Thứ Bảy, 13/7/2024
Văn hóa
Thứ Ba, 18/6/2024 15:36'(GMT+7)

Lần đầu tiên tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Phật giáo

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương, Trưởng ban tổ chức giải thông tin về  Giải thưởng tại buổi họp báo.

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương, Trưởng ban tổ chức giải thông tin về Giải thưởng tại buổi họp báo.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương, Trưởng ban tổ chức giải cho biết, Giải Báo chí toàn quốc viết về Phật giáo "Tuyên truyền lối sống tốt đạo – đẹp đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc" là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các nội dung Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các ấn phẩm, loại hình báo chí được cấp phép chính thức.

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo còn có ý nghĩa lớn lao trong việc khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Phật giáo Việt Nam đã và mãi mãi gắn bó keo sơn cùng dân tộc trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thông qua Giải nhằm giới thiệu, quảng bá những kết quả, thành tựu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cộng đồng tăng, ni, phật tử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, phát hiện những tấm gương tiêu biểu cho lối sống "tốt đạo, đẹp đời" và hoằng dương chính pháp. Cổ vũ, động viên các tăng ni, phật tử chung sức, đồng lòng tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa đối với sự nghiệp phát triển Phật giáo. Tạo điều kiện để các nhà báo được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng.

Giải được tổ chức sẽ góp phần ghi nhận, cổ vũ kịp thời các phóng viên, nhà báo tiếp tục không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn để có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng, mang lại giá trị tích cực cho xã hội, góp phần vào việc tuyên truyền lối sống của nhân dân Việt Nam theo đúng tôn chỉ "tốt đạo - đẹp đời" của Phật giáo. Giải đóng vai trò quan trọng, góp phần vào việc tuyên truyền và phổ biến kiến thức về Phật giáo, nâng cao sự hiểu biết và đồng cảm giữa các tôn giáo và các cộng đồng tôn giáo khác nhau. Cộng đồng phật tử và cả xã hội có cơ hội tiếp cận với những thông điệp tích cực, nhân văn và hòa bình của Phật giáo, từ đó lan tỏa những giá trị này đến với mọi tầng lớp trong xã hội.

Đây là hoạt động phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với hoạt động báo chí; phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đó là phát huy các nhân tố tích cực, nhân văn trong các tôn giáo, tín ngưỡng; phê phán và ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, mê tín, dị đoan. Góp phần hoàn thiện và thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tôn giáo. Lên án mọi âm mưu, hành động chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, cản trở sự phát triển của đất nước. Vận động, đoàn kết, tập hợp các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống "tốt đạo, đẹp đời", đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bảo đảm cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của pháp luật và hiến chương, điều lệ được nhà nước công nhận. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự phát triển đất nước.

Chủ đề của tác phẩm gửi dự thi tập trung vào việc tuyên truyền lối sống lành mạnh và hòa bình theo tinh thần Phật giáo; tuyên truyền bảo vệ, xây dựng Tổ quốc gắn với đời sống đạo giáo lành mạnh, gắn kết khối đại đoàn kết dân tộc. Các đề tài có thể bao gồm các câu chuyện về đời sống và công việc của tăng ni, phật tử, bài học từ các kinh điển Phật giáo, hoặc những hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng được tổ chức bởi các tăng ni, phật tử.

 

Tác phẩm dự thi gửi về Ban Thông tin truyền thông Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam (73 Phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Ban tổ chức bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 18/6/2024 đến hết ngày 5/1/2025. Tác phẩm dự thi là các tác phẩm có thời gian đăng tải, phát sóng từ ngày 1/1/2024 đến ngày 31/12/2024 trên các ấn phẩm báo chí được cấp phép. Dự kiến trao giải vào quý I/2025.

 

 Tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định; tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ Giải có quyền gửi bài tham dự. Tác giả tham dự Giải không vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

Mỗi tác giả được gửi nhiều tác phẩm, chùm tác phẩm. Chùm tác phẩm có tối đa 5 kỳ. Dự kiến có 5 mức giải cá nhân, gồm giải Đặc biệt, Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích được trao cho 5 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và báo ảnh) và 1 giải tập thể được trao cho đơn vị có nhiều tác phẩm tham gia đạt chất lượng cao. Căn cứ trên số lượng và chất lượng tác phẩm tham dự, Ban tổ chức sẽ quyết định về giải thưởng mỗi loại hình và đưa ra các giải phụ (nếu có), đảm bảo các tác phẩm đạt giải là các tác phẩm có chất lượng cao và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Bảo Châu

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất