Thứ Sáu, 26/7/2024
Thế giới
Thứ Năm, 30/9/2021 10:47'(GMT+7)

Nhiều sáng kiến tham gia cuộc thi chống ô nhiễm rác thải nhựa ở ASEAN

Rác thải nhựa tràn ngập trên bãi biển Sukaraja ở Bandar Lampung, Indonesia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Rác thải nhựa tràn ngập trên bãi biển Sukaraja ở Bandar Lampung, Indonesia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cuộc thi do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức. 18 sáng kiến xuất sắc nhất trong số dự án đến từ các đội dự thi của bảy quốc gia: Indonesia, Philippines, Singapore, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, đã được lựa chọn vào vòng chung kết.

Nhằm giải quyết vấn đề về nhựa đang ngày càng trầm trọng, UNDP đã công bố Cuộc thi Thử thách sáng tạo giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) lần thứ hai, với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Na Uy và Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (Norad).

EPPIC tìm kiếm các sáng kiến giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương- những sáng kiến đang trong quá trình hoàn thiện nhưng thiếu sự hỗ trợ hay các nguồn lực để phát triển. Các giải pháp dự thi thử thách lần này hướng đến giải quyết vấn đề ở hai địa phương có lượng rác thải nhựa lớn, là Mandalika, đảo Lombok ở Indonesia và đảo Samal ở Philippines. Mục tiêu cuối cùng là nhân rộng các giải pháp áp dụng ở hai địa phương này.

Ở Philippines, mỗi năm có gần 60 tỷ túi nylon nhỏ được sử dụng, trong đó đảo Samal thải ra gần 15.000 tấn rác hàng năm.

Trong khi đó, ở Indonesia, lượng rác phát thải hàng năm ước tính vào khoảng gần 6,8 triệu tấn và Mandalika, đảo Lombok phát sinh gần 215,7 tấn rác thải sinh hoạt (trong thời kỳ dịch COVID-19). Trước dịch, tính riêng ngành du lịch ở khu vực này đã có tới 13.731 tấn rác mỗi năm.

Cả hai địa phương này đều có rất đông khách du lịch trước đại dịch COVID-19. Hai trong số các loại rác phổ biến nhất ở hai hòn đảo này là chai nhựa PET và bao bì thực phẩm từ nhựa.

Bà Nani Hendiarti, phụ trách mảng Môi trường và Rừng thuộc Bộ Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Indonesia, cho biết: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi đã lập được danh sách các giải pháp, đây có thể trở thành tài liệu tham khảo và động lực cho những ‘nhà cải tiến’ ở Indonesia, vì họ, sau khi thấy những gì đã và đang được làm ở các quốc gia ASEAN khác, sẽ quay về áp dụng những giải pháp phù hợp ở nước mình và ngược lại”.

Các đội vào chung kết EPPIC sẽ tham gia vào một khóa đào tạo ươm mầm kéo dài ba tháng tại Philippines và Indonesia, do các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp thực hiện, bắt đầu từ tháng 7/2021. Họ sẽ được tập huấn về đa dạng các chủ đề như kinh tế tuần hoàn, cách đo lường tác động, các mục tiêu phát triển bền vững, marketing và gây quỹ cộng đồng, cũng như các cách tận dụng hỗ trợ tài chính và mở rộng mạng lưới. Các đội này sẽ có cơ hội cải thiện ý tưởng của mình, để tăng cường tối đa sức ảnh hưởng và điều chỉnh các giải pháp sao cho phù hợp nhất với bối cảnh địa phương.

Bốn giải pháp thắng cuộc sẽ được lựa chọn tại vòng chung kết của cuộc thi, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021. Mỗi đội sẽ nhận được 18.000 USD vốn mồi để thực hiện giải pháp của họ tại đảo Lombok và Samal, trong vòng chín tháng đào tạo tăng tốc./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất