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình, hoan nghênh một số diễn biến tích cực thời gian qua ở Nam Sudan và kêu gọi các bên liên quan tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn.

Các nước đặc biệt quan tâm và ủng hộ việc cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ Nam Sudan xử lý các vấn đề nhân đạo và tác động của đại dịch COVID-19.

Một số nước đề nghị trong thời gian tới Nam Sudan cần chú trọng thực thi công lý trong giai đoạn chuyển tiếp; chống tham nhũng; đảm bảo các quyền tự do và sự tham gia của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trong quá trình tái thiết đất nước.

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoànViệt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá cao các diễn biến tích cực ở Nam Sudan trong thời gian qua; ghi nhận nỗ lực của Chính phủ chuyển tiếp Nam Sudan trong ứng phó COVID-19 và chia sẻ các khó khăn trong thực thi Thỏa thuận Hòa bình do tác động của COVID-19; ghi nhận việc thỏa thuận ngừng bắn cơ bản được tuân thủ mặc dù tình hình còn một số phức tạp.

Đại sứ cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với UNMISS, đồng thời thông tin thêm về các nỗ lực của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại Bentiu (Nam Sudan) trong đại dịch COVID-19. Hiện Việt Nam đóng góp 68 người cho Phái bộ UNMISS, trong đó có 11 người là nữ, chiếm 16%.

Việt Nam chính thức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và cử hai sỹ quan tham gia UNMISS vào năm 2014. Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam được triển khai tại Bentiu kể từ năm 2018 đến nay.

Từ đầu năm 2020 đến ngày 10/6 vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận, thu dung và điều trị cho 927 bệnh nhân, trong đó có bốn ca vận chuyển đường không và 20 ca phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh viện cũng tham gia tập huấn nâng cao nhận thức phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, nhân viên Liên hợp quốc tại địa bàn đóng quân và người dân./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất