Triển lãm bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại Hà Giang
Khách tham quan triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý". (Ảnh: TTXVN)

Ngày 26/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Thư viện tỉnh Hà Giang.

Đây là triển lãm thứ 64 được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các địa phương và đơn vị thực hiện từ tháng 6/2013 tại 44 tỉnh, thành, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang.

Triển lãm nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Đây là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông, trong đó, có tư liệu phiên bản của các văn bản Hán-Nôm, Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo này.

Bên cạnh đó, triển lãm còn có phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay, tiếp tục khẳng định thực thi, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX, liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Việt Nam và phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay.

Đáng chú ý là bộ Atlas Universel gồm 6 tập do nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795-1869), người sáng lập Viện Địa lý Hoàng gia Bỉ biên soạn và xuất bản tại Bỉ vào năm 1827, trong đó có bản đồ Partie de la Cochinchine ở tập 2 khẳng định quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam.

Tại triển lãm còn có 4 tập bản đồ và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam-Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại Hà Giang diễn ra đến hết ngày 30/7.

Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh Hà Giang toàn bộ tư liệu, hiện vật tại triển lãm để tỉnh lưu giữ, tiếp tục tổ chức tuyên truyền./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất