Một số bệnh ung thư người béo phì, thừa cân dễ mắc
Ở nữ giới, trọng lượng dư thừa làm tăng nguy cơ ung thư vú thêm 20% đến 40%

Những bệnh ung thư đe dọa người thừa cân, béo phì

Ung thư dạ dày:  Ở người béo phì, mỡ thừa thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm mạn tính, đặc biệt là ở đường ruột khiến axit dạ dày bị kích thích, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp đôi so với người bình thường.

Ung thư gan: Khả năng tác động đến gan của tình trạng béo phì ngang ngửa việc uống rượu. Béo phì cũng nguy hiểm như uống rượu bởi nó dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và về lâu dài có thể gây ung thư gan.

Ung thư tuyến tụy: Khi bạn bị béo phì, việc sản xuất insulin bị cản trở, khiến cho quá trình trao đổi chất của tuyến tụy bị cản trở, từ đó làm nguy cơ ung thư tăng cao.

Ung thư trực tràng:  Người béo phì, thừa cân có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 30% so với những người có cân nặng bình thường. Nguyên nhân được cho là khi cơ thể không sử dụng insulin đúng cách dẫn đến tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Mô mỡ cũng giải phóng các hormon gọi là adipokine giúp thúc đẩy sự phát triển của tế bào, trong đó bao gồm sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ung thư đại trực tràng.

Ung thư tuyến giáp: Căn bệnh ung thư này rất dễ xảy ra khi thừa cân bởi béo phì khiến cho kích thước tuyến giáp tăng. Khi tuyến giáp càng lớn thì nguy cơ tế bào đột biến lại càng cao, đồng nghĩa với việc khả năng ung thư cao hơn.

Ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú: Ở nữ giới, trọng lượng dư thừa làm tăng nguy cơ ung thư vú thêm 20% đến 40%, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Tương tự ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng cũng có thể được phát triển bởi estrogen được tạo ra trong mô mỡ thừa, hoặc do rối loạn chuyển hóa như kháng insulin.

Ung thư túi mật: Béo phì và tình trạng thừa cholesterol dễ gây sỏi mật, tăng khả năng viêm túi mật. Khả năng ung thư túi mật cũng vì thế mà tăng lên.

Để giảm nguy cơ bệnh tật: Cách đơn giản nhất để phòng ngừa ung thư là duy trì cân nặng hợp lý; hạn chế ăn các loại chất béo, nhất là chất béo bão hòa; hạn chế ăn đường và muối; tăng cường ăn rau và trái cây. Đồng thời, cần thường xuyên hoạt động thể lực, trung bình ít nhất 60 phút/ngày.

Trẻ dưới 2 tuổi không nên xem tivi, trẻ lớn hơn thì chỉ được xem tivi dưới 2giờ/ngày hoặc dưới 14 giờ/tuần…

Bên cạnh đó, cần tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư, khối u để điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng. Với riêng người béo phì, việc tầm soát ung thư lại càng cần thiết và cần được thực hiện thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ ung thư cao hơn bình thường là do việc tích quá nhiều chất béo trong cơ thể dẫn đến: 1) Tăng nồng độ hormone giới tính như estrogen - đặc biệt với phụ nữ sau mãn kinh điều này có thể làm cho các tế bào nhân lên nhanh chóng hơn trong vú và tử cung. Từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ở các vị trí này. 2) Tăng mức insulin, làm cho các tế bào phân chia nhanh hơn dễ gây ung thư. 3) Hệ miễn dịch suy yếu, các mô bị viêm giúp gia tăng và lây lan của bệnh ung thư.

Nam Anh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất