EVNSPC hoàn thành đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải

Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Tiên Hải có quy mô gồm trên 17,5 km đường dây 22 kV trên biển, 6,54 km đường dây trung thế 3 pha, 6,15 km đường dây hạ thế, 8 trạm biến áp phân phối tổng công suất 825 kVA. Tổng kinh phí đầu tư của dự án trên 182 tỷ đồng do EVNSPC làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hợp - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC cho biết việc đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải tiếp tục nối tiếp thành công trong nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục đến hầu hết các xã đảo trên địa bàn thuộc các tỉnh, thành phía Nam. Trong đó, việc đưa điện lưới quốc gia ra xã đảo Tiên Hải sẽ góp phần giúp bà con được hưởng được chính sách, chất lượng điện ngang bằng với đất liền.

Trước đây, nguồn điện chính cung cấp để phục vụ nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất cho người dân xã đảo Tiên Hải chỉ là các trạm phát điện diesel được đầu tư từ ngân sách tỉnh Kiên Giang. Mỗi ngày, người dân chỉ sử dụng điện được 12 tiếng, gây nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế tại đảo.

Nhiều người dân sống tại xã đảo Tiên Hải vui mừng khi lần đầu được sử dụng điện lưới quốc gia. Ông Nguyễn Văn Thuận chia sẻ: nghe tin sắp có điện bà con trên đảo đi sắm sửa tivi, tủ lạnh, máy giặt để chờ ngày đóng điện, lắp vào là được sử dụng ngay. Có điện rồi, người ai cũng phấn khởi, vui mừng vì ước mơ có điện lưới quốc gia đã thành hiện thực.

Ông Phạm Văn Xuân – Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên cho biết, xã Tiên Hải được hòa điện lưới quốc gia là niềm vui, niềm mong mỏi của người dân địa phương. Trong tương lai, nhờ có điện, đời sống sinh hoạt của người dân tại đây chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn. Theo định hướng phát triển kinh tế, xã hội của Hà Tiên, ngành dịch vụ, du lịch được đánh giá chiếm tỷ trọng cao khoảng hơn 70% trong phát triển kinh tế tại đây. Do đó, điện lưới quốc gia sẽ góp phần phát triển các dịch vụ du lịch biển đảo, thu hút nhiều nhà đầu tư trong tương lai, thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng du lịch biển đảo.

Việc hoà điện lưới quốc gia giúp người dân Tiên Hải có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, mở rộng các ngành nghề sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản và phát triển tiềm năng du lịch trên đảo. Đồng thời, cũng góp phần chia sẻ với địa phương giảm được gánh nặng chi phí ngân sách phải bù lỗ hàng năm khi phát điện diesel cấp điện trên các đảo như trước đây./.

Đình Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất