Thứ Năm, 25/7/2024
Văn hóa
Thứ Tư, 24/4/2024 10:13'(GMT+7)

Khai mạc Liên hoan cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng, dịp để người làm công tác thư viện trên cả nước vận dụng kỹ năng giới thiệu sách, tuyên truyền tài liệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Liên hoan có sự tham gia của 42 đoàn với gần 1.200 cán bộ thư viện, đại diện cho hơn 10.000 người làm công tác thư viện của 63 tỉnh/thành phố, thư viện lực lượng vũ trang, thư viện đại học trong cả nước. Các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan nhằm giới thiệu, phổ biến tài liệu, sách báo về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”; kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, gắn liền với lịch sử vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với ngành thư viện, Liên hoan là một trong nhiều hoạt động nhằm tăng cường đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, mang lại hiệu quả và sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần khuyến khích việc đọc sách và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trong khuôn khổ Liên hoan, Ban Tổ chức thực hiện trưng bày, triển lãm sách báo, tư liệu giới thiệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (7/5/1954 - 7/5/2024), về lịch sử 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024) và một số hình ảnh hoạt động khuyến đọc của tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển văn hóa đọc.

Những cuốn sách được các đoàn thư viện đem đến giới thiệu tại Liên hoan là nguồn tư liệu phong phú, đa dạng, đang được lưu trữ và phục vụ bạn đọc tại các thư viện, sẽ cung cấp cho người xem nguồn thông tin toàn diện về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại của nhân loại và những nhân vật tham gia chiến dịch lịch sử vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; những hồi ức hào hùng của các cựu chiến binh năm xưa và Điên Biên đổi mới hôm nay.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 5.000 cuốn sách, tài liệu, sách tham khảo với tổng trị giá 240 triệu đồng tặng tỉnh Điện Biên. Lễ bế mạc, tổng kết và trao giải thưởng Liên hoan sẽ diễn ra ngày 26/4./.

Theo TTXVN

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất