Tiếp tục đổi mới công tác cộng tác viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Sáng 25/8, tại thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Cộng tác viên và tập huấn nghiệp vụ báo chí năm 2022 cho cán bộ, phóng viên và cộng tác viên toàn quốc.

Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai; PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Tổng Biên tập đầu tiên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam chia sẻ, năm 2022, hòa chung trong dòng chảy sôi nổi của báo chí cả nước, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp tục nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Báo đã có bước phát triển toàn diện cả 10 ấn phẩm, bao gồm cả về hình thức, chất lượng nội dung, tạo sức hấp dẫn, thu hút đối với bạn đọc. Nội dung thông tin trên báo tiếp tục khẳng định dòng thông tin chủ lưu, góp phần dẫn dắt và định hướng thông tin trên mạng internet về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà  nước.

Đồng chí Trần Doãn Tiến,Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ghi nhận và cảm ơn sự đồng hành của đội ngũ cộng tác viên đối với sự phát triển của Báo trong thời gian qua.

Đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cảm ơn sự đồng hành của đội ngũ cộng tác viên đối với sự phát triển của Báo trong thời gian qua.

Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh, trong dòng chảy thông tin ấy, Báo đã thực sự tạo được những điểm nhấn, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín của Báo trong hệ thống báo chí cách mạng. Điển  hình và ấn tượng nhất là Báo đã ghi dấu ấn với nhiều Giải thưởng báo chí lớn (Giải B - Giải báo chí Quốc gia 2021; một số giải thưởng báo chí uy tín của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương). Nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng được Báo tổ chức thành công như: Chương trình Xuân Trường Sa lần thứ X, Chương trình “Giữ trọn niềm tin”, Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” trên Mạng VCnet... 

Đặc biệt, Báo đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thành công Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 15 năm 2022 tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Có thể khẳng định Màu hoa đỏ đã tạo sức lan tỏa lớn về ý nghĩa chính trị, nhân văn và hiệu quả trong suốt 15 năm qua, qua đó ngày càng khẳng định vị trí, vai trò, uy tín của một tờ báo chủ lực của Đảng trên mạng internet.

Đóng góp vào những kết quả chung của Báo, đồng chí Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ghi nhận và trân trọng cảm ơn vai trò của những “người bạn đồng hành” thân thiết, đó chính là các cộng tác viên (CTV), những cánh tay nối dài của Báo trên  mọi miền Tổ quốc.

Đồng chí Trần Doãn Tiến cho biết, hiện nay, Báo có trên 200 CTV, trong đó có gần 20 CTV đặc biệt, trên 70 CTV thường xuyên và một số lớn CTV không thường xuyên làm việc tại các cơ quan Trung ương, các Quân khu, Quân chủng và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Những trang viết sinh động, đầy ắp hơi thở cuộc sống của các CTV đã và đang góp sức tạo nên diện mạo của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam hôm nay, giúp Báo làm tròn vai trò là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trên mạng internet”, đồng chí Trần Doãn Tiến bày tỏ.

Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến khẳng định, thời gian qua chất lượng tin, bài CTV có bước đột phá, tạo dấu ấn với mảng đề tài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, các CTV bám sát thực tiễn cơ sở, tích cực tuyên truyền kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí của các sở, ban, ngành, địa phương trên cả nước; phản ánh các tấm gương đảng viên, những mô hình hay, kinh nghiệm tốt từ cơ sở; công tác nghiên cứu, giáo dục lý luận chính trị, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng công tác tư tưởng, công tác tuyên giáo trong tình hình mới; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch… 

Các đại biểu dự Hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến chia sẻ, từ đầu năm 2022 tới nay, các CTV đã đóng góp trên 2.000 tin, bài, ảnh. Tính trung bình mỗi tháng có từ 200 - 250 tin, bài, ảnh, nhiều hơn hẳn so với năm 2021. Đặc biệt, các CTV đã sử dụng thành thạo việc gửi tin, bài, ảnh qua các nền tảng thông minh. Nhờ vậy, tốc độ chuyển tải thông tin từ khi sự kiện xảy ra đến khi xuất hiện trên các ấn phẩm của Báo đã được đẩy nhanh, đáp ứng tính thời sự, thu hút đông đảo lượt quan tâm truy cập của bạn đọc.

Tổng Biên tập Trần Doãn Tiến mong muốn, các CTV đề xuất các giải pháp, các kiến nghị cụ thể nhằm đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung tin, bài CTV; kỹ năng viết tin bài cho báo Đảng; sự tham gia của cộng tác vien trong các bài đinh đăng thường xuyên trên các chuyên mục Xây dựng Đảng; Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, Cùng bàn luận, Nói hay đừng của Báo… Đồng thời, tham gia viết các loạt bài tham gia dự thi các giải báo chí của các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, nhất là giải báo chí quốc gia, giải báo chí Xây dựng Đảng- Búa liềm Vàng…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng những kết quả Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định, trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn đan xen nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, sự đoàn kết, thống nhất, sự năng động, sáng tạo, phát huy trí tuệ của tập thể Ban Biên tập… Báo đã tiếp tục duy trì sự ổn định và phát triển vững chắc; thể hiện những bước trưởng thành vượt bậc, xứng đáng là một trong những tờ báo chính trị chủ lực của Đảng trên mạng Internet.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm khẳng định chất lượng các tác phẩm báo chí ngày càng được nâng cao và đa dạng hóa về thể loại theo hướng đa phương tiện. Lượng truy cập của bạn đọc tiếp tục tăng. Công tác tuyên truyền đúng định hướng. Nhiều sự kiện - xã hội được tổ chức thành công như: chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin”, “Xuân Trường Sa” lần thứ 10 và đặc biệt là chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 15... đã tạo ra sức lan tỏa lớn, ghi dấu ấn của một năm hoạt động báo đầy sôi nổi, đánh dấu những bước phát triển ấn tượng trên trình xây dựng cơ quan báo chí tập trung, đa phương tiện, đa nền tảng.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm nhấn mạnh, góp phần vào những kết quả đạt được trong công việc của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thời gian qua không thể không nhắc đến vai trò của đội ngũ cộng tác viên. Với 200 cộng tác viên trải rộng trên các tỉnh/thành trong cả nước và ở các ban, bộ, ngành Trung ương, đội ngũ cộng tác viên của Báo góp phần không nhỏ truyền tải tới bạn đọc thông tin sâu rộng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục; qua đó tăng nâng cao tính năng sinh động, kịp thời, gắn với thực tiễn của Tờ Báo. 

Đồng chí Trần Thanh Lâm ghi nhận, hoan nghênh trong thời gian qua, Báo luôn chú trọng đến việc đổi mới của đội ngũ của cộng tác viên. Ban Biên tập Báo luôn giữ mối quan hệ thường xuyên với các cộng tác viên; tăng cường công tác thông tin, thường xuyên tiếp nhận trao đổi thông tin hai chiều để có nội dung định hướng, bài đến từng cộng tác viên…  Đặc biệt, Báo duy trì tổ chức tốt hội nghị cộng tác viên hàng năm để đánh giá công tác cộng tác viên, khắc phục các hạn chế và bàn các giải pháp phát triển, nâng cao chất lượng cũng như mở rộng mạng lưới cộng tác viên…

Thông qua hội nghị cộng tác viên này, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm mong muốn Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính được giao, trong đó chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, hạ tầng kỹ thuật - công nghệ và cộng tác viên; chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để hoàn thành và sớm sớm đưa Cổng thông tin điện tử của Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động trong quý IV năm 2022.

Đồng chí Trần Thanh Lâm chia sẻ, theo quy hoạch báo chí và thực hiện Kết luận 26 của Ban Bí thư, sắp tới đây, lấy Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam làm nòng cốt, các cơ quan, tạp chí của Đảng sẽ hợp nhất vào Báo điện tử Đảng Cộng sản. Đây vừa là vinh dự to lớn khi Đảng tin tưởng trao nhiệm vụ và hội tụ, tập trung, tất cả các tạp chí của Đảng làm một cơ quan báo chí, để nhân lên, phát huy sức mạnh. Nhưng đó là sẽ trách nhiệm rất quan trọng, nặng nề mà Báo phải giúp cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tốt chủ trương này ngay trong năm nay.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đề nghị, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác cộng tác viên, đồng thời rà soát lại đội ngũ cộng tác viên, phân loại để có kế hoạch xây dựng mạng lưới cộng tác viên đa dạng, phong phú, vừa đông đảo, vừa tinh nhuệ, “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng nhiệm vụ đề ra; chú ý tới việc mở rộng đội ngũ cộng tác viên ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng sa, vùng biên giới, hải đảo; tiếp tục duy trì tốt việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cộng tác động, đặc biệt là mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc định hướng thông tin, gợi ý yêu cầu về nội dung viết, bài đối với cộng tác viên theo hướng linh hoạt, kịp thời hơn.

Đồng chí Trần Thanh Lâm yêu cầu Báo cần thường xuyên đánh giá hiệu quả của cộng tác viên; phát huy những hoạt động tích cực, chủ động đề ra các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế và đưa ra các định hướng phát triển phù hợp để cộng tác viên ngày càng đạt được hiệu quả cao hơn, tăng cường sự gắn kết cộng tác viên với Báo; tiếp tục nghiên cứu, đổi mới tổ chức hội nghị cộng tác viên để tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, đánh giá kết quả phối giữa các cộng tác viên với tòa soạn; kịp khen thưởng cộng tác viên có nhiều đóng góp, có nhiều bài viết có chất lượng cao, bạn được bạn đọc ưa thích; bồi dưỡng, tập huấn luyện về kỹ năng báo nói chung, yêu cầu, tin viết kỹ năng, bài, chụp ảnh, nhất là khả năng tác nghiệp báo chí đa phương tiện cho cộng tác viên…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về công tác tuyên truyền, công tác cộng tác viên của Báo; trao đổi, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc và đưa ra các giải pháp hữu hiệu để tiếp tục đổi mới, nâng cao toàn  diện chất  lượng, hiệu quả công tác công tác  viên, góp phần xây dựng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng là cơ quan báo chí chủ lực của Đảng trên mạng internet. 

Cũng tại hội nghị, Tiến sĩ Trần Bá Dung, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng viết bài trên báo Đảng. Nội dung tập trung vào kiến thức về xu hướng phát triển của báo chí truyền thông hiện đại; kỹ năng viết tin, bài trên báo điện tử, trong đó đặc biệt chú trọng đến kỹ năng, kinh nghiệm viết tin, bài cho báo Đảng…

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam” cho các cộng tác viên tiêu biểu của Báo./.

Hùng Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất