Thứ Năm, 25/7/2024
Thế giới
Thứ Ba, 27/6/2023 9:18'(GMT+7)

Đức sẽ hỗ trợ NATO đảm bảo an ninh khu vực sườn phía Đông

Lực lượng binh sỹ Đức. (Nguồn: DW)

Lực lượng binh sỹ Đức. (Nguồn: DW)

Ngày 26/6, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết nước này sẵn sàng triển khai khoảng 4.000 binh sỹ đồn trú tại Litva, nhằm phối hợp với các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) củng cố lực lượng ở sườn phía Đông trước nguy cơ an ninh liên quan xung đột Ukraine.

Phát biểu trong chuyến thăm thành phố Vilnius (Litva), Bộ trưởng Pistorius nêu rõ Đức cam kết với tư cách là một thành viên NATO, và là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, sẽ hỗ trợ nỗ lực đảm bảo an ninh khu vực sườn phía Đông.

Ông nhấn mạnh điều kiện cần cho nỗ lực triển khai binh sỹ là đảm bảo cơ sở hạ tầng cho việc đồn trú tại Litva. Bộ trưởng Pistorius không đưa ra mốc thời gian cụ thể, song cũng lưu ý việc triển khai lực lượng khó có thể được hoàn tất chỉ trong vài tháng.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh việc triển khai binh sỹ này cần phải phù hợp với các kế hoạch quy mô khu vực khác của NATO.

Quân đội Đức đang dẫn đầu một đơn vị đa quốc gia của NATO đóng tại Litva từ năm 2004, trong đó quân đội Đức chiếm khoảng một nửa trong số 1.000 binh sỹ tại đây.

Về phần mình, Tổng thống Litva Gitanas Nausea đặt mục tiêu đến năm 2026 sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ 4.000 binh sỹ đồn trú và thân nhân của họ. Ông cho biết Litva đang tìm cách đơn giản hóa các thủ tục để thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở hạ tầng này để kịp hoàn thành muộn nhất vào năm 2026.

Tổng thống Nausea cho biết thêm, trước đó Litva đã đề nghị Đức, Hà Lan và Pháp, bên cạnh một số quốc gia khác, luân phiên triển khai các hệ thống phòng không nhằm thắt chặt an ninh tại Litva.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đang có chuyến thăm Litva trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Vilnius (Litva) dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7 tới./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất