Thắp sáng Những giá trị lịch sử của “Thủ đô kháng chiến”
Các vị khách mời tham gia giao lưu tại điểm cầu Điện Biên. Nguồn: Thainguyen.gov.vn

Tham dự tại hại điểm cầu có các đồng chí: Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Phạm Xuân Côi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và nhân dân của hai tỉnh.

Cầu truyền hình “Từ ATK Thái Nguyên đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” được tổ chức tại hai điểm cầu: đồi Tỉn Keo xã Phú Đình, huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên – Nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng quyết định Chiến dịch Điện Biên Phủ và tại Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, Thành phố Điện Biên.

Cầu truyền hình nhằm mô tả những giá trị lịch sử từ ATK đến chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó, làm nổi bật những sự kiện quan trọng khởi nguồn từ ATK Định Hóa, đẫn đến các thắng lợi to lớn trên chiến trường Điện Biên năm xưa.

Cách đây 58 năm, trong bối cảnh lịch sử của đất nước, cuộc kháng chiến của chúng ta đang có nhiều thuận lợi trên các chiến trường, vào ngày 6 tháng 12 năm 1953, tại lán Tỉn Keo xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua phương án tác chiến chiến dịch Đông Xuân 1953 – 1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt lớn, tạo chiến thắng vang dội để từ đó chấm dứtkháng chiến trường kỳ.  Đây là trậnquyết chiến chiến lược của QĐNDVN, đượcTrung ương Đảng hạ quyết tâm: "Tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ để tạo nên một bước ngoặt mới trong chiến tranh, trước khi đế quốc Mỹ can thiệp sâu hơn vào Đông Dương."

Tại xã Phú Đình một mặt trận Điện Biên Phủ giả định đã được Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị lựa chọn nhằm tính toán cặn kẽ những phương án tác chiến tại Điện Biên Phủ. Từ ATK Định Hóa, Thái Nguyên chủ trương mở chiến dịch Điện Phủ đã được toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cụ thể hóa trên chiến trường Điện Biên. Qua ba đợt tiến công, với 56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn, quân dân ta đã từng bước làm chủ thế trận, đánh mạnh vào tập đoàn cứ điểm, tạo nên những chiến thắng vang dội làm nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp và được xem là một đòn giáng mạnh vào thế giới phương Tây, cổ vũ các khu vực thuộc địa ở châu Phi đồng loạt nổi dậy đòi độc lập. Như Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã nhận xét: "Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược đã được ghi vào lịch sử Việt Nam như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”.

Như vậy, ATK Thái Nguyên là điểm đầu tiên - là nơi quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, còn Điện Biên Phủ là nơi diễn ra chiến dịch mang lại kết quả thắng lợi cuối cùng trong cuộc kháng chiến của nhân dân ta (1945-1954). ATK Thái Nguyên thuộc hệ thống di tích lịch sử "Chiến khu Việt Bắc" được Chính phủ đánh giá là "Quan trọng bậc nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.".

Đánh giá ý nghĩa của Cầu truyền hình "Từ ATK Thái Nguyên đến chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ", tại điểm cầu Thái Nguyên, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long đã biểu dương sáng kiến và những nỗ lực của Đài PTTH Thái Nguyên, Đài PTTH Điện Biên trong việc thực hiện Cầu truyền hình đầy ý nghĩa này. Cầu truyên hình là một kênh góp phần quan trọng khẳng định và tôn vinh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, đồng thời khẳng định vai trò của ATK Thái Nguyên – “Thủ đô gió ngàn” trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta.

Cầu truyền hình “Từ ATK Thái Nguyên đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” đã tái hiện sinh động sự hy sinh, vất vả cũng như những chiến công chói lọi của quân dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Thông qua lời kể của các nhân chứng là chiến sỹ Điện Biên và các nhà sử học; thông qua những thước phim tư liệu, những tài liệu lịch sử ghi đậm dấu ấn các hoạt động của Đảng, Hồ chí Minh và các chiến sĩ cách mạng kiên trung tại ATK với những quyết định đúng đắn, sáng suốt, táo bạo cho cách mạng nước nhà và những chiến công vang dội trên chiến trường Điện Biên Phủ. Khán thính giả đã được sống lại không khí hào hùng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thấy được sự sáng suốt của Bác Hồ và Trung ương Đảng trong việc đề ra chiến lược, sách lược để quân và dân ta đối phó và tiêu diệt gọn một đội quân đế quốc hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Cầu truyền hình đã thêm một lần nữa khẳng định vị trí và ý nghĩa của ATK Thái Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Pháp, khẳng định tấm lòng sắc son và tinh thần cách mạng vô song của quân và dân các dân tộc Thái Nguyên và Điện Biên Phủ với Bác Hồ và cách mạng.

Tại điểm cầu Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định trao tặng 50 xuất quà cho 50 cán bộ, chiến là cựu chiến binh đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Tại điểm cầu Điện Biên Phủ các doanh nghiệp Thái Nguyên và Điện Biên là Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công và HTX môi trường Phúc Lợi đã trao tặng 5 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 8 triệu đồng cho 8 cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ có hoàn cảnh khó khăn.

PV

  

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất