Tưng bừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 (Ảnh: TA)

Chiều 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại biểu các ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách và đại diện các nhà xuất bản, tổ chức phát hành xuất bản phẩm nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: Nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và sự phát triển của văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 248/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Qua 5 năm triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh sự phối hợp tích cực của các bộ, ban, ngành, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam còn nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tự nguyện tham gia, tổ chức của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Điều này cho thấy tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của một quyết định mang tầm chiến lược quốc gia của Chính phủ.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cũng cho biết, dưới sự định hướng của cơ quan quản lý nhà nước, sự chỉ đạo và phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam đã được triển khai rộng, đặc biệt chú trọng đến những địa bàn cơ sở, vùng sâu, vùng xa, hướng tới mục đích thu hẹp khoảng cách hưởng thụ thông tin tri thức giữa các vùng, miền từ đó nâng cao mức hưởng thụ về văn hóa đọc của người dân, hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng… ngày càng phát triển và nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước, thể hiện sự chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập.

“Có thể nói, những hoạt động được tổ chức đồng bộ, có quy mô và sức lan tỏa lớn này đã tạo những hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, viết sách, lưu giữ sách, quảng bá sách trong cộng đồng – giá trị cốt lõi tạo nên thành công của việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam” – Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đi tham quan các gian trưng bày sách
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đi tham quan các gian trưng bày sách

Năm nay, Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 được tổ chức kết hợp với Hội sách chào mừng Ngày sách tại Hà Nội. Hơn 90 nhà xuất bản, đơn vị phát hành tổ chức hơn 100 gian hàng; nhiều sự kiện giới thiệu tác giả, tác phẩm; tọa đàm, giao lưu tác giả-độc giả…

Trước đó, Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”, Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam cũng được tổ chức với tham dự của các thư viện, các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách..../.

Nhật Minh

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Liên kết website

Mới nhất