Thứ Bảy, 13/7/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Sáu, 26/1/2024 0:20'(GMT+7)

Chương trình “Xuân Trường Sa 2024” – Sợi chỉ đỏ thắt chặt tình quân dân

Chương trình “Xuân Trường Sa” đã là nơi thể hiện tình cảm ấm áp, sự quan tâm, lòng tin son sắt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta với quân, dân Trường Sa thân yêu. Trong ảnh: Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình. (Ảnh: TA)

Chương trình “Xuân Trường Sa” đã là nơi thể hiện tình cảm ấm áp, sự quan tâm, lòng tin son sắt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta với quân, dân Trường Sa thân yêu. Trong ảnh: Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình. (Ảnh: TA)

Tối 25/1, tại Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội (Hà Nội), đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xuân Trường Sa" lần thứ 12 - năm 2024.

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Quân Chủng Hải quân và các cơ quan hữu quan tổ chức. Chương trình được cầu truyền hình trực tiếp từ Đảo Trường Sa; Phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam, các Kênh Truyền hình trung ương và địa phương, các nền tảng truyền thông trực tuyến Internet; truyền hình trực tiếp trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó chủ nhiệm Chính trị Hải quân; Chuẩn đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó chính ủy Quân chủng Hải quân; Nguyễn Công Dũng, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Chương trình Xuân Trường Sa 2024; cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố, Quân chủng Hải quân…

Chương trình “Xuân Trường Sa” là thông điệp nhằm phát huy đạo lý, truyền thống nghìn đời của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", nhằm tri ân những cống hiến to lớn của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đồng thời, Chương trình cũng góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về những hy sinh, cống hiến của quân và dân ta trong công cuộc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đặc biệt, Chương trình đã trở thành cầu nối những tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đến với thân nhân và cán bộ, chiến sĩ nơi biển, đảo xa xôi; từ đó chia sẻ, động viên, cổ vũ mạnh mẽ ý chí, tinh thần, giúp các anh yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo quê hương.

Thông qua Chương trình "Xuân Trường Sa", Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận động, quyên góp nhiều chục tỷ đồng, trao tặng Quân chủng Hải quân xuồng chủ quyền, tặng thân nhân chiến sĩ Hải quân hàng trăm căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, sổ tiết kiệm và nhiều phần quà có giá trị...

Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình. (Ảnh: TA)Tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình. (Ảnh: TA)

Với thời lượng 110 phút, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Trường Sa" năm 2024 được chia 2 phần: “Trường Sa trong trái tim Tổ quốc” và “Xuân Trường Sa – Hành trình kết nối và lan tỏa”. Trong chương trình, những ca khúc gắn liền với biển đảo, với người lính Hải quân thân thương như: “Truyền thuyết Trường Sa - Hoàng Sa”, “Cây đàn ghi ta một dây”, “Biển và ánh trăng”, “Trường Sa đó là nhà”, “Đồng dao Trường Sa Hoàng Sa”, “Đất nước và Cánh sóng”, “Thăm đảo quê hương”… được vang lên qua phần thể hiện của các nghệ sĩ, ca sỹ được công chúng mến mộ, gợi nhắc tới mảnh đất thân thương của Tổ quốc nơi hải đảo xa xôi. Biết bao tình cảm và lòng biết ơn được gửi gắm trong mỗi ca từ. Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng những người lính biển vẫn kiên cường hiên ngang, vững chắc tay súng bảo vệ hải đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, "Xuân Trường Sa" lần thứ 12 có sự đổi mới cả nội dung và hình thức thể hiện, để Trường Sa thêm gần, và để cả nước luôn hướng về Trường Sa thân yêu, không chỉ trong những dịp Tết đến Xuân về, mà sẽ luôn hiện hữu trong tâm khảm mỗi người con đất Việt. Trong mỗi phần, ngoài những lời ca hào hùng, thể hiện tình yêu tha thiết biển, đảo quê hương qua sự thể hiện của các nghệ sĩ, là các phóng sự, những hình ảnh về nhịp sống Trường Sa đang diễn ra, ở nơi đó, đảo là nhà, là quê hương và những ánh mắt, nụ cười thể hiện tinh thần đoàn kết của quân và dân trên đảo, chẳng khác nào như người thân trong một đại gia đình. Tràn ngập tình yêu thương và thật ấm áp tình người…

"Xuân Trường Sa" năm nay, khán giả được gặp gỡ và giao lưu với các cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa thông qua cầu truyền hình trực tiếp với 2 điểm cầu Hà Nội và Trường Sa

"Xuân Trường Sa" năm nay, khán giả được gặp gỡ và giao lưu với các cán bộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa thông qua cầu truyền hình trực tiếp với 2 điểm cầu Hà Nội và Trường Sa. Tại điểm cầu Trường Sa, Trung tá Trần Quang Phú, Chỉ huy trưởng quân sự đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Vào dịp Tết, người dân cùng chiến sĩ trên đảo sẽ tổ chức các hoạt động thắp hương tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, rồi đi lễ chùa đầu năm, cầu mong một năm mới bình an, mưa thuận gió hòa, quốc thái, dân an. Đồng thời, sẽ có các hoạt động giao lưu như hái hoa dân chủ, thi đấu thể thao và biểu diễn văn nghệ để tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các lực lượng và nhân dân trên đảo. Mặc dù các hoạt động này được các chiến sĩ tổ chức thường xuyên, nhưng được đẩy mạnh hơn, quy mô hơn vào mỗi dịp Tết, giúp cho cán bộ, chiến sỹ vơi đi nỗi nhớ nhà, có thêm động lực quyết tâm để canh trực nghiêm túc, đảm bảo toàn vẹn độc lập, chủ quyền biển đảo.

Khán giả được gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Lũy, mẹ của Binh nhất Nguyễn Lâm Vĩ - chiến sỹ của đảo Trường SaKhán giả được gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Lũy, mẹ của Binh nhất Nguyễn Lâm Vĩ - chiến sỹ của đảo Trường Sa

Ở điểm cầu Hà Nội, khán giả được gặp gỡ, lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Lũy, mẹ của Binh nhất Nguyễn Lâm Vĩ - chiến sỹ của đảo Trường Sa. Đó là tâm sự đầy tự hào, cùng nỗi nhớ con của người mẹ có người con trai duy nhất đang là chiến sỹ nghĩa vụ quân sự, ra đảo để cống hiến thanh xuân, sức trẻ của mình phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân. Những lời chia sẻ là mong muốn con cùng đồng đội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vùng trời, biển đảo quê hương; đất liền luôn tiếp thêm sức mạnh, là điểm tựa tinh thần cho những người lính đảo.

Đồng chí Nguyễn Công Dũng, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trao tượng trưng nhà tình nghĩa và quà tết cho Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân để gửi tới quân và dân đang công tác trên đảo Trường Sa, cũng như các lực lượng phục vụ, bảo đảm cho Trường Sa.Đồng chí Nguyễn Công Dũng, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trao tượng trưng nhà tình nghĩa và quà tết cho Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng Hải quân để gửi tới quân và dân đang công tác trên đảo Trường Sa, cũng như các lực lượng phục vụ, bảo đảm cho Trường Sa.

Để xác lập và duy trì chủ quyền của Việt Nam trên biển, ngoài sự tuần tra, canh trực thường xuyên của các lực lượng chức năng như Hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển, biên phòng… thì sự có mặt của các ngư dân, những cột mốc sống chủ quyền trên biển, và là tai mắt của các lực lượng chức năng là vô cùng quan trọng. Tại chương trình, khán giả cũng được nghe bà Nguyễn Thị Phượng, Phó TGĐ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) chia sẻ về sự hỗ trợ vay vốn của Agribank để ngư dân có điều kiện đóng tàu lớn, bám biển vươn khơi, giữ vững ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa.

Chương trình “Xuân Trường Sa” lần thứ 12 - năm 2024 đã mang đến một diện mạo mới, ghi dấu sự nỗ lực của các đơn vị đồng hành luôn sát cánh cùng với cán bộ, chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tại chương trình, BTC cũng trao tặng 6 căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ 3 căn nhà, 20 phần quà với tổng giá trị 730 triệu đồng./.

BTC tặng hoa cho các đơn vị đã có nhiều đóng góp cho thành công của Chương trình BTC tặng hoa cho các đơn vị đã có nhiều đóng góp cho thành công của Chương trình "Xuân Trường Sa" lần thứ 12.

Tin, ảnh: Nhật Minh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất